Sức Khỏe

Muốn có thai nhưng ngại con bị Thalassemia

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:30 | 02/10/2020

*Em mang thai tháng thứ năm thì phải chấm dứt thai kỳ, vì em bé bị Thalassemia nặng. Em dự định có em bé lại nhưng rất sợ…Th.Cúc (Cần Thơ)

Em mang thai tháng thứ năm thì phải chấm dứt thai kỳ, vì em bé bị Thalassemia nặng. Em dự định có em bé lại nhưng rất sợ…

Th.Cúc (Cần Thơ)

- Thalassemia là bệnh di truyền về máu (hồng cầu vỡ), phải truyền máu và thải sắt suốt đời để tránh biến chứng gan, tim, nội tiết, xương khớp, phát triển thể chất… Tùy trường hợp mà trẻ không ổn ngay từ khi sinh, hoặc sống tương đối bình thường nhưng vẫn phải điều trị suốt đời. Tuy không phải trẻ thứ hai nào cũng mắc bệnh, và tỷ lệ thay đổi tùy trai hay gái, nhưng  đây là một quyết định có phần  phiêu lưu. Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa về di truyền học để được tư vấn thật rõ ràng.

Tôi là “fan” cuồng vitamin C. Nhưng tôi nghe nói lạm dụng C có thể bị ngộ độc?

T.Tâm (TP.HCM)

- Đúng như bạn nghĩ, vitamin C cũng “lá mặt lá trái” ra trò. Triệu chứng ngộ độc vitamin C cấp gồm tiêu chảy, buồn nôn, ngứa,  tiểu gắt…Dùng lâu dài thì vitamin C giở giói ở khoản sỏi thận. Trong người thừa sắt (Fe) mà dùng vitamin C sẽ làm tăng hấp thu sắt, dẫn đến tổn thương  gan. Vitamin C liều cao còn phá hủy vitamin B12.

Em được chẩn đoán lệch cột sống. Bác sĩ bảo em thay đổi tư thế ngồi, nằm và chữa béo phì. Em lấy làm lạ là béo phì liên quan gì đến cột sống…

V.Dũng (TP.HCM)

- Béo phì là thủ phạm làm hại cột sống theo kiểu “ném đá giấu tay”. Đơn giản bởi trọng lượng lớn buộc cột sống phải gồng gánh thêm sức nặng, rồi sinh cong vẹo. Béo phì còn liên đới kiểu bắt cầu: nhiều bạn trẻ ít vận động, ngồi nhiều (học hành, cày game…) dễ sinh ngồi lệch, thành đôi bạn cùng tiến với béo phì. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe