Thể thao cười

Sao NBA Wembanyama luyện cờ vua để đấu trí trên sân bóng rổ

HUY VŨ

Đăng lúc

Ngôi sao NBA cao 2,24m Victor Wembanyama không chỉ rèn cơ bắp để chơi bóng rổ mà còn tìm đến cờ vua để luyện khả năng suy nghĩ khi cơ thể đã mệt.

Sao NBA Wembanyama luyện cờ vua để đấu trí trên sân bóng rổ - Ảnh 1.

Ngôi sao NBA Victor Wembanyama (trái) tham gia đấu cờ vua.

Victor Wembanyama (CLB San Antonio Spurs) bắt đầu chơi cờ vua từ năm 7 tuổi, ban đầu chỉ vì tò mò đơn thuần. Theo thời gian, môn chơi này trở thành một trong những sở thích đặc biệt của ngôi sao NBA người Pháp.

Điều khiến Wembanyama gắn bó với cờ vua nằm ở sự tương đồng mà anh nhìn thấy với bóng rổ: "Trong cờ vua cũng như bóng rổ, bạn phải điều chỉnh chiến thuật, suy nghĩ về nhiều hành động và hình dung trước hai hoặc ba nước đi. Tôi thích cờ vua vì nó thử thách bộ não".

Đáng chú ý, cờ vua còn được anh đưa vào quá trình tập luyện. "Tôi tập cardio, đạp xe theo từng chặng rồi dừng lại, tôi chơi cờ giữa các khoảng thời gian đó", Wembanyama tiết lộ.

Với Wembanyama, đây là cách kết hợp việc rèn thể lực với khả năng suy nghĩ trong trạng thái mệt mỏi - một trạng thái không xa lạ với cầu thủ bóng rổ trong những phút cuối trận.

"Có những điểm tương đồng giữa bóng rổ và cờ vua, đặc biệt về chiến thuật, bởi cả hai đều buộc bạn phải dự đoán những bước đi và phản ứng tiếp theo", anh giải thích.

Sao NBA đem bàn cờ ra công viên đấu với người hâm mộ

Niềm đam mê cờ vua của Wembanyama từng gây chú ý vào ngày 28-12-2024, khi anh bất ngờ rủ người hâm mộ đến Washington Square Park ở New York chơi cờ, bất chấp trời mưa. Khoảng vài chục người đã đến và Wembanyama chơi nhiều ván trước khi rời công viên.

Sao NBA Wembanyama luyện cờ vua để đấu trí trên sân bóng rổ - Ảnh 2.

Ngôi sao NBA Wembanyama và người hâm mộ tại New York

Sau buổi chơi cờ, Wembanyama tiết lộ anh từng thua hai kỳ thủ chuyên nghiệp nhưng thắng em trai. Anh cũng đề xuất tổ chức một giải cờ dành riêng cho các cầu thủ NBA, với số tiền thu được chuyển cho tổ chức từ thiện do người chiến thắng lựa chọn

Từ ý tưởng kết hợp hai niềm đam mê, Wembanyama tổ chức Hoop Gambit lần đầu vào tháng 7-2025 tại Le Chesnay-Rocquencourt, quê nhà của anh. Sự kiện kết hợp các nội dung bóng rổ 1 đấu 1, 3 đấu 3 và cờ vua. Năm 2025, khoảng 150 người tham gia các nội dung cờ vua và 280 người thi đấu bóng rổ.

Đến năm 2026, Hoop Gambit trở lại với phiên bản mở rộng, lần lượt tại Le Chesnay-Rocquencourt và Nanterre. Sự kiện tiếp tục kết hợp bóng rổ với các giải cờ vua, cho thấy cờ vua với Wembanyama không phải một thú vui nhất thời.

Dẫu vậy, Wembanyama vẫn biết đâu là "sân nhà" của mình. "Tôi giỏi bóng rổ hơn cờ vua, nhưng tôi yêu cả hai. Bóng rổ hơn một chút", ngôi sao người Pháp nói.

Sao NBA Wembanyama luyện cờ vua để đấu trí trên sân bóng rổ - Ảnh 4.Fan vừa mừng vừa lo khi Jamal Musiala nói rõ bệnh tình Sao NBA Wembanyama luyện cờ vua để đấu trí trên sân bóng rổ - Ảnh 5.Georgina khoe ông xã Ronaldo đánh thức mình thế nào Sao NBA Wembanyama luyện cờ vua để đấu trí trên sân bóng rổ - Ảnh 6.Cole Palmer đi học nấu ăn, về trổ tài rồi… ngộ độc
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Thể Thao Cười