Ở các nước châu Âu hay châu Mỹ, không phải thịt bò, gà, lợn hay vịt… mà thịt thỏ mới được mệnh danh “vua của các loại thịt”, là một thành phần không thể thiếu trong những bữa tiệc nơi đây. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thịt thỏ lại được xem như một món ăn lạ, khi nhắc đến thì nhiều người cảm thấy ái ngại và không muốn thử món mới này.
Thực tế, không chỉ có hương vị thơm ngon mà thịt thỏ còn dễ chế biến, dễ tiêu hóa và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Trong thành phần thịt thỏ có nhiều chất xơ, tuy có hàm lượng đạm cao nhưng lại ít chất béo, ít cholesterol nên rất phù hợp cho bệnh nhân huyết áp cao và tim mạch.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng chia sẻ: Trong Đông y, thịt thỏ có vị ngọt, tính bình, vào tỳ vị và đại tràng, là một món ăn cực kỳ bồi dưỡng. Cụ thể trong thịt thỏ chứa 38,4% nước nhưng lại có nhiều protit, lipit, canxi, phốt pho, vitamin PP… Đặc biệt một chiếc đùi thỏ có thể cung cấp hàm lượng omega -3 cao gấp 3 lần các loại thịt khác như bò, gà…
Từ thịt thỏ, các gia đình có thể chế biến thành các món ăn, bài thuốc sau đây:
1. Điều trị tình trạng suy nhược cơ thể
Nguyên liệu: 120g thịt thỏ, 30g đảng sâm, 30g sơn dược, 30g táo đỏ, 15g câu kỷ tử, hành, gừng, muối, rượu vang.
Cách làm: Đem tất cả nguyên liệu đem đi nấu canh. Lưu ý khi ăn thì nên bỏ hành, gừng, chỉ nên ăn thịt thỏ và uống nước canh. Có thể ăn thêm đảng sâm, sơn dược, câu kỷ tử để tăng tác dụng bồi bổ cơ thể.
2. Điều trị chứng đái tháo đường
Nguyên liệu: 15g câu kỷ tử, 250g thịt thỏ.
Cách làm: Chặt nhỏ thịt thỏ cho vào cùng một lúc với kỷ tử. Đổ nước vừa đủ, hầm nhỏ lửa. Đợi đến khi thịt thỏ chín thì cho thêm gia vị như muối, mì chính… Mỗi ngày ăn một bữa, một đợt kéo dài trong 10 ngày. Món ăn này có hương vị thơm ngon, rất thích hợp cho người bệnh đái tháo đường.
3. Trị suy nhược cơ thể sau ốm, người gầy yếu, phụ nữ huyết hư
Nguyên liệu: 200g thịt thỏ, 20g táo tàu.
Cách làm: Thái nhỏ thịt thỏ, bỏ vào nồi cùng lúc với táo tàu để hấp cách thủy hoặc nấu chín nhừ. Món ăn này nên được dùng khi còn nóng. Dùng hàng ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần. Một liệu trình kéo dài trong mười ngày. Sau mỗi liệu trình có thể nghỉ vài ngày hoặc tiếp tục ăn cho đến khi phục hồi sức khỏe.
4. Bổ trợ trị bệnh tiểu đường
Cách làm: Hầm thịt thỏ với một số vị thuốc nam như đương quy, thục địa, xuyên khung, hoàng kỳ, xích thước tùy vào tình trạng cơ thể. Sau đó cho thêm gia vị phù hợp với khẩu vị người dùng.
Một tuần nên ăn vài lần để phát huy tốt nhất công dụng điều trị.
5. Nâng cao sức đề kháng cho bà bầu
Trong thành phần thịt thỏ chứa nhiều canxi, có tác dụng phát triển hệ thần kinh bào thai, giúp mẹ bầu dưỡng thai tốt hơn. Do đó, mẹ bầu nên ăn nhiều món ăn làm từ thịt thỏ sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn trong thai kỳ.
Gợi ý một số món ngon từ thịt thỏ mà gia đình có thể nấu cho các mẹ như: thịt thỏ xào lăn, thịt thỏ nướng, thịt thỏ roti, thịt thỏ sốt vang… Đây đều là những món ăn ngon miệng, chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, đồng thời có hàm lượng mỡ thấp nên rất thích hợp cho mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ muốn hạn chế tăng cân.
6. Hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu
Thịt thỏ chứa hàm lượng lớn vitamin B12, có tác dụng bổ máu, hỗ trợ hệ thần kinh, do đó rất phù hợp cho những người mắc bệnh thiếu máu. Ngoài ra, người cao niên, phụ nữ sau sinh cũng nên ăn nhiều món ăn được chế biến từ thịt thỏ vì chúng chứa nhiều sắt, vitamin B… cực có lợi cho sức khỏe.
Những điều tối kỵ khi ăn thịt thỏ
Theo lương y Sáng, thịt thỏ là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, ít béo và có nhiều công dụng trị bệnh. Tuy nhiên, nếu không biết cách ăn thịt thỏ đúng sẽ làm nảy sinh tác dụng phụ. Vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn với một số đối tượng kỵ thịt thỏ như người bị dương hư, liệt dương và người lãnh cảm với tình dục.
Trong quá trình chế biến, tuyệt đối không nấu thịt thỏ cùng thịt ba ba, thịt rùa vì có thể gây đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, nếu ăn thịt thỏ thì không nên dùng thêm củ cải, rau cải vì rất dễ bị trúng độc.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận