Sức Khỏe

Không hút thuốc, nhưng một ngày đẹp trời bị phát hiện ung thư phổi

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:13 | 25/03/2021

Điều éo le nằm ở chỗ, nguyên nhân không nằm ở chuyện hút thuốc lá, mà nằm ở những thứ không ngờ tới trong sinh hoạt thường ngày...

Không hút thuốc lá cũng không thoát bệnh!

Khoảng một nửa dân số thế giới tiếp xúc với khói do sưởi ấm hoặc nấu ăn bằng nhiên liệu rắn ( than đá, củi..). Ô nhiễm không khí hộ gia đình (HAP) do sử dụng nhiên liệu rắn ước tính đã gây ra  hơn 4 triệu ca tử vong vào năm 2018 (7,7% tỉ lệ tử vong toàn cầu). 

Nấu ăn bằng than củi tăng nguy cơ mắc bệnh về phổi-ảnh DC

Để nghiên cứu vai trò của ô nhiễm không khí trong nhà do sử dụng nhiên liệu rắn đối với nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt là ở những phụ nữ không bao giờ hút thuốc, các nhà điều tra của DCEG ( Trung tâm nghiên cứu phổi và gene Trung Quốc) đã tiến hành một loạt cuộc điều tra tại huyện Xuanwei, Trung Quốc, nơi tỉ lệ ung thư phổi ở phụ nữ không hút thuốc là cao nhất trên thế giới. Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng than khói so với than không khói có liên quan đến nguy cơ ung thư phổi ở phụ nữ tăng gấp 99 lần, dù hầu hết họ đều không bao giờ hút thuốc. 

Hóa chất trong các sản phẩm tẩy rửa 

Chúng ta sử dụng nhiều loại hóa chất gia dụng hàng ngày để làm sạch và trang trí nhà cửa. Những sản phẩm này có thể chứa các hóa chất được gọi là VOC - các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Các sản phẩm tẩy rửa khác có thể chứa chất tẩy trắng hoặc amoniac. VOC bay hơi vào không khí khi chúng ta sử dụng chúng, hoặc ngay cả khi chúng đang được lưu trữ. Các sản phẩm có mùi thơm như cam quýt và thông có thể phản ứng khi chúng được phát tán vào không khí, tạo thành các hóa chất mới. Một số ví dụ về VOC là axeton, xylen và fomanđehit. Bạn nên tránh hít thở quá nhiều VOC, kẻo không bị hen suyễn và giảm chức năng phổi. 

Chất tẩy rửa gây hen suyễn và giảm chức năng phổi. Ảnh DLF

Bạn sẽ tìm thấy những hóa chất này trong các sản phẩm làm sạch và tự làm, chẳng hạn như: chất tẩy rửa đánh bóng đồ đạc làm mát không khí, máy giặt thảm, chất tẩy rửa, lò nướng, thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm sơn và sơn, nước sơn, vecni, keo...

Đốt củi và than

Đốt củi và than trong bếp hoặc trên ngọn lửa trần sẽ giải phóng các chất dạng hạt. Điều này có thể gây kích ứng mũi và cổ họng của bạn, khiến bạn bị ho hoặc khó thở. Nó cũng gây tử vong sớm do bệnh phổi và tim.

Nếu bạn bị hen suyễn, các triệu chứng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn bị COPD ( bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính), dạng khói trên làm cho bạn có nhiều khả năng bị bùng phát hơn. Về lâu dài, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi của bạn cũng tăng lên do đốt than hoặc củi. Nếu bạn sống trong một khu vực đô thị, đốt củi hoặc than sẽ làm tăng thêm ô nhiễm không khí đô thị ngoài trời. Các đám cháy lộ thiên tạo ra lượng khí thải lớn hơn bếp lò.

Còn phương pháp đun nấu bằng gas hoặc điện thì sao?

Khi bạn nấu ăn bằng gas hoặc điện, các hạt nhỏ li ti cũng được giải phóng mà bạn dễ dàng hít phải. Nồng độ cao hơn của các hạt này được giải phóng khi nấu ăn bằng gas. Nấu ăn bằng gas cũng tạo ra khí thải, bao gồm carbon monoxide, formaldehyde và oxit nitơ, tất cả đều có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe đường hô hấp.

Nấu ăn bằng gas cũng tạo ra khí thải, carbon monoxide, formaldehyde và oxit nitơ, đều có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe đường hô hấp. Ảnh Eater

Chất ô nhiễm nguy hiểm nhất là carbon monoxide, có thể giết chết bạn trong vòng vài giờ. Đó là một loại khí độc không có mùi hoặc vị. Carbon monoxide được tạo ra khi các nhiên liệu như khí đốt, dầu, than đá hoặc gỗ không cháy hết. Điều quan trọng là đảm bảo các thiết bị nấu ăn và sưởi ấm được bảo dưỡng thường xuyên, đồng thời các lỗ thông hơi và ống khói không bị tắc. Mặc dù carbon monoxide không có mùi, nhưng nếu một thiết bị hoạt động không bình thường, nó có thể tạo ra nhiều muội than hơn. Nếu bạn bị ngộ độc carbon monoxide nhẹ, triệu chứng đầu tiên bạn có thể nhận thấy là đau đầu. Bạn cũng có thể nhận thấy các triệu chứng giống như cúm, nhưng không kèm theo nhiệt độ cao.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55