Người ta bỏ đói cơ thể “cho biết tay” để có thân hình gọi là đẹp. Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng người Australia, bà Michele Chevalley Hedge sau 10 năm nghiên cứu đã yêu cầu: Đây là lúc mang sự cân bằng trở lại. Một sức khỏe tốt cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta tôn trọng và quan tâm cơ thể của mình chứ không phải là sự từ chối và “trừng phạt”.
Chúng ta cần nhiều niềm vui hơn với thực phẩm. Hãy bớt căng thẳng với chuyện đếm calorie, thay vào đó, đón nhận các loại thực phẩm toàn phần đó là những loại thực phẩm ít chế biến nhất.
Các loại hạt
Theo Tổ chức nông –lương quốc tế (FAO), các loại hạt là loại lương thực quan trọng đảm bảo an ninh lương thực cho dân số ngày càng nhiều, đặc biệt là ở khu vực châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Tuy nhiên, chúng ta hiện nay vẫn chưa nhận thức đầy đủ về giá trị dinh dưỡng của các loại hạt, đặc biệt là các loại đậu vì loại thực phẩm này vừa ngon, vừa cung cấp những dinh dưỡng thiết yếu tốt cho cơ thể con người.
Hàng trăm loại đậu có hàm lượng protein nhiều gấp đôi lượng protein tìm được ở lúa mì và gấp ba lượng protein tìm thấy ở gạo, chúng lại cung cấp nhiều vitamin.
Các loại hạt có thể thay thế được protein từ thịt động vật lại không gây béo phì, nên loại thực phẩm này là lựa chọn lý tưởng để cải thiện khẩu phần ăn tại các nước trên thế giới. Chúng ta nghe đậu nành với hàm lượng protein không thua kém thịt bò, hiện ở Mỹ đã xuất hiện Hamburger với “thịt thực vật” gồm đậu xanh, đậu nành bắp cải, rồi họ dùng bơ đậu phộng giầu vitamin, chất béo…. Nhu cầu về thịt đã trở nên quá cao đến mức thế giới không thể thỏa mãn do không đủ không gian và nước.
Chúng ta đã quá đà đến mức cứ chất béo là “gây béo” mà quên mất rằng cơ thể vẫn cần chất béo. Vì thế những chất béo thực vật như đậu phộng, dừa, trái bơ là sản phẩm bổ sung cholesterol và các thành phần khác cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Ăn sạch để không phải thanh lọc
Một lần “tẩy rửa” cơ thể bằng detox là một cuộc cách mạng, khiến cơ thể phải vật vã. Xu thế hiện nay là ăn lỏng với những món như canh, súp. Những món này chứa nhiều rau mà không có đường, như ở ta bạn có thể nấu canh đậu hũ với nhiều loại rau. Như vậy một tô canh bạn có đủ chất đạm, vitamin và nhiều chất xơ. Đây là cách ăn kiêng cân bằng cơ thể, khỏi cần nhịn đói. Bạn uống hết nước canh, bao tử đầy, không còn cảm giác đói nữa.
Chăm sóc ruột của bạn
Ruột được gọi là “bộ não thứ hai” vì nó không chỉ tiêu hoá thức ăn, mà còn là trung tâm của hệ miễn dịch. Các tế bào niêm mạc ruột bài tiết những peptid có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, hoặc không cho chúng dính bám vào niêm mạc ruột.
Ngay cả ruột thừa chúng ta tưởng nó là thứ vô tích sự, thực ra nó chứa mô bạch huyết nhằm hỗ trợ sự trưởng thành của tế bào miễn dịch( limphocyte) để chúng sản xuất chất kháng thể.
Các vi khuẩn có lợi trong ruột già giúp tăng cường miễn dịch, đặc biệt tác động rõ rệt khi chúng ta tiêm vaccin. Chúng còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất (đau bao tử, viêm ruột thường nổi mụn), điều hoà tim mạch và liên quan đến cảm xúc (khi đau bao tử người bệnh thường nhăn nhó, táo bón có “bộ mặt táo bón”…).
Ruột của chúng ta chứa khoảng 100 triệu tế bào thần kinh, nhiều hơn trong cột sống hoặc hệ thống thần kinh ngoại biên. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trầm cảm và một loạt các vấn đề hành vi có liên quan đến sự mất cân bằng hoặc thiếu hụt các vi khuẩn có lợi ở đường ruột.
Lạm dụng kháng sinh hay chế độ dinh dưỡng không cân bằng đều làm đảo lộn sinh thái của hệ thống vi khuẩn đường ruột và gây bệnh. Món quen thuộc để nhân lên hệ thống lợi khuẩn là chúng ta dùng sữa chua mỗi ngày.
Ăn cá và…ăn côn trùng
Cá là loại thực phẩm tốt, protein của cá dễ tiêu hoá, mỡ cá không gây vữa xơ động mạch. Nghiên cứu chế độ ăn của những người sống thọ thì hầu hết họ ăn cá chứ không ăn thịt.
Còn côn trùng, các nhà khoa học quan sát và thấy rằng : trải qua các cuộc biến động trong hệ sinh thái, côn trùng vẫn sống sót, trong khi hàng loạt giống khác tuyệt chủng. Điều này chứng tỏ sức đề kháng và khả năng thích nghi để sinh tồn của côn trùng rất tốt.
Đặc biệt, côn trùng cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng và protein cao hơn so với thịt, cá. Một số loài giàu các vi chất như đồng, ma-nhê, mangan, kẽm, sắt…Côn trùng giờ đây được coi như “thực phẩm xanh”và 2 tỷ người trên toàn cầu đã và đang sử dụng món thực phẩm xanh này.
Nếu so sánh dế và thịt bò: Con dế chứa 65% protein trong khi thịt bò chỉ chiếm có 28%, chất béo của dế lại là loại chất béo có lợi, còn chất béo của thịt bò thì gây vữa xơ động mạch.
Nước ta có rất nhiều loại côn trùng như cào cào, châu chấu, trứng kiến, đuông dừa, nhộng ong…đã được một số nơi chế thành những món đặc sản (xôi trứng kiến, dế chiên giòn, bọ cạp chiên, đuông dừa nhồi đậu phộng…) Vấn đề còn lại là thói quen ăn uống và cảm nhận của chúng ta mà thôi.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận