Showbiz muôn màu

Lưu Thanh Vân: Tôi không phải Thành Long hay Châu Nhuận Phát nên Hollywood không cần tôi

THÚY MINH

Đăng lúc 07:43 | 25/09/2022

Là một trong những diễn viên thực lực của xứ cảng thơm, Lưu Thanh Vân đã có một gia tài phim ảnh đồ sộ cùng vô số giải thưởng uy tín.

Vào giữa những năm 1990, Lưu Thanh Vân đã là một trong những cái tên nổi tiếng của làng giải trí xứ Hương Cảng. Tờ Post khi đó đã nhận xét về tài năng của Lưu Thanh Vân trong một bài viết vào năm 1998: “Lưu Thanh Vân đã trở nên nổi tiếng vì sự hóa thân đa dạng của mình ở nhiều thể loại phim khác nhau như: hành động, chính kịch, lãng mạn, hài, anh ấy đã làm được rất nhiều”.

Lưu Thanh Vân được đào tạo tại lò TVB. Tính đến thời điểm hiện tại, nam diễn viên đã góp mặt vào hơn 50 bộ phim. Cho dù là một tay chơi saxophone đang gặp khó khăn trong bộ phim lãng mạn ăn khách năm 1993 Tân bất liễu tình, một linh mục rơi vào con mồi cám dỗ trong Phán xét cuối cùng, một lính cứu hỏa lạnh lùng trong Lifeline, hay một cảnh sát tốt bụng trong Expect the Unexpected, Lưu Thanh Vân đều... xử đẹp!

Lưu Thanh Vân: Tôi không phải Thành Long hay Châu Nhuận Phát nên Hollywood không cần tôi - Ảnh 1.

Lê Minh (trái) và Lưu Thanh Vân trong ảnh dự án phim Chân tâm anh hùng (1998)

Trong cuộc phỏng vấn khi vừa quay xong bộ phim xã hội đen Chân tâm anh hùng của đạo diễn Đỗ Kỳ Phong, Lưu Thanh Vân đã có những chia sẻ hết sức chân thật và thú vị với báo giới.

* Anh đã thể hiện rất nhiều nhân vật khác nhau. Sự đa dạng này là tình cờ hay có chủ ý?

- Tôi thích sự khác biệt. Tôi không thích đóng đi đóng lại một loại vai. Thông thường ở Hong Kong, bạn không có quyền lựa chọn. Ví dụ, nếu bạn bắt đầu đóng vai một sĩ quan cảnh sát, bạn có xu hướng trở thành một sĩ quan cảnh sát suốt cuộc đời đóng phim.

Nhưng tôi hài lòng nhất khi làm điều gì đó mới mẻ, và may mắn là các nhà sản xuất đã hỗ trợ tôi trong việc này.

* Ngoại trừ kẻ giết người trong Ám hoa, anh luôn vào vai anh hùng. Anh có muốn đóng nhiều vai phản diện hơn không?

- Tôi thực sự muốn đóng một vai phản diện thật ấn tượng, giống như Huỳnh Thu Sinh từng đóng. Tôi biết mình có thể đóng vai một kẻ xấu thật đáng ghét nếu có cơ hội. Nhưng có một số điều tôi sẽ không làm trong một bộ phim, ngay cả khi đóng vai phản diện - chẳng hạn như tôi sẽ không đóng cảnh cưỡng hiếp.

* Đạo diễn Lâm Lĩnh Đông không muốn anh đóng nhân vật phản diện trong "Cao độ giới bị" và giao cho Ngô Trấn Vũ trở thành kẻ xấu. Anh không ý kiến gì sao?

- Đúng vậy, đạo diễn Lâm Lĩnh Đông đã nghĩ đến việc cho tôi đóng vai ác, nhưng cuối cùng anh ấy lại thay đổi ý định, để rồi cho tôi đóng vai anh hùng. Có lẽ, anh ấy nhận ra rằng nếu tôi là nhân vật phản diện thì tôi sẽ phải chết, và tôi sẽ không thể xuất hiện trong phần tiếp theo. Vì vậy, anh ấy đã cho tôi đóng vai một chàng trai tốt.

Trong phần lớn các trường hợp, tôi tôn trọng lựa chọn của đạo diễn. 

Lưu Thanh Vân: Tôi không phải Thành Long hay Châu Nhuận Phát nên Hollywood không cần tôi - Ảnh 2.

Lưu Thanh Vân trong bộ phim Cao độ giới bị (1997)

* Anh được đào tạo tại "lò" TVB và có 10 năm làm việc trong lĩnh vực truyền hình. Kinh nghiệm đó có giúp gì cho anh khi chuyển sang phim điện ảnh không?

- Làm việc trong đài truyền hình là cách "làm bài tập" tốt. Bạn có rất nhiều cơ hội để thử nghiệm. Tôi đã làm việc ở nhiều chương trình khác nhau. Dẫu vậy, đó là công việc nhọc nhằn. Mỗi ngày lịch làm việc từ 6h sáng đến 2h sáng hôm sau. 

Sau khi làm quần quật như thế ở đài truyền hình thì tham gia phim điện ảnh có vẻ như là một công việc dễ dàng!

* Kỷ niệm của anh với Tân bất liễu tình, bộ phim đã đưa anh trở thành ngôi sao, là gì?

- Tôi có nhiều kỷ niệm đẹp về bộ phim đó. Là một diễn viên đang gặp khó khăn vào thời điểm đó, tôi có rất nhiều điểm chung với nghệ sĩ saxophone trong phim.

Lưu Thanh Vân: Tôi không phải Thành Long hay Châu Nhuận Phát nên Hollywood không cần tôi - Ảnh 3.

Lưu Thanh Vân (trái) và Viên Vịnh Nghi trong dự án Tân bất liễu tình (1993)

* Anh cảm thấy thế nào khi quay nhiều phim cùng một lúc?

- Chà, tôi đã cắt giảm số lượng phim tham gia để có thể tập trung vào vai diễn của mình. Bây giờ tôi cố gắng chỉ đóng một bộ phim tại một thời điểm, trong khi trước đây tôi đã từng đóng hai bộ phim cùng lúc. Tôi nghĩ thật ngu ngốc nếu giờ đây tôi còn làm như thế. Các diễn viên chỉ nhận nhiều phim cùng lúc vì tiền.

* Anh cảm thấy thế nào về “tờ giấy bay” (không có kịch bản sẵn) mà đạo diễn chỉ tạo ra kịch bản ngay trong buổi quay thực tế?

- Về mặt nào đó, nó giúp công việc của tôi dễ dàng hơn vì tôi không phải chuẩn bị nhiều. Ví dụ như trong Chân tâm anh hùng, tôi biết anh hùng trông như thế nào và đó là tất cả những gì tôi phải tiếp tục. 

Tôi biết rằng tôi là một kẻ giết người, và đó là nó. Tôi sẽ giải quyết phần còn lại bằng cách nói chuyện với đạo diễn hay giám chế khi chúng tôi ở phim trường.

Lưu Thanh Vân: Tôi không phải Thành Long hay Châu Nhuận Phát nên Hollywood không cần tôi - Ảnh 4.

Lưu Thanh Vân trong bộ phim Nhất cá tự đầu đích đản sinh

Không có kịch bản, có rất nhiều chỗ để tôi đưa ra gợi ý về cách nhân vật sẽ hành động. Nhưng tôi cũng thích quay những bộ phim có kịch bản đầy đủ. Ví dụ, Nhất cá tự đầu đích đản sinh có một kịch bản hay. Đạo diễn Vi Gia Huy cũng là người viết kịch bản. Tôi yêu thích kịch bản đó và tôi cảm thấy rất thú vị khi diễn xuất trong phim.

* Làm thế nào anh hiểu được tâm trí của viên cảnh sát khó tính trong Big Bullet?

- Nó khá đơn giản. Tôi chỉ giả vờ làm công việc của anh ấy và tôi đã trở thành anh ấy!

Lưu Thanh Vân: Tôi không phải Thành Long hay Châu Nhuận Phát nên Hollywood không cần tôi - Ảnh 5.

Lưu Thanh Vân (thứ ba từ trái sang) trong dự án phim Big Bullet (1996) do Trần Mộc Thắng đạo diễn

* Có vai diễn nào mà anh nghĩ mình có thể làm tốt hơn nếu có nhiều thời gian hơn không?

- Tôi đã gặp vấn đề khi đóng vai thầy tu trong Phán xét cuối cùng. Bộ phim ổn, nhưng tôi nghĩ cá nhân tôi đã thất bại, vì tôi không nghĩ rằng mình đã đóng tròn vai.

