Sức Khỏe

13 tuổi chưa dậy thì, có gì bất thường?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 16:00 | 25/09/2020

*Cháu 13 tuổi, vẫn chưa dậy thì, trong khi bạn bè trong lớp đã dậy thì 2-3 năm nay rồi. Như vậy có vấn đề gì không thưa BS? Mặt cháu nổi mấy cái mụn, thỉnh thoảng có vài vết bầm tím (ở hông, đùi, bắp tay) có phải là do cơ thể cháu thiếu chất hay không ?Tr. Trang

Cháu là học sinh nên ngồi học nhiều. Có lẽ vì vậy nên mông cháu nổi 2-3 mụn thịt, không đau, nhưng mất thẩm mỹ. Bác sĩ chỉ cách cho cháu trị mấy cái mụn cứng đầu này?

Btnhuthuan

- Ẩm ướt, bí khí, lại luôn phải sắm vai bàn tọa, nên mông rất dễ trở thành miền đất hứa của mụn nhọt. Điều trị mụn da nói chung, mụn mông nói riêng, phải bắt đầu từ gốc: nội y thoáng mát, tắm rửa sạch sẽ, lót nệm gối khi ngồi. Gốc xong thì đến ngọn: ngâm mông vào chậu nước ấm có pha chanh và dấm loãng, chà nhẹ mông… Ngoài ra, nước tắm và xà phòng (nhiều kiềm) có thể làm tình hình mụn nhọt thêm xấu đi. Vì vậy, nên thử thay nước, đổi nhãn xà phòng, có khi hiệu quả bất ngờ đấy bạn ạ.  

Cháu  13 tuổi, vẫn chưa dậy thì, trong khi bạn bè trong lớp đã dậy thì 2-3 năm.  Như vậy có vấn đề gì không thưa BS? Mặt cháu nổi mấy cái mụn, thỉnh thoảng có vài vết bầm tím (ở hông, đùi, bắp tay) có phải là do cơ thể cháu thiếu chất hay không ?

Tr. Trang 

- Dậy thì là cuộc “cách mạng” lớn, đòi hỏi cơ thể chuẩn bị kỳ công. Tùy điều kiện chín mùi hay chưa mà dậy thì đúng hẹn với teen này, nhưng lại sớm sủa hoặc trễ tràng với teen khác. Cứ bình tĩnh chờ thêm, cờ đến tay thì phất thôi. Ứ đọng bã nhờn cộng nhiễm trùng, sinh mụn nhọt. Ở tuổi bạn, bầm tím lâu lâu mới có, và xảy ra ở những vị trí dễ đá thúng đụng nia, ít khi do vấn đề nghiêm trọng về đông máu .Ngoài ra, thiếu vitamin C khiến thành mạch yếu, dễ gây xuất huyết dưới da. Đây là hướng thường được nghĩ đến, sau khi tìm nát nước không ra danh tính vết bầm.  

Tôi 55 tuổi, đã mãn kinh, nhưng 2 năm trở lại đây chuyện ấy trong tôi chợt bừng dậy. Nhưng do chồng không đáp ứng được (3 lần/tuần), nên tôi chọn cách "tự sướng". Theo bác sĩ tôi làm như vậy có nguy hiểm gì không?

le thi la de <ladelavang@...

- Có nhiều bất cập trong tình cảnh của chị. Chị hồi xuân còn ông xã đang mãn dục. Do đó ông xã không theo kịp tình hình là dễ hiểu. “Tự sướng” là giải pháp tình thế trong bức bách, nếu đoan chắc an toàn, chị có thể tự giải tỏa. Chỉ lưu ý thêm về vấn đề sức khỏe vệ sinh. Bên cạnh đó, đột biến khoái cảm “tự sướng” có thể khiến hệ thần kinh, tim mạch đang vào độ “xế chiều” của chị kham không xuể. Tốt nhất chị nên thử dần và tìm ra “liều lượng” phù hợp cho sức khỏe của mình.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Tôi không hề biết 'lên đỉnh' là gì!

  Tôi không hề biết 'lên đỉnh' là gì!

  Đến giờ, hơn mười năm chồng vợ, tôi thật sự chưa rõ thứ mình có, có đúng là “cực khoái” chưa? Tôi ngớ ngẩn hay nhiều chị em cũng cùng cảnh ngộ?

  17/10/2020 20:00
  Chữa nổi da gà bằng cách nào?

   Chữa nổi da gà bằng cách nào?

   Tôi rất dễ bị nổi da gà, làm ảnh hưởng xấu đến công việc. Khám chữa nhiều nơi nhưng không khỏi… Th.Công (Sóc Trăng)

   16/10/2020 15:07
   Xăm mình có gây ung thư da?

    Xăm mình có gây ung thư da?

    Dù phục vụ cho sự nổi loạn, tuyên ngôn, kỷ niệm, làm đẹp…thì xăm mình vẫn còn nguyên những được và mất…

    16/10/2020 18:01