Sức Khỏe

Nghiện thiết bị kỹ thuật số hại mắt, mất ngủ, đau cổ- vai- gáy

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 12:00 | 03/02/2021

Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị kỹ thuật số rất hại cho sức khỏe người dùng...

Các nguồn ánh sáng xanh nhân tạo bao gồm bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn huỳnh quang compact (CFL), đèn LED, TV LED màn hình phẳng, màn hình máy tính, điện thoại thông minh và màn hình máy tính bảng. webmd vừa cho hay.

Ánh sáng xanh giúp tăng cường sự tỉnh táo, giúp trí nhớ và chức năng nhận thức, cũng như cải thiện tâm trạng… Tuy nhiên tác hại của ánh sáng xanh với sức khỏe là không nhỏ.

Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có hại cho sức khỏe?

Mức độ tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình là nhỏ so với lượng tiếp xúc từ mặt trời. Tuy nhiên, người ta lo ngại về ảnh hưởng lâu dài của việc tiếp xúc với màn hình, đặc biệt là khi sử dụng màn hình quá nhiều, và khi màn hình quá gần mắt. 

Vì mắt không tốt trong việc ngăn chặn ánh sáng xanh, nên gần như tất cả ánh sáng xanh có thể nhìn thấy đều đi qua phía trước của mắt (giác mạc và thủy tinh thể) và đến võng mạc, các tế bào chuyển đổi ánh sáng cho não để xử lý thành hình ảnh. 

Tiếp xúc với ánh sáng xanh theo thời gian có thể làm hỏng các tế bào võng mạc, và gây ra các vấn đề về thị lực như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Tiếp xúc nhiều với thiết bj kỹ thuật số không tốt cho sức khỏe-ảnh BI

Kết quả nghiên cứu mới của Đại học Toledo, Mỹ hiện đã chỉ ra một cách cụ thể việc ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử có khả năng dẫn đến thoái hóa điểm vàng, một nguyên nhân chính gây mất thị lực trên khắp nước Mỹ. Thoái hóa điểm vàng là kết quả của cái chết của các tế bào thụ cảm ánh sáng chuyên biệt trong võng mạc, rất quan trọng đối với thị lực của chúng ta. Ajith Karunarathne, Tiến sĩ, Trợ lý Giáo sư, Khoa Hóa học và Hóa sinh, Đại học Toledo cho biết: “Ánh sáng xanh gây hại cho thị giác của chúng ta bằng cách làm hỏng võng mạc của mắt".

Tế bào cảm thụ quang rất quan trọng đối với thị giác của chúng ta, bằng cách ghi lại những hình ảnh trực quan trong thế giới của chúng ta và truyền chúng đến não của chúng ta thông qua một hợp chất được gọi là retinal. Võng mạc bị kích thích bởi ánh sáng xanh, dẫn đến một số phản ứng hóa học. Một số phản ứng này dẫn đến các gốc độc hại, có thể làm hỏng vĩnh viễn các tế bào thụ cảm ánh sáng, dẫn đến chết tế bào. Điều này cũng góp phần gây ra bệnh đục thủy tinh thể, ung thư mắt và phát triển lớp phủ trong suốt của phần lòng trắng của mắt. 

Theo một nghiên cứu do Viện Mắt Quốc gia Mỹ tài trợ, trẻ em dễ bị tổn thương hơn người lớn vì mắt hấp thụ nhiều ánh sáng xanh từ các thiết bị kỹ thuật số.

 Trẻ em nhanh hại mắt khi tiếp xúc Smartphone-ảnh OS

Tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi đi ngủ cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ, vì nó ảnh hưởng đến thời điểm cơ thể chúng ta tạo ra melatonin. Các dấu hiệu tác hại khác từ ánh sáng xanh bao gồm nhức đầu, mờ mắt và đau cổ và vai.

Làm cách nào để giảm tác động tiêu cực của ánh sáng xanh?

Dùng bộ lọc ánh sáng xanh cho màn hình điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính của bạn. Các bộ lọc ngăn phần lớn ánh sáng xanh từ các thiết bị này chiếu vào mắt, mà không ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của màn hình.

Tuân thủ quy tắc 20-20-20 để giảm mỏi mắt do thiết bị kỹ thuật số. Nghỉ ngơi 20 giây để nhìn thứ gì đó cách xa 20 bước mỗi 20 phút. 

Kiểm soát ánh sáng và độ chói trên màn hình thiết bị, thiết lập khoảng cách và tư thế làm việc phù hợp để xem màn hình. 

Hãy chắc chắn rằng ngay cả những vấn đề nhỏ về thị lực cũng được chữa trị đúng cách. Nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa của bạn về bảo vệ trước ánh sáng xanh và sử dụng thiết bị kỹ thuật số trong lần khám mắt tiếp theo của bạn.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe