Trong hệ hô hấp, chất nhầy (đờm) có nhiệm vụ giữ các hạt nhỏ như vi khuẩn và bụi không xâm nhập qua mũi. Một số loại thực phẩm có thể khiến chất nhầy tích tụ nhiều hơn bình thường. Vì nó có tác dụng bảo vệ phổi, nên chất nhầy thường tích tụ trong đường thở khi bị nhiễm trùng, như trường hợp cảm lạnh và cúm, cũng như dị ứng.
Chất nhầy dư thừa là một triệu chứng khó chịu, có thể khiến bạn cảm thấy yếu ớt và ốm yếu trong ngày. Điều tồi tệ hơn, nếu không sớm được điều trị đúng cách, bệnh có thể lây lan sang các vùng khác của cơ thể như mũi, ngực, tai và cổ họng. Triệu chứng này là một cơ chế bảo vệ chống lại vi rút và vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Vì lý do này, điều quan trọng là phải xử lý vấn đề tại gốc của nó, để giữ cho cơ thể không sản xuất quá mức chất nhầy.
Những thực phẩm khiến cơ thể tăng sản xuất chất nhầy
● Sữa và các sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa có thể khiến một số người cảm thấy nhiều chất nhầy, và nước bọt của họ đặc hơn, khó nuốt hơn.
● Thịt đỏ
Người ta tin rằng việc tiêu thụ chúng có thể làm trầm trọng thêm sự bài tiết và tích tụ chất nhầy trong đường hô hấp. Do đó, trong trường hợp bị cảm cúm, cảm lạnh, và tương tự, việc ăn thực phẩm này không được khuyến khích.
● Mỡ động vật
Hãy chọn chất béo lành mạnh như dầu ô liu và thực phẩm có axit béo omega 3, nếu chúng ta muốn giảm độ nhầy.
● Một số loại trái cây và rau quả
Khi bạn có quá nhiều chất nhờn, tốt nhất bạn nên tránh: ngô, cải bắp, khoai lang, khoai tây
● Lúa mì sẽ không giúp bạn loại bỏ chất nhầy
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng lúa mì có thể tăng và gây ra sản xuất chất nhầy. Nó có thể liên quan đến gluten trong sản phẩm.
● Đồ uống làm cơ thể mất nước
Nước ngọt chứa nhiều đường và các hợp chất khác, có thể làm cơ thể mất nước. Điều này có thể gây khó khăn cho việc tống chất nhờn dư thừa ra ngoài.
● Tránh đậu phộng và các loại hạt để loại bỏ chất nhờn
Các loại hạt có thể làm tăng sản xuất chất nhầy và đờm ở một số người không dung nạp và dễ bị dị ứng, như được trình bày trong ấn bản của Tạp chí Hen suyễn và Dị ứng Mỹ.
● Thực phẩm chế biến
Thực phẩm đã qua chế biến như đường và bột mì rất khó tiêu hóa, và có thể làm cho vấn đề tắc nghẽn trở nên tồi tệ hơn. Vì đường là chất gây viêm, nên cơ thể có thể phản ứng lại tình trạng viêm bằng cách tạo ra chất nhầy.
● Ăn kiêng để loại bỏ chất nhờn - những điều cần lưu ý
Bạn nên tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Theo một bài báo được xuất bản bởi Trường Y tế Công cộng Harvard, Mỹ, chuyên gia khuyến nghị nên ăn các nguồn chế phẩm sinh học và prebiotics (trong sữa chua); vitamin A, B6, C, D và E; và các khoáng chất như kẽm, selen, sắt và đồng.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận