Showbiz muôn màu

Nhạc sĩ Tô Hiếu phát hành 2 MV buồn miên man mừng sinh nhật, lạ không?

DỪA LỬA

Đăng lúc 10:33 | 12/08/2022

Thay vì phát hành ca khúc vui tươi mừng tuổi mới thì nhạc sĩ Tô Hiếu lại ra cùng lúc 2 MV có nội dung cảm động nhưng khá buồn về sự mất mát của hai cảnh đời.

Đó là MV Em đi xa thật xa Nấm mộ rêu xanh. Đây là 2 sáng tác mới nhất của anh khiến người nghe không khỏi chất chứa nhiều suy nghĩ về thông điệp và ý nghĩa mà ca từ hai ca khúc này mang lại.

Nhạc sĩ Tô Hiếu phát hành 2 MV buồn miên man mừng sinh nhật, lạ không? - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Tô Hiếu - Ảnh: NVCC

Ca khúc Em đi xa thật xa được nhạc sĩ Tô Hiếu phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của bác sĩ Daniel Trương (một bác sĩ chữa bệnh Parkinson nổi tiếng ở Mỹ). Ca khúc này ông viết dành tặng cho người vợ mới mất. Thông qua một người bạn rất thích bài thơ này, Tô Hiếu biết đến bài thơ và được người bạn nhờ phổ nhạc.

"Người bạn nhờ Hiếu xem có phổ nhạc được không. Thấy bài thơ hay và ý nghĩa nên Hiếu liên hệ xin phổ nhạc và được sự đồng ý của bác sĩ" - nam nhạc sĩ cho biết.

MV "Em đi xa thật xa" - Nguồn: YouTube Tô Hiếu

Nam nhạc sĩ cho biết dù bài thơ rất hay nhưng cũng rất khó phổ nhạc, do lời thơ có nhiều câu trừu tượng và quá sâu sắc. Hơn nữa tác giả bài thơ yêu cầu nhạc sĩ khi phổ nhạc không được sửa hay không thêm không bớt bất cứ câu từ nào.

Điều này ít nhiều gây khó khăn cho công việc sáng tạo của nhạc sĩ. Nhưng vì tình cảm dành cho bài thơ hay, những tình cảm của vị bác sĩ dành cho người vợ quá cố và lời đề nghị từ người bạn nên quyết tâm biến thơ thành nhạc.

Nhạc sĩ Tô Hiếu phát hành 2 MV buồn miên man mừng sinh nhật, lạ không? - Ảnh 3.

Ca sĩ Đình Cường (trái) và nhạc sĩ Tô Hiếu

Tô Hiếu tâm sự: "Bài thơ này không làm khó được Hiếu. Mình đọc bài thơ từ sáng đến chiều, thuộc hồi nào không hay, rồi phân câu, phổ nhạc. Trong lúc phổ nhạc, Hiếu có xin đảo 1 từ nhưng vẫn đủ nghĩa, không sai nghĩa gì so với bản gốc, từ lạnh vắng thành vắng lạnh. Rất may tác giả bài thơ đã đồng ý".

Tô Hiếu cho biết, giọng ca Đình Cường phù hợp ca khúc này và mời anh thực hiện sản phẩm âm nhạc ý nghĩa này.

Nhạc sĩ Tô Hiếu phát hành 2 MV buồn miên man mừng sinh nhật, lạ không? - Ảnh 4.

Diễn viên Long Hồ và nghệ sĩ Biện Thuy trong MV "Nấm mộ rêu xanh"

Còn ca khúc Nấm mộ rêu xanh được nhạc sĩ Tô Hiếu sáng tác dựa trên những cảm xúc đong đầy về câu chuyện tình có thật của một đôi bạn trẻ đi xuất khẩu lao động ở Nhật. Hết thời hạn hợp đồng lao động, cô gái về nước trước, xin làm thông dịch viên đồng thời chuẩn bị các khâu tổ chức lễ cưới khi người yêu về. 

Tuy nhiên, còn 32 ngày nữa tổ chức đám cưới thì chẳng may cô bị tai nạn qua đời. Chàng trai đã làm lễ cưới trong đám tang bên quan tài với đủ các nghi thức như trao nhẫn cưới, tặng dây chuyền, rồi hát… Từ câu chuyện tình này, nhạc sĩ Tô Hiếu còn sáng tác ca khúc Bão tố đời tôi.

Nấm mộ rêu xanh được thể hiện qua tiếng hát Hữu Bình, mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem. Diễn viên Long Hồ và quán quân giải Bông lúa vàng 2021 Biện Thuy hóa thân thành nhân vật thể hiện câu chuyện tình đầy nước mắt này.

Nhạc sĩ Tô Hiếu phát hành 2 MV buồn miên man mừng sinh nhật, lạ không? - Ảnh 5.

Ca sĩ Hữu Bình (trái) và nhạc sĩ Tô Hiếu

Có ý kiến cho rằng, ngày vui lại ra mắt 2 ca khúc buồn. Nhạc sĩ Tô Hiếu cho biết: "Quan điểm của Hiếu là khi vui thì nhớ mất mát. Những lúc còn ngồi được với nhau phải trân trọng nhau, để một khi mất rồi không hối tiếc".

Trước đó, nhạc sĩ Tô Hiếu để lại ấn tượng qua các ca khúc anh sáng tác như: Hãy thắp sáng cuộc đời, Tìm trong nỗi đau, Xin giữ anh nụ cười…

Wendy tiếp tục dự định dang dở của Phi Nhung, Tô Hiếu phổ nhạc thơ Hoài Linh dịp giỗ đầu Chí Tài Wendy tiếp tục dự định dang dở của Phi Nhung, Tô Hiếu phổ nhạc thơ Hoài Linh dịp giỗ đầu Chí Tài Thương Tín làm shipper, Mạc Can Thương Tín làm shipper, Mạc Can 'còn sống sẽ còn đi đóng phim' Trịnh Kim Chi lên tiếng về tranh cãi kêu gọi giúp đỡ nghệ sĩ Thương Tín, Hoàng Lan Trịnh Kim Chi lên tiếng về tranh cãi kêu gọi giúp đỡ nghệ sĩ Thương Tín, Hoàng Lan

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU