Nước mắm là loại gia vị "quốc dân" của người Việt, nó vừa là nét văn hóa, vừa là niềm tự hào để chứng tỏ một nền ẩm thực đậm đà, khác biệt. Trong gian bếp của mọi gia đình Việt đều sở hữu vài chai nước mắm, vị mặn ngọt khác nhau để sử dụng vào từng mục đích như nấu nướng, chấm thực phẩm hay để tẩm ướp. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng loại gia vị này có thể khiến cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng.
Ăn nhiều nước mắm là nguyên nhân gây nên chế độ ăn thừa muối. Đây là thói quen được các chuyên gia khuyến cáo rằng có thể làm hại dạ dày, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Nguy hiểm hơn, đối với những người đã mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh trầm trọng hơn.
Viện Dinh dưỡng quốc gia hướng dẫn mỗi người khỏe mạnh có thể dùng 26g nước mắm mỗi ngày. Những người mắc bệnh thì nên ăn nước mắm theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Ngoài ra, có một số đối tượng dưới đây được khuyến cáo không nên sử dụng nước mắm:
1. Trẻ em dưới 1 tuổi
Theo khuyến cáo của BS Doãn Thị Tường Vi (nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện 198): Trẻ em dưới 1 tuổi là đối tượng không nên dùng nước mắm, bởi thận của trẻ còn khá non nớt, chưa hoàn chỉnh nên không phù hợp với độ mặn của nước mắm. Ngoài ra, phụ huynh cũng không nên cho con sử dụng các sản phẩm có tác dụng điều vị như bột ngọt, hạt nêm.
2. Người mắc bệnh thận, bệnh tim
Nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe của bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,… và sẽ khiến sức khỏe của nhóm người này trở nên trầm trọng hơn.
3. Người cao huyết áp
Những người bị bệnh cao huyết áp tốt nhất tránh ăn các gia vị nhiều muối như nước mắm vì nó có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng của cao huyết áp. Khi huyết áp tăng cao mà ăn mặn có thể khiến người bệnh cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, choáng váng và có thể gây ra những tai biến đáng tiếc.
4. Bệnh nhân tiểu đường
Theo Ths.Bs Đào Thị Yến Phi (trưởng bộ môn Dinh Dưỡng - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch), bệnh tiểu đường thường đi kèm với việc tăng cholesterol, rối loạn lipid máu, các bệnh lý tim mạch. Do đó, người bệnh cần kiểm soát tốt mức năng lượng hấp thụ vào cơ thể và phải ăn càng nhạt càng tốt. Muối, mắm và các loại gia vị giàu natri như bột nêm, bột canh... đều không nên dùng.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận