Hôm 7-7, theo nguồn tin từ tờ Newsweek, chính phủ Anh hiện đang cân nhắc dự luật Phúc lợi Động vật nhằm “xoá sổ” phương pháp chế biến này.
Trong báo cáo của Hiệp hội Nhân đạo Mỹ, tiến sĩ Stephanie Yu, hiện đang công tác tại đại học California, đã đưa ra những bằng chứng khoa học cho thấy các loài động vật giáp xác như tôm, cua… là động vật có tri giác và biết cảm giác đau.
“Vậy mà đạo luật giết mổ nhân đạo ở hầu hết các quốc gia trên thế giới đều không màng đến loài giáp xác", bà Yu nhận định.
Viện Quý tộc (Thượng viện Anh) đang cân nhắc mở rộng dự luật. Do đó, danh sách động vật được bảo vệ ngoài tôm hùm sẽ còn có cua, bạch tuộc, mực, và một số động vật không xương sống có tri giác khác, tờ The Evening Standard cho biết.
Theo dự luật, để chế biến món tôm hùm, đầu bếp ở Vương quốc Anh cần phải gây choáng hoặc đông lạnh chúng trước khi thả vào nồi. Ngoài ra, việc dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản loài động vật này khi chúng còn sống cũng sẽ bị xem là phạm pháp.
Tờ Independent đưa tin vào tháng 5-2021, cả Hiệp hội Hoàng gia về Ngăn chặn Sự tàn ác với Động vật (RSPCA) và Hiệp hội Thú y Anh (BVA) đều bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với dự luật này. Tổ chức Phúc lợi Động vật Bảo thủ (CAWF) do bà Carrie Johnson, Phu nhân Thủ tướng Boris Johnson, cũng vỗ tay cho dự luật này.
Tờ Newsweek cho biết đạo luật tương tự đã được thông qua ở một số quốc gia như New Zealand, Na Uy và Thụy Sĩ.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận