Sức Khỏe

Mất ngủ triền miên, do những thứ bạn bỏ vào miệng sai quá sai!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:34 | 22/04/2021

Bạn đang gặp khó khăn để nhắm nghiền mắt vào cuối ngày, bạn bị chứng mất ngủ hành hạ liên tục? Có nguyên nhân cả đấy!

Nếu bạn đã thử mọi biện pháp khắc phục để có giấc ngủ, mà vẫn không thể ngủ gật, thì có thể là do bạn ăn sai thức ăn trước khi đi ngủ.

Làm sao để không mất ngủ?

Bạn có thể tận hưởng giấc ngủ chất lượng mà không phải phiền phức. Các mẹo hàng đầu mà chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện trước khi đi ngủ bao gồm:

- Tránh ăn khuya vì cơ thể sẽ chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. 

- Chú ý đến việc kiểm soát khẩu phần ăn, vì khẩu phần lớn có thể làm gián đoạn quá trình tiêu hóa. 

- Tránh các chất kích thích, chẳng hạn như đường hoặc caffeine, vì chúng sẽ khiến bạn thức đêm.

Không nên uống cà phê trước khi ngủ-ảnh DR

- Ăn gì đó trước khi cơ thể bắt đầu xuống sức. Đi ngủ khi bụng đói làm giảm lượng đường trong máu và cản trở khả năng ngủ ngon của cơ thể. 

Ngoài ra, hãy xem nguyên nhân bạn bị mất ngủ liên tục có liên quan đến những loại thực phẩm tồi tệ dưới đây:

Năm loại thực phẩm tồi tệ nhất cho giấc ngủ

Để đảm bảo rằng bạn đang ăn những thứ phù hợp trước khi đi ngủ, hãy cố gắng hạn chế những thực phẩm sau đây:

Thực phẩm cay đe dọa giấc ngủ của bạn-ảnh Pr

1. Sô-cô-la

Lượng caffeine cao trong sô-cô-la khiến nó trở thành một lựa chọn tồi để ăn vặt vào đêm khuya. Trong giai đoạn sau của giấc ngủ, việc tiêu thụ caffein có thể khiến chuyển động mắt nhanh (REM) xảy ra thường xuyên hơn, đó là lý do tại sao bạn có nhiều khả năng cảm thấy chệnh choạng vào buổi sáng sau đêm hôm trước. 

Các loại thực phẩm và đồ uống khác có chứa caffeine, chẳng hạn như cà phê, trà và nước tăng lực cũng nên tránh từ bốn đến sáu giờ trước khi ngủ.

2. Phô mai

Mặc dù phô mai thường được coi là một loại thực phẩm tốt để ăn, nhưng nó thực sự là một trong những thực phẩm tồi tệ nhất để ăn trước khi đi ngủ. Phô mai hảo hạng hoặc lâu năm, cũng như các loại thịt được bảo quản như thịt xông khói, giăm bông và pepperoni, có chứa hàm lượng cao axit amin tyramine tự nhiên, giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo. Tyramine khiến tuyến thượng thận tiết ra hormone 'chiến đấu hoặc đánh bay', làm tăng sự tỉnh táo trong một số giờ.

3. Cà ri

Thực phẩm cay, chẳng hạn như cà ri, nước sốt nóng và mù tạt, có chứa hàm lượng capsaicin cao. Hóa chất này làm tăng nhiệt độ cơ thể bằng cách can thiệp vào quá trình điều nhiệt của cơ thể, do đó, làm gián đoạn giấc ngủ. 

Thực phẩm cay chỉ là một trong số các loại thực phẩm được biết đến là có ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Các loại thực phẩm khác, đặc biệt là những thực phẩm có nhiều chất béo và carbohydrate, bạn cũng nên tránh để có giấc ngủ ngon.

4. Kem

Chúng ta đều biết rằng tiêu thụ quá nhiều đường có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe, nhưng bạn có biết nó cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ? Thực phẩm có đường, chẳng hạn như kem và đồ ngọt, ban đầu khiến lượng đường trong máu tăng vọt, sau đó sẽ giảm khi bạn đang ngủ. Sự sụt giảm về lượng đường trong máu cảnh báo các tuyến thượng thận rằng có trường hợp khẩn cấp, do đó, làm tăng nồng độ cortisol và đánh thức cơ thể khỏi trạng thái buồn ngủ.

5. Thực phẩm nhiều muối

Quá nhiều muối làm cơ thể mất nước và tăng khả năng giữ nước, khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải.

Lượng caffeine cao trong sô cô la khiến nó trở thành một lựa chọn tồi để ăn vặt vào đêm khuya. Ảnh BD

Một nghiên cứu tại Hiệp hội Nội tiết Châu Âu cho thấy rằng thực phẩm mặn, chẳng hạn như khoai tây chiên giòn cùng các loại hạt muối, là một trong những thực phẩm tồi tệ nhất để ăn trước khi đi ngủ, vì chúng góp phần làm gián đoạn giấc ngủ - hay còn gọi là giấc ngủ “hời hợt”. Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh xa đồ ăn mặn ít nhất hai đến ba giờ trước khi ngủ, nếu bạn cần một giấc ngủ ngon.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55