Sức Khỏe

Chàng trai nôn ói nặng, nhập viện khi chuẩn bị lấy vợ

Kha Kha

Đăng lúc 17:53 | 28/04/2021

Căn bệnh "đặc biệt" khiến chàng trai trẻ nôn ói đến rối loạn điện giải, phải nhập viện khi chuẩn bị lấy vợ.

Đó là trường hợp của một bệnh nhân 25 tuổi, ngụ TP HCM. Theo bệnh sử, chàng trai là một thợ hớt tóc. Một năm trở lại đây anh nhiều lần vào bệnh viện thăm khám vì cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường.

Các bác sĩ phát hiện mỗi khi có sự kiện quan trọng trong cuộc đời là chàng trai lại khởi phát bệnh, như chuyển chỗ tiệm hớt tóc và gần nhất là khi chuẩn bị cưới vợ bệnh nhân bất ngờ nôn ói trầm trọng.

Bệnh nhân ói mửa đến mức rối loạn nước điện giải, phải nhập viện để truyền dịch tích cực. Sau khi kết thúc các sự kiện thì bệnh nhân lại khỏe hoàn toàn.

Ảnh minh họa bệnh nhân bị nôn ói. (Nguồn: Internet)Ảnh minh họa bệnh nhân nôn ói. (Nguồn: Internet)

Bác sĩ CK1 Lê Duy, công tác tại Phòng khám Rối loạn Giấc ngủ và Stress TP HCM (SCLINIC) cho biết, sau khi thăm khám và dựa vào các dấu hiệu điển hình, bệnh nhân được chẩn đoán mắc căn bệnh Rối loạn dạng cơ thể (Somatic Symptom Disorder).

Đây là tên một Rối loạn tâm thần thuộc nhóm liên quan đến stress. Người bệnh thường không có khả năng ứng phó và kiểm soát stress, hay nói cách khác mỗi khi bị stress là lại phát bệnh. 

Các triệu chứng của bệnh này hết sức đa dạng, kiểu gì cũng có như: đau đầu, đau ngực, ngất xỉu, liệt tay chân, nôn ói, mệt mỏi thường xuyên, suy nhược,...

Các triệu chứng thường mơ hồ, diễn biến kịch tính (đột ngột xuất hiện rồi lại hết). Và vì đa dạng nên tùy theo triệu chứng mà bệnh nhân sẽ đi thăm khám ở nhiều chuyên khoa.

"Bệnh nhân thường tốn một khoảng thời gian đi khám nhiều chuyên khoa mà không phát hiện được bệnh trước khi được hướng dẫn đến khám ở chuyên khoa Tâm thần. Cần lưu ý là biểu hiện của bệnh nhân rất đa dạng, có thể rất nhẹ cho đến trầm trọng" - bác sĩ Lê Duy cho biết.

Cũng theo bác sĩ Duy ngoài trường hợp chàng trai "nôn ói vì sắp lấy vợ" trên, anh cũng từng tiếp nhận điều trị cho một số trường hợp bị rối loạn dạng cơ thể.

Có trường hợp là một nữ bệnh nhân trẻ hay bị những cơn ngất xỉu, co giật tay chân. Theo Hiệp hội Bác sĩ gia đình Hoa Kỳ, người mắc rối loạn dạng cơ thể cần được khám và làm một số xét nghiệm để chắc chắn rằng không có những bệnh lý khác kèm theo.

Người bệnh thường rất lo lắng về sức khỏe của mình vì họ không biết đâu là nguyên nhân đang gây ra các vấn đề sức khỏe này.

Trong nhiều trường hợp, bệnh có thể không cần đến thuốc. Quan trọng nhất là việc bệnh nhân cần được thăm khám, kiểm tra định kỳ.


Kha Kha

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe