Showbiz muôn màu

Phương Thanh cảm thán: 'Showbiz Việt đào thải không chừa một ai, kể cả tôi'

TUỆ NHI

Đăng lúc 13:38 | 02/05/2023

Phương Thanh có dịp trải lòng khi trở lại ghế nóng cuộc thi âm nhạc 'Hãy nghe tôi hát'. Giọng ca 'Trống vắng' cũng chia sẻ những tuyệt chiêu giúp ca sĩ trẻ sớm chạm đến thành công.

Trong tập 11 chương trình Hãy nghe tôi hát với chủ đề đêm nhạc Phương Thanh là một thử thách đầy thú vị cho top 4: Finn Nguyên Hy, Thủy Tiên, Viết Thu và Ngô Thái Ngân. Nhắc đến Phương Thanh, công chúng ngay lập tức nhớ đến hình ảnh một nữ ca sĩ máu lửa, luôn cháy hết mình trên sân khấu với chất giọng khàn đặc trưng.

Phương Thanh trải lòng về showbiz 

Phương Thanh cảm thán: Showbiz Việt đào thải không chừa một ai, kể cả tôi - Ảnh 1.

Phương Thanh là ca sĩ có chất giọng khàn hiếm của V-pop

Những năm cuối thập niên 1990, đầu những năm 2000, cái tên Phương Thanh nổi lên như một hiện tượng, làm chao đảo thị trường nhạc Việt. 

Những ca khúc như: Trống vắng, Giã từ dĩ vãng, Tình cờ, Một thời đã xa, Ta chẳng còn ai,… liên tục vang lên trong khắp hang cùng ngõ hẻm và đi vào đời sống người dân. 

Người ta nhớ đến Phương Thanh không chỉ là một ca sĩ với những màn trưng trổ giọng hát khỏe khoắn, đầy nội lực mà còn là một ca sĩ có giọng hát rất buồn.

Trải qua những thăng trầm trong cuộc sống, tiếng hát Phương Thanh ngày càng da diết, nghe buồn đến nao lòng. Cái buồn trong tiếng hát Phương Thanh một khi đã "nghiện" thì khó lòng mà "cai". 

Trong sự phát triển và thay đổi từng ngày của thị trường nhạc Việt, âm nhạc của Phương Thanh vẫn chiếm giữ một vị trí quan trọng, khó ai có thể thay thế được. Giọng ca Trống vắng vẫn là một hình mẫu cho nhiều thế hệ ca sĩ trẻ học hỏi, noi theo.

Phương Thanh cảm thán: Showbiz Việt đào thải không chừa một ai, kể cả tôi - Ảnh 3.

Phương Thanh làm giám khảo chấm thí sinh hát lại ca khúc nổi tiếng của mình

Tham gia Hãy nghe tôi hát 2023 với vai trò giám khảo chủ đề, Phương Thanh bày tỏ: "Thật khó để có một chương trình tôn vinh những bài hát và con đường sự nghiệp của mình. Tôi cảm thấy rất vui, hạnh phúc và thú vị với format của Hãy nghe tôi hát và ngay lập tức nhận lời tham gia. 

Ở sân chơi này, tôi có dịp nghe lại những ca khúc gắn liền với tên tuổi của mình bằng một tâm thế mới, một nguồn năng lượng mới. Qua đó, tôi cũng có thể học hỏi từ các bạn thí sinh những điều mới lạ, vì cảm xúc nào rồi cũng sẽ mài mòn".

Sau nhiều năm cống hiến hết mình cho nghệ thuật, chứng kiến nhiều lớp ca sĩ trẻ "sớm nở tối tàn", Phương Thanh nhận định, bên cạnh kỹ thuật thanh nhạc thì cảm xúc đóng vai trò tiên quyết trong việc tạo nên thành công, làm cho người nghệ sĩ sống mãi trong lòng khán giả.

"Ngày nay, tôi thấy có rất nhiều hiện tượng mạng nổi lên. Có những bài hát ca sĩ thể hiện lại không hay bằng người cover. Nhiều khán giả cũng có khả năng ca hát rất hay. Các bạn trẻ rất thông minh khi tìm cho mình được những bài hát tốt, đánh vào cảm xúc, tâm lý người nghe. Nhưng nếu các bạn chú ý vào cảm xúc hơn nữa sẽ hay hơn rất nhiều. Như tôi đã nói, cảm xúc là yếu tố quan trọng để đi vào lòng người" - giọng ca Trống vắng bày tỏ quan điểm.

Phương Thanh cảm thán: Showbiz Việt đào thải không chừa một ai, kể cả tôi - Ảnh 4.

Theo Phương Thanh, muốn trụ lại showbiz khắc nghiệt cần bản lĩnh, sự tôi luyện và thái độ chuyên nghiệp

Song, Phương Thanh cũng khẳng định nếu muốn trụ được với nghề thì bản lĩnh, sự tôi luyện để bản thân ngày càng chuyên nghiệp là điều quan trọng hàng đầu. Ở thời điểm hiện tại, sự đào thải trong môi trường showbiz là vô cùng khắc nghiệt. 

Cô thổ lộ: "Trong mỗi giai đoạn, người nghệ sĩ đều có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Như thời kỳ của tôi, khi một giọng ca được lựa chọn để lăng xê thì chỉ có lên. Giữa biết bao ca sĩ, mình là người được chọn để đầu tư về nhiều thứ sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Tuy nhiên, quá trình đó sẽ diễn ra từ từ, chậm nhưng chắc.

Còn ở thời điểm hiện tại, các bạn có thể chủ động trong nhiều thứ, từ việc ra sản phẩm, tiếp cận với công chúng trên nhiều nền tảng, phương tiện truyền thông khác nhau. Tuy nhiên, sự cạnh tranh hiện tại vô cùng khắc nghiệt. 

Để trụ vững và sống được trong lòng khán giả thì bản lĩnh, sự chuyên nghiệp là điều quan trọng. Nếu không có thực lực chúng ta sẽ nhanh chóng bị lãng quên vì sự đào thải không chừa một ai, kể cả Phương Thanh".

Với những cống hiến và nhiều trăn trở với nghề, những chia sẻ của Phương Thanh được sự đồng tình của ca sĩ Thái Châu, Quang Hà cùng ngồi trên hàng ghế nóng chương trình năm nay. 

Lâm Y Thần chia sẻ bí quyết để được yêu: Hãy giữ thời gian và không gian của riêng bạnLâm Y Thần chia sẻ bí quyết để được yêu: Hãy giữ thời gian và không gian của riêng bạn Bà xã Quý Bình hiếm hoi chia sẻ về con, tiết lộ kế hoạch ‘săn mèo vàng’ trong năm 2023Bà xã Quý Bình hiếm hoi chia sẻ về con, tiết lộ kế hoạch ‘săn mèo vàng’ trong năm 2023 Miss Grand Vietnam Thiên Ân hồn nhiên chia sẻ mải thi hoa hậu mà quên xin nghỉ làmMiss Grand Vietnam Thiên Ân hồn nhiên chia sẻ mải thi hoa hậu mà quên xin nghỉ làm
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU