Sức Khỏe

Bà bầu lưu ý: thừa cân hay thiếu cân đều tăng cao nguy cơ sảy thai!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:13 | 03/05/2021

Những phụ nữ thừa cân hoặc thiếu cân - tức là có chỉ số khối cơ thể (BMI) tương ứng từ 25–30 hoặc dưới 18,5 – đều có nguy cơ sảy thai cao hơn người thường tới 70%.

Đánh giá nói trên được thực hiện bởi nhà nghiên cứu sức khỏe Bonnie Ng của Đại học Southampton, Anh và các đồng nghiệp. Sảy thai là biến chứng phổ biến nhất của thời kỳ đầu mang thai, và đáng buồn là ảnh hưởng đến khoảng 15-20% các bà mẹ tương lai. Trong khi đó, sảy thai tái phát được định nghĩa là khi phụ nữ bị sảy thai sớm liên tiếp từ hai lần trở lên. Đây là một căn bệnh phức tạp và - mặc dù thường do nhiều yếu tố y tế và ảnh hưởng đến lối sống, người ta vẫn không giải thích được trong khoảng một nửa số trường hợp.

'Nghiên cứu của chúng tôi bao gồm mười sáu nghiên cứu nối tiếp, và cho thấy rằng thiếu cân hoặc thừa cân làm tăng đáng kể nguy cơ sảy thai hai lần liên tiếp", bà Bonnie Ng nói thêm: “Đối với những người có BMI lớn hơn 25 [thừa cân] và 30 [béo phì], nguy cơ bị sẩy thai lần lượt là 20% và 70%.

Phụ nữ thừa hay thiếu cân tăng nguy cơ sảy thai-Ảnh DK

Bên cạnh nguy cơ đối với phụ nữ thừa cân hoặc béo phì, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng tỉ lệ sảy thai liên tiếp cao hơn ở những người nhẹ cân, với chỉ số BMI dưới 18,5.

Bên cạnh chỉ số BMI, nhóm nghiên cứu cũng đặt ra để đánh giá tác động của các yếu tố khác - bao gồm thói quen hút thuốc lá và mức độ tiêu thụ rượu, caffeine.

Tác giả bài báo và chuyên gia y học sinh sản Ying Cheong thuộc Đại học Southampton cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng có chỉ số BMI bất thường làm trầm trọng thêm nguy cơ sảy thai nhiều lần của phụ nữ. 'Các bác sĩ thực sự cần tập trung vào việc giúp phụ nữ quản lý yếu tố nguy cơ này.' 

Béo phì được định nghĩa là người lớn có chỉ số BMI từ 30 trở lên. Chỉ số BMI của một người khỏe mạnh - được tính bằng cách chia cân nặng theo kg cho chiều cao tính bằng mét, và câu trả lời cho chỉ số khỏe mạnh một lần nữa khẳng định- nằm trong khoảng từ 18,5 đến 24,9.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55