Showbiz muôn màu

Phẫn nộ bài thơ Lượm bị chế lời trên TikTok

JOY

Đăng lúc 14:18 | 26/04/2023

Trào lưu nhạc "biến hình" mới trên mạng xã hội TikTok đang vấp phải làn sóng chỉ trích cực mạnh từ người dùng vì chế lời từ bài thơ nổi tiếng "Lượm".

Mấy ngày gần đây, mạng xã hội TikTok đang lan truyền bản nhạc chế với hashtag “chubeloatchoat” (chú bé loắt choắt) với hàng chục triệu lượt xem mỗi ngày. Đáng chú ý, bản nhạc được chế từ bài thơ rất nổi tiếng với nhiều thế hệ học sinh Việt Nam Lượm của nhà thơ Tố Hữu.

Công chúng hiện rất phẫn nộ khi bài thơ vốn có ý nghĩa về hình ảnh chú bé liên lạc anh dũng trong thời kháng chiến bị chế thành bài rap vô nghĩa, nhảm nhí. 

Bài thơ Lượm nổi tiếng bị chế lời phản cảm

Phẫn nộ bài thơ Lượm bị chế lời trên TikTok - Ảnh 1.

Gõ từ khóa "chubeloatchoat" được trả về hàng ngàn video có hình ảnh "nhức mắt" với phần nhạc chế từ nội dung bài thơ Lượm

Không khó để bắt gặp đoạn nhạc thông dụng khi chủ yếu được sử dụng trong các clip “biến hình”. Bản nhạc với phần lời: “Chú bé loắt choắt, cái xắc xinh xinh, cái chân thoăn thoắt, cái đầu cắt moi / Gió đưa cành trúc thật ‘Prada’ / Trên mạng đang hot trend gì vậy ta / Họa hổ họa bì gian nan họa cốt / Tiên nhân tri diện đường Nguyễn Tri Phương / Cười người hôm trước hôm sau người cười / Trăm nghe không bằng mắt sáng 10/10 / Muốn sang đây được phải bắc cầu kiều / Muốn con hay chữ phải tốn tiền nhiều”. 

Đoạn chế trên nền nhạc vina-house chát chúa được người dùng TikTok, đa phần là các bạn trẻ hoặc lứa tuổi học sinh sử dụng rất thịnh hành. 

Bản nhạc chế từ bài thơ Lượm này hiện được sử dụng cho nhiều video, có bài đăng nhận được tới 10 triệu lượt xem. Một số video, người dùng còn tạo dáng phản cảm, đứng lên bàn ghế, mặc áo dài nhưng có tư thế không phù hợp hoặc mặc bikini. 

Phẫn nộ bài thơ Lượm bị chế lời trên TikTok - Ảnh 3.

Hình tượng Lượm - chú bé liên lạc trong bài thơ cùng tên của nhà thơ Tố Hữu đã in trong tâm thức hàng triệu người Việt nay bị chế một cách phản cảm

Rất nhiều ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ với nội dung lời chế thô tục, hình ảnh phản cảm từ bài thơ Lượm này và đề nghị TikTok có biện pháp xử lý, ít nhất xóa bỏ toàn bộ các clip sử dụng phần nhạc chế này.

Được biết, bài nhạc gốc lấy cảm hứng từ bài thơ Lượm do rapper 2see thực hiện và được remix bởi DJ FWIN từ năm 2020. Nhưng mãi tới gần đây mới trở nên viral theo cách tiêu cực trên mạng xã hội thịnh hành này.

Hiện DJ FWIN đã cho gỡ bỏ bài nhạc sau khi biết sản phẩm của mình vấp phải phản ứng tiêu cực của khán giả. Anh cho biết một tài khoản TikTok sử dụng bản phối của anh và ghép thêm video do người đó thực hiện từ một tháng trước và trở nên nổi tiếng. Cá biệt, nhiều video còn sử dụng hình ảnh mô tả về chú bé Lượm để minh họa.

Từ đó, bản nhạc DJ FWIN thực hiện mới thành trend và có hàng triệu lượt xem. Tuy nhiên, sau khi nhận được quá nhiều phản hồi tiêu cực nên anh quyết định gỡ bỏ. FWIN cũng cho biết sẽ cẩn thận và chỉn chu hơn trong việc làm nhạc để tránh sai lầm tương tự.

Loạt tình huống ‘ố dề’ cứ tưởng vui banh nóc nhưng phản cảm ở Loạt tình huống ‘ố dề’ cứ tưởng vui banh nóc nhưng phản cảm ở '2 ngày 1 đêm' Bị liên lụy vì Jack, profile Wiki của Weeknd bị sửa một cách phản cảmBị liên lụy vì Jack, profile Wiki của Weeknd bị sửa một cách phản cảm Sam phản ứng mạnh khi bị kéo vào ồn ào từ thiện, tình cảmSam phản ứng mạnh khi bị kéo vào ồn ào từ thiện, tình cảm
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU