Sức Khỏe

Muốn có thai nhưng ngại con bị Thalassemia

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:30 | 02/10/2020

*Em mang thai tháng thứ năm thì phải chấm dứt thai kỳ, vì em bé bị Thalassemia nặng. Em dự định có em bé lại nhưng rất sợ…Th.Cúc (Cần Thơ)

Em mang thai tháng thứ năm thì phải chấm dứt thai kỳ, vì em bé bị Thalassemia nặng. Em dự định có em bé lại nhưng rất sợ…

Th.Cúc (Cần Thơ)

- Thalassemia là bệnh di truyền về máu (hồng cầu vỡ), phải truyền máu và thải sắt suốt đời để tránh biến chứng gan, tim, nội tiết, xương khớp, phát triển thể chất… Tùy trường hợp mà trẻ không ổn ngay từ khi sinh, hoặc sống tương đối bình thường nhưng vẫn phải điều trị suốt đời. Tuy không phải trẻ thứ hai nào cũng mắc bệnh, và tỷ lệ thay đổi tùy trai hay gái, nhưng  đây là một quyết định có phần  phiêu lưu. Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa về di truyền học để được tư vấn thật rõ ràng.

Tôi là “fan” cuồng vitamin C. Nhưng tôi nghe nói lạm dụng C có thể bị ngộ độc?

T.Tâm (TP.HCM)

- Đúng như bạn nghĩ, vitamin C cũng “lá mặt lá trái” ra trò. Triệu chứng ngộ độc vitamin C cấp gồm tiêu chảy, buồn nôn, ngứa,  tiểu gắt…Dùng lâu dài thì vitamin C giở giói ở khoản sỏi thận. Trong người thừa sắt (Fe) mà dùng vitamin C sẽ làm tăng hấp thu sắt, dẫn đến tổn thương  gan. Vitamin C liều cao còn phá hủy vitamin B12.

Em được chẩn đoán lệch cột sống. Bác sĩ bảo em thay đổi tư thế ngồi, nằm và chữa béo phì. Em lấy làm lạ là béo phì liên quan gì đến cột sống…

V.Dũng (TP.HCM)

- Béo phì là thủ phạm làm hại cột sống theo kiểu “ném đá giấu tay”. Đơn giản bởi trọng lượng lớn buộc cột sống phải gồng gánh thêm sức nặng, rồi sinh cong vẹo. Béo phì còn liên đới kiểu bắt cầu: nhiều bạn trẻ ít vận động, ngồi nhiều (học hành, cày game…) dễ sinh ngồi lệch, thành đôi bạn cùng tiến với béo phì. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Sao trong “cái ấy” cũng có sỏi?

  Sao trong “cái ấy” cũng có sỏi?

  Tôi tiểu tiện thì bị một cơn đau muốn xỉu. Sau đó được chẩn đoán sỏi dương vật. Tôi lấy làm lạ, trong “cái ấy” sao có sỏi? Th.Sung (Đồng Tháp)

  21/10/2020 19:32
  Nhiễm độc chì qua khí trời?

   Nhiễm độc chì qua khí trời?

   Tôi nghe nói có thể nhiễm độc chì qua không khí. Tôi lấy làm lạ, chì là kim loại nặng, sao có thể? H.Long (Bắc Ninh)

   21/10/2020 12:35
   Cảm lạnh khi giao mùa, né đâu dính đó!

    Cảm lạnh khi giao mùa, né đâu dính đó!

    Mùa mưa bão, cảm mạo cũng vào mùa. Tưởng những người “yếu ra gió” mới dính, nhưng hóa ra cả đống người “dính” combo cảm do nhiễm lạnh/nhiễm khuẩn...

    21/10/2020 06:30
    Bổ sung canxi coi chừng... trớt quớt!

     Bổ sung canxi coi chừng... trớt quớt!

     Con trẻ ngày nay ngập trong “núi” canxi, nhưng lắm đứa còi vẫn còi, lùn vẫn lùn, cớ sự đôi khi do phụ huynh tẩm canxi cho cục cưng... trớt quớt.

     22/10/2020 06:30
     Ăn uống ra sao thì hại thận?

      Ăn uống ra sao thì hại thận?

      Vai trò của thận được y học phương Đông rất coi trọng. Đặc biệt, việc bổ hay hại thận phải đến từ…cái miệng - “cửa ngõ sinh tử”!

      23/10/2020 06:51
      Sau phá thai không được cho con bú?

       Sau phá thai không được cho con bú?

       Tôi đang có con nhỏ nhưng “bể kế hoạch”, phải phá thai nội khoa. Bác sĩ dặn trong lúc này không cho bé bú, vì sao vậy ạ? D.Hoa (TP.HCM)

       20/10/2020 10:00
       Chân xấu, tiêm botox được không?

        Chân xấu, tiêm botox được không?

        Tôi có đôi chân hơi bị góc cạnh. Tôi định tiêm botox. Dù sao tiêm botox ở chân cũng đỡ nguy hiểm hơn ở mặt? Th.Vy (Tây Ninh)

        23/10/2020 10:09