Sức Khỏe

Kháng thể của F0 không triệu chứng, sẽ hết date nhanh hơn?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:52 | 29/09/2021

Nghe nói, kháng thể của các F0 không triệu chứng hao hụt nhanh hơn các F0 có triệu chứng? Nếu đúng, thì thẻ xanh của các F0 khỏi bệnh, bớt độ “quyền lực” rồi?

Trong trận dịch, việc xuất hiện của các F0 không triệu chứng, vừa có cái “được” vừa có cái “không được”. Không được ở chỗ, họ có thể là các F0 lang thang, nhân tố bí mật làm hỏng việc kiểm soát lây nhiễm. Được ở chỗ họ được cho là “hiền” hơn so với các F0 có triệu chứng, về khoản lây nhiễm.

Người ta nhận thấy F0 không triệu chứng có tải lượng virus thấp hơn, do đó khả năng lây nhiễm thấp hơn so với các đồng bệnh. Theo một nghiên cứu, thấp hơn gần 42%, một con số đáng đồng tiền bát gạo, khi cả các vaccine sừng sỏ cũng phải chật vật đạt tầm này.

Khoản nhẹ tay trên có được nhờ miễn dịch của các F0 mạnh hơn? Chẳng phải các triệu chứng của họ còn không bật ra nổi? Thật ra, kháng thể của F0 này không mạnh hơn, mà thường chỉ nhanh hơn trong việc loại bỏ virus. Không vĩ mô gì, chỉ việc các F0 im lặng, không ho khạc, hắt hơi, đã giảm đáng kể lượng giọt bắn gửi vào không khí, cũng như các bề mặt giọt bắn 


Dù còn nhiều ý kiến, nhưng tạm xem các F0 không triệu chứng, chẳng những hưởng phúc mà còn gieo phúc cho cộng đồng. Chỉ là nhấn mạnh, so đọ là giữa F0 không triệu chứng với F0 có triệu chứng, có “cho vàng” không ai dám nói các  F0 trên không làm đau con kiến, hay tuyệt không lây nhiễm cho cộng đồng.

Vấn đề là, vẫn trên bàn cân, người ta lại phát hiện miễn dịch của các F0 không triệu chứng kém bền hơn  F0 có triệu chứng. Kháng thể của những người này có tốc độ và mức độ hao hụt nhanh và nhiều hơn các đồng bệnh ho sốt rần rần. Cái giá công bằng, được này mất kia ?   

Biết vậy, nhưng là chuyện nội bộ của các F0? Thực tế, có một bộ phận các F0 sinh bụng tự mãn ngầm, nhờ quả miễn dịch tự kiếm. Bất chiến tự thành, được đặc cách cấp thẻ xanh, tương đương 2 mũi vaccine, thứ mà lắm người đang chật vật kiếm được. Tự mãn thì dễ sinh chủ quan. Hơn 80% F0 là không triệu chứng, con số không ít, biết người biết ta, nhất là cho giai đoạn nới lỏng sắp tới. 


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55