Sức Khỏe

Bị nghiến răng, đau cơ hàm có ai ngờ nguyên nhân là...smartphone!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 19:01 | 30/03/2021

Nghiện smartphone và “chém gió” trên mạng tăng nguy cơ nghiến răng khi ngủ, đau cơ hàm, thức dậy giữa đêm…

Nghiên cứu khoảng 600 người tham gia (nhóm người dùng điện thoại thông minh và một nhóm người dùng điện thoại truyền thống nghe gọi, hầu hết trong số họ sử dụng điện thoại không có kết nối Internet) của Trường Y khoa Nha khoa Maurice và Gabriela Goldschleger của Đại học Tel Aviv, Israel đã phát hiện ra điều trên.

Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu giải quyết một số khía cạnh tiêu biểu cho việc lạm dụng điện thoại, bao gồm cảm giác căng thẳng và mệt mỏi suốt cả ngày, xu hướng thức dậy vào giữa đêm, nhu cầu sử dụng điện thoại di động, việc nghiến răng và đau cơ hàm.

Nghiền Smartphone tăng căng thẳng lo âu-ảnh ynetnews

Kết quả của nghiên cứu rất rõ ràng: 54% người dùng nghiện điện thoại thông minh có tỉ lệ thức dậy ban đêm từ trung bình đến cao, so với chỉ 20% ở những người  dùng điện thoại truyền thống.

Ngoài ra, 50% số người được hỏi cảm thấy căng thẳng ở mức độ từ trung bình đến cao do điện thoại thông minh, so với chỉ 22% ở những người dùng điện thoại truyền thống.

Sự chênh lệch giữa các nhóm cũng được phản ánh trong câu hỏi, về mức độ họ cảm thấy cần sử dụng thiết bị di động của mình - 45% số người được hỏi trả lời rằng họ có nhu cầu sử dụng điện thoại từ trung bình đến cao, so với chỉ 20% trong nhóm dùng điện thoại chỉ nghe gọi.

Những sự khác biệt này thậm chí còn rõ ràng hơn, khi kiểm tra tổn thương cơ nhai và khớp hàm: 45% nhóm người nghiện smartphone cho biết nghiến răng, 24% vào ban ngày và 21% vào ban đêm, và 29% trong số họ nói rằng họ bị đau cơ hàm.

Trong khi đó, chỉ 14% những người dùng điện thoại truyền thống mô tả họ có những triệu chứng này. Khoảng 13,5% cho biết có nghiến răng và 14% đau cơ hàm.

Trong số các yếu tố góp phần vào sự phát triển của đau cơ và mòn răng là việc sử dụng điện thoại di động vào ban đêm, và căng thẳng do thiết bị di động gây ra.

Nghiện smartphone và chém gió trên mạng gây nghiến răng đau cơ hàm, thức dậy giữa đêm-ảnh TI

Tiến sĩ Pessia Friedman-Rubin giải thích rằng, bất chấp sự khác biệt giữa các nhóm dân số, nghiên cứu đã có thể tách biệt tác động của điện thoại thông minh, và chỉ ra chúng như một nguồn gây lo lắng.

“Trong khi cuộc cách mạng điện thoại thông minh có nhiều lợi thế về khả năng tiếp cận, và tính đa dạng của thông tin. Thì việc mong muốn được cập nhật thông tin trên phương tiện truyền thông xã hội, nhu cầu được cập nhật liên tục đã tạo ra cảm giác căng thẳng và lo lắng”, bà lưu ý.

“Nghiên cứu hiện tại đã chứng minh mối liên hệ giữa việc sử dụng quá nhiều điện thoại thông minh, lướt trên các ứng dụng xã hội, với sự gia tăng đáng kể việc thức giấc vào ban đêm, dẫn đến mệt mỏi vào ban ngày, đau mặt/hàm, căng cứng hàm/răng vào ban ngày, buồn ngủ thất thường. Đây là kết quả của căng thẳng và lo lắng, thậm chí có thể dẫn đến tổn thương cơ thể như mòn răng, tổn thương khớp”, bà nói thêm.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55