Sức Khỏe

Làm gì để giảm bớt ngáy?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 18:48 | 10/04/2021

Ngáy là câu chuyện khó chịu với những người ngủ cùng...người ngáy!

 Em 34 tuổi, cao 1.72m, nặng 80 kg, như vậy có quá mập không? Lúc trước còn ốm, em ngủ không có ngáy. Sau này lên cân, em ngáy quá, ảnh hưởng đến giấc ngủ của người khác. Em nên uống thuốc gì để giảm bớt ngáy khi ngủ? 

(Xin giấu tên)


- Hầu hết những người mập khi ngủ đều có “tiếng đàn đêm” (kể cả phụ nữ và trẻ em). Nguyên nhân là do mỡ rải khắp cơ thể, nó bám vào vùng hầu họng, làm đường ra của không khí bị hẹp lại. Không khí qua chỗ hẹp giống như gió qua khe cửa tạo nên tiếng ngáy. Muốn hết ngáy phải giảm cân chủ động bằng cách giảm ăn, tập luyện mỗi ngày đều đặn. Khi ngủ nằm nghiêng sang bên phải để đường thở thẳng hơn. Bên Mỹ họ có bán gối giảm ngáy cũng nhằm mục đích như vậy. Thuốc chữa ngáy không có, còn thuốc giảm cân họ quảng cáo hà rầm nhưng không thể hiệu quả bằng việc giảm ăn và tập luyện đâu bạn.

Em 44 tuổi, có gia đình và 2 con. Em nặng 53kg, cao 1m53 và đã hiến máu tình nguyện được 11 lần rồi. Xin hỏi bác sĩ: với tuổi của em 1 năm hiến máu từ 2 đến 3 lần có ảnh hưởng tới sức khỏe không? 

- Bạn đừng lo, khi lấy bớt máu đi thì tủy xương sẽ lập tức sinh ra máu mới bù lại. Bạn đã hiến máu 11 lần mà cân nặng như vậy chứng tỏ tủy xương của bạn làm việc tốt, và chưa có dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khoẻ.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
7 thực phẩm giúp giảm mỡ bụng

  7 thực phẩm giúp giảm mỡ bụng

  Mỡ bụng không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn có nhiều tác động xấu đối với sức khỏe, là nguy cơ chính đối với các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tim mạch...

  08/05/2021 09:50
  Nam và nữ uống bao nhiêu rượu sẽ viêm gan?

   Nam và nữ uống bao nhiêu rượu sẽ viêm gan?

   Nam uống trên 80g cồn (tương đương 240 ml rượu gạo; 2 lít bia) và nữ uống trên 60g cồn (180 ml rượu gạo) mỗi ngày, uống liên tục 10 năm thì nguy cơ mắc xơ gan đến 15%.

   07/05/2021 11:02