Sức Khỏe

Ăn uống vội vàng, hấp tấp gây hại ra sao với sức khỏe?

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 19:01 | 26/04/2021

Do lịch trình bận rộn, do không đủ thời gian cho công việc, mọi người không thể ăn đúng bữa, và do đó họ luôn hoàn thành nó một cách vội vàng. Điều này gây hại cho bạn.

Bài báo cho bạn biết những điều cần lưu ý khi bạn không thể ăn uống một cách khoan thai, chậm rãi:

1- Không nên tiêu thụ thức ăn khi đang đi hoặc đứng: 

Thường thì bạn đã thấy mọi người vừa đứng vừa ăn trong các chương trình tiệc, đám cưới hoặc bữa tối. Nó cũng đã trở thành mốt theo thời gian. Nhưng đây có phải là thói quen của bạn ngay cả khi ở nhà? Nếu rơi vào trường hợp này, nó có thể phá hủy hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, đứng và ăn thức ăn không làm cho bạn no, và bạn ăn nhiều thức ăn hơn. Bằng cách này, trọng lượng của bạn bắt đầu tăng lên.

Ăn vội vàng khó kiểm soát trọng lượng-ảnh onlymyhealth

2-Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần: 

Việc ăn uống hàng ngày cần ăn chậm nhai kỹ, ngồi ăn thoải mái là điều cần thiết. Ăn uống hấp tấp ảnh hưởng đến cơ thể về mặt tinh thần. Hãy ăn thức ăn trước khi bạn cảm thấy đói, vì khi bạn đói, sau đó bạn sẽ ăn bất cứ thứ gì (không suy nghĩ và ăn), ăn nhiều hơn mức cần thiết. Và điều này sẽ gây ra các vấn đề về dạ dày.

3-Làm đầy hơi trong dạ dày: 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hình thành khí trong dạ dày, một trong số đó là thói quen ngấu nghiến thức ăn. Trong tình trạng như vậy, việc tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn, và có các vấn đề như nặng bụng, khó tiêu. Vì vậy, người ta nên ăn thức ăn từ từ, để không tạo khí hoặc axit trong dạ dày. Ngoài ra, đôi khi ta uống nước để nuốt thức ăn nhanh chóng, gây hại cho cơ thể. Điều này cũng khiến hệ tiêu hóa kém đi.

4-Làm tăng lượng đường trong máu: 

Bạn có thể bị sốc khi biết rằng, ăn thức ăn nhanh có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Về lâu dài, thói quen này có thể khiến bạn trở thành người sống chung với bệnh tiểu đường. Nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường, ăn nhanh hoặc vội vàng có thể rất nguy hiểm cho bạn. Vì vậy, bạn nên luôn ăn thức ăn chậm và nhai kỹ.

Theo các nhà khoa học, chúng ta nên ăn thức ăn từ từ, nhai kỹ và giữ thái độ khoan thai trong khi ăn uống. Điều này giúp thức ăn dễ tiêu hóa. 

Ăn ngấu nghiến có thể làm tăng lượng đường trong máu-ảnh healthline

Nếu bạn muốn ăn chậm hơn, đây là một số kỹ năng bạn có thể thử:

 • Đừng ăn trước màn hình. Ăn trước TV, máy tính, điện thoại thông minh hoặc các thiết bị khác có thể khiến bạn ăn nhanh và thiếu tỉnh táo. Nó cũng có thể làm cho bạn không theo dõi được bạn đã ăn bao nhiêu.
 • Đặt nĩa xuống giữa mỗi lần uống. Điều này giúp bạn ăn chậm lại và thưởng thức từng miếng ăn nhiều hơn.
 • Đừng để quá đói. Tránh để quá đói giữa các bữa ăn. Nó có thể làm cho bạn ăn quá nhanh và đưa ra quyết định sai lầm về thức ăn. Giữ một số đồ ăn nhẹ, lành mạnh xung quanh để ngăn chặn điều này xảy ra.
 • Nhấm nháp nước. Uống nước trong suốt bữa ăn sẽ giúp bạn cảm thấy no, và làm bạn ăn chậm lại.
 • Nhai kỹ. Nhai thức ăn thường xuyên hơn trước khi nuốt. Có thể giúp đếm số lần bạn nhai mỗi miếng. Cố gắng nhai mỗi miếng thức ăn 20-30 lần.
 • Ăn thực phẩm giàu chất xơ. Thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau quả không chỉ gây no, mà còn mất nhiều thời gian để nhai.
 • Hãy cắn từng miếng nhỏ. Cắn miếng nhỏ hơn có thể giúp bạn giảm tốc độ ăn và kéo dài bữa ăn.
 • Ăn có tâm. Ăn uống có tâm là một công cụ mạnh mẽ. Nguyên tắc cơ bản đằng sau đó là chú ý đến thực phẩm bạn đang ăn. Một số bài tập trên đây được thực hành trong việc ăn uống có chánh niệm.
 • Giống như tất cả các thói quen mới, ăn chậm cần sự luyện tập và kiên nhẫn. Bắt đầu chỉ với một trong những mẹo trên và phát triển thói quen từ đó.Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

  Lắm chuyện cái mũi...

  Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

  19/12/2021 08:55