Sức Khỏe

Khi dạ dày trống, càng nhậu càng đầu độc cơ thể ra sao?

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 09:54 | 28/03/2021

Khoa học cho thấy khả năng hấp thụ chất ethanol từ rượu tăng lên khi bụng đói, và giảm khi dạ dày có thức ăn.

Điều này là do bề mặt tiếp xúc giảm và quá trình làm rỗng dạ dày chậm lại.

Tuy nhiên, thực phẩm có chất béo sẽ là ngoại lệ đối với quy tắc này, vì chúng ảnh hưởng đến nhu động của dạ dày, khác với các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, chúng làm tăng hoạt động và khiến rượu đi vào máu nhanh hơn. May mắn thay, thực phẩm có chứa carbohydrate và protein ( thịt đỏ, giàu đạm vốn là khoái khẩu dân nhậu) khiến quá trình hấp thụ chậm và nồng độ cồn trong máu giảm tới 25%. Vì vậy, dân nhậu với món này sẽ ngồi lai rai. Do đó, uống rượu khi bụng đói sẽ dẫn đến nồng độ etanol trong huyết tương cao hơn và tăng tác dụng độc hại.

Uống rượu khi đói sẽ nhanh say-ảnh steptohealth

Ảnh hưởng chung của rượu đối với cơ thể

Giống như mọi thứ chúng ta ăn vào, gan là cơ quan chịu trách nhiệm chuyển hóa ethanol, vì nó chuyển hóa chất này thành acetaldehyde và sau đó là axit axetic. Ngoài ra, cơ thể bài tiết 5 đến 10% còn lại là nước tiểu, mồ hôi và hơi thở.

Tuy nhiên, trong khi ethanol vẫn có trong máu, nó ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Đây là lý do tại sao chúng ta gặp các triệu chứng cổ điển như sau: Cảm giác bị bỏ rơi,  nói lắp, mất phối hợp. Điều quan trọng cần lưu ý là uống rượu với liều lượng cao có thể gây say, bao gồm các triệu chứng khác như sau: Buồn nôn, ậm ạch và nôn mửa, sự hoang mang, hạ thân nhiệt (thân nhiệt thấp), mất phối hợp đột ngột, thở chậm hoặc bất thường, khó nói, mất ý thức, ngất xỉu.

Nên ăn gì đó trước khi uống-ảnh steptohealth

Rượu ở phụ nữ

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là phụ nữ có xu hướng có khối lượng cơ thể thấp hơn nam giới. Họ cũng có tỷ lệ chất béo cao hơn và sự biểu hiện của enzym “acetaldehyde dehydrogenase” (chịu trách nhiệm hình thành axit axetic) trong niêm mạc dạ dày thấp hơn. Vì ba lý do này, phụ nữ có xu hướng nhanh say hơn nam giới, khi họ uống cùng một lượng rượu.

Rượu bia ở phụ nữ mang thai

Khi phụ nữ mang thai uống ethanol, nó sẽ truyền qua nhau thai từ máu của mẹ sang thai nhi. Do đó, trẻ sơ sinh tiếp xúc với nồng độ cồn trong máu giống như mẹ của chúng, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác nhau.

Phòng ngừa và khuyến nghị

Khi nói đến chăm sóc sức khỏe, điều tốt nhất cần làm là tránh uống rượu. Tuy nhiên, nếu bạn uống rượu, đặc biệt là khi bụng đói, bạn nên cân nhắc những điều sau: 

-Chọn đồ uống có nồng độ cồn thấp. 

-Uống nước hoặc các chất lỏng không cồn khác, giữa các ngụm đồ uống của bạn với ethanol.

-Cố gắng uống từ từ trong thời gian dài, thay vì uống với số lượng lớn trong thời gian ngắn. 

-Ăn một bữa ăn một giờ trước khi uống rượu.

Phụ nữ , đặc biệt khi mang thai không nên uống rượu-ảnh steptohealth

Làm thế nào có thể cảm thấy tốt hơn sau khi uống rượu lúc bụng đói?

Uống khi bụng đói làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ nổi tiếng là 'nôn nao'. Điều này thường xảy ra vào ngày hôm sau, sau khi uống nhiều rượu hoặc uống thứ gì đó có nồng độ cồn đáng kể. 

Các triệu chứng có thể bao gồm những điều sau:  Chóng mặt, khát nước, giảm khả năng tập trung hoặc suy nghĩ rõ ràng, nhức đầu, thay đổi tâm trạng,  buồn nôn và ói mửa. Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, khó chịu ở dạ dày

Mặc dù những vấn đề này có thể tự giải quyết, nhưng bạn có thể xem xét các mẹo sau để giúp giảm thiểu chúng: 

-Uống nước, súp hoặc nước hoa quả suốt cả ngày.

-Ngủ.

-Ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, chẳng hạn như bánh mì nướng, bánh quy giòn và gelatin, trong số những loại khác.

-Uống thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen, để giảm đau đầu.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52