Tôi đã nói với đạo diễn Sung Kee Chiu rằng tôi cần thêm thời gian. Nhưng khi bạn đang quay một bộ phim, bạn sẽ không có thời gian rảnh rỗi. Vì vậy, bạn thực sự không có cơ hội để suy nghĩ về những gì bạn đang làm.

Tôi đã phải cố gắng tìm ra lời giải vì sao một chàng trai có thể từ bỏ mọi thứ để tu hành. Tôi cứ nghĩ, làm sao anh ta có thể từ bỏ mọi thứ để làm được điều này? Loại người nào có thể làm điều này? Tôi đã hỏi một số linh mục câu hỏi này, nhưng tôi không thực sự tìm được câu trả lời. Vì vậy, tôi đã thất bại.

Lưu Thanh Vân: Tôi không phải Thành Long hay Châu Nhuận Phát nên Hollywood không cần tôi - Ảnh 6.

Lưu Thanh Vân trong một cuộc phỏng vấn với tờ Post năm 1996

* Anh thích xem phim của những diễn viên nào?

- Chúng tôi đã học rất nhiều diễn viên Hollywood trong trường đào tạo. Tôi đặc biệt thích Robert De Niro và Al Pacino. Tôi đã xem Bố già hơn 100 lần! Tôi cũng thực sự thích Taxi Driver.

* Có đúng là anh đã cải thiện tiếng Anh của mình khi xem Bố già không?

- Lần đầu tiên tôi xem nó, tôi đã đọc phụ đề tiếng Trung. Thời gian trôi qua và tôi xem nó nhiều hơn, tôi nhận ra rằng tiếng Anh của tôi đã tốt hơn, vì tôi không cần phải đọc phụ đề tiếng Trung.

Và ngày nay tôi có thể dịch lại đoạn hội thoại tiếng Anh sang tiếng Trung khi họ đang nói! Vì vậy, bạn có thể nói rằng tôi có thể lập biểu đồ tiến bộ tiếng Anh của mình thông qua việc xem Bố già.

Lưu Thanh Vân: Tôi không phải Thành Long hay Châu Nhuận Phát nên Hollywood không cần tôi - Ảnh 7.

Lưu Thanh Vân trong dự án Lifeline (1997)

* Anh ngưỡng mộ nhất điều gì ở Bố già?

- Đối với tôi, đó là hướng đi của Francis Ford Coppola. Nó khiến tôi muốn trở thành một người Ý!

* Anh có muốn xuất hiện trong một bộ phim Mỹ không?

- Vâng, tôi muốn làm việc với một người như Martin Scorsese. Tôi muốn đóng vai nhân vật mà Joe Pesci đóng trong Casino.

Tôi đã nói chuyện với một số đạo diễn Hollywood, nhưng họ chỉ nói về phim hành động, võ thuật. Họ xem tất cả mọi người ở đây đều là Thành Long. Tôi rất thích làm việc ở Mỹ nếu có cơ hội, nhưng tôi không phải Thành Long hay Châu Nhuận Phát.

Lưu Thanh Vân: Tôi không phải Thành Long hay Châu Nhuận Phát nên Hollywood không cần tôi - Ảnh 8.

Lưu Thanh Vân và bà xã Quách Ái Minh

Hai tiền bối có một lượng fan khổng lồ ở châu Á và vì vậy họ có thể giúp người Mỹ kiếm tiền. Tôi không có điều đó, vì vậy Hollywood không thực sự cần tôi.

Trong loạt phim thường xuyên về những bộ phim hay nhất của điện ảnh Hong Kong này, chúng tôi xem xét di sản của những bộ phim kinh điển, đánh giá lại sự nghiệp của những ngôi sao vĩ đại nhất và thăm lại một số khía cạnh ít được biết đến của ngành công nghiệp được yêu thích.

‘Nam thần phản diện" Ôn Triệu Luân: Diễn viên TVB không có gánh nặng thần tượng ‘Nam thần phản diện' Ôn Triệu Luân: Diễn viên TVB không có gánh nặng thần tượng Nhậm Đạt Hoa: Ông trùm TVB ‘đội vợ lên đầu" Nhậm Đạt Hoa: Ông trùm TVB ‘đội vợ lên đầu' Hoa hậu xấu nhất TVB và cuộc sống viên mãn bên Phương Trung Tín Hoa hậu xấu nhất TVB và cuộc sống viên mãn bên Phương Trung Tín

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU