Bàn luận về nhãn, cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho hay: Trong Đông y Tuệ Tĩnh, nhãn tính ấm, vị ngọt, bình, không độc, có công dụng trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tì, gia tăng trí nhớ, tăng tuổi thọ cho người già, cao tuổi.
Tuy nhãn được đánh giá là loại quả có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật nhưng mắc 2 “đại kỵ” sau đây thì việc ăn nhãn cũng không phát huy được tác dụng. Thậm chí còn gây tác động tiêu cực đến cơ thể.
1. Không nên ăn nhiều nhãn
Nhiều phụ nữ có quan niệm sai lầm là cứ thay thế bất kỳ trái cây nào với cơm thì đều có tác dụng giảm cân. Thực tế các loại trái cây nhiều đường như nhãn sẽ cung cấp cho cơ thể rất nhiều năng lượng và calo, có thể gây ra tình trạng béo phì, thừa cân. Ngoài ra, tiêu thụ quá mức các loại trái cây, thậm chí dùng chúng để thay cơm là cách giảm cân phản khoa học. Lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, gây bệnh khó tiêu, sâu răng, loãng xương…
Thay vào đó, hãy lựa chọn các loại quả ít đường và lành mạnh hơn như dưa chuột, bưởi, củ đậu… không chỉ có công dụng giảm cân mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
2. Không nên để trẻ nhỏ tự ý ăn nhãn
Nhãn là loại quả có hình dạng tròn, kích thước không quá lớn. Nhiều trẻ thường bóc cho hết vào miệng khiến quả nhãn thụt sâu gây hóc. Hóc dị vật là tai nạn thường gặp phải ở trẻ nhỏ, tuy nhiên nếu không biết cách xử lý sẽ gây tổn thương cho sức khỏe, thậm chí là tử vong nếu bỏ qua “thời điểm vàng” chữa trị.
Chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên bóc vỏ nhãn, tách hạt sẵn rồi mới cho con ăn. Khi trẻ chạy nhảy, nô đùa hay đang nằm… tránh cho con ăn nhãn để không bị hóc.
3. Không phải ai cũng có thể ăn nhãn
- Phụ nữ mang thai: Bà bầu nên hạn chế ăn nhãn bởi loại quả này chứa nhiều đường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Trong Đông y, nhãn tính ấm, có tác dụng phụ là gây nóng trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí là nguyên nhân khởi phát của động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mẹ và bé. Nếu phụ nữ mang thai muốn bổ sung nhãn thì phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
- Người thừa cân, béo phì: Nhãn là thực phẩm giàu đường, cung cấp nhiều năng lượng, do đó làm tăng nguy cơ béo phì và thừa cân. 300g nhãn, vải có lượng calo tương đương 1 bát cơm trắng, do đó chị em đang trong giai đoạn giảm cân cần hạn chế ăn nhãn, chỉ nên ăn vài quả, không ăn thường xuyên.
- Người bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ: Các loại quả vị ngọt, nhiều đường như nhãn, xoài, chuối… làm trầm trọng thêm triệu chứng của bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ. Do đó bệnh nhân tiểu đường, gan nhiễm mỡ cần thận trọng khi ăn nhãn, đồng thời tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng để bệnh không nặng thêm.
- Người bị mụn, nhọt: Nhãn là thực phẩm nhiều đường, tính ấm. Nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài sẽ làm tăng lượng đường trong máu, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến làn da như gây mọc mụn. Người có cơ địa nóng trong, dễ bị nổi mụn nên dùng thêm nước lọc và rau xanh khi ăn nhãn để giảm các biến chứng có hại. Tốt hơn cả là nên hạn chế ăn nhãn.
Nên ăn nhãn như thế nào?
- Người khỏe mạnh chỉ nên ăn khoảng 200 - 300g nhãn/ngày. Đây là liều lượng vừa đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả, đồng thời cũng tránh gây tổn hại đến sức khỏe.
- Nên ăn nhãn được mua trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận