Loại củ mà chúng ta đang nhắc đến chính là khoai tây. Loại củ giá rẻ, vô cùng quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Không chỉ là nguyên liệu trong nhiều món ăn từ bình dân đến cao cấp, khoai tây còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như phốt pho, magie, canxi, sắt và kẽm…
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong một củ khoai tây nướng cỡ to có chứa lượng sắt gấp 3 lần so với 84g thịt gà. Khoai tây là thực phẩm được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật, Mỹ, Thụy Điển. Ở những nước này, khoai tây được ép lấy nước để hỗ trợ điều trị viêm gan, tim mạch và các bệnh về đường tiêu hóa.
Dù khoai tây rất phổ biến nhưng không phải người Việt nào cũng biết cách dùng khoai tây để chế biến thành những bài thuốc chữa bệnh. Nếu biết công dụng trị bệnh hiệu quả của khoai tây, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua loại thực phẩm quý giá này.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) chia sẻ, có nhiều bài thuốc điều trị bệnh từ củ khoai tây mà cách làm rất đơn giản và bạn có thể làm tại nhà. Cụ thể:
1. Điều trị vết bỏng nhẹ
Trong Đông y, khoai tây có tác dụng kháng đau rát và làm dịu các vết thương với mức độ nhẹ. Với người bị bỏng, bạn có thể đắp vỏ khoai tây lên vết thương để làm dịu cơn đau.
Cách làm: Đem một củ khoai tây đi luộc rồi lấy vỏ. Đắp vỏ khoai tây vào vết bỏng khoảng 2-3 lần/ngày.
2. Giảm táo bón
Khoai tây là thực phẩm chứa nhiều chất xơ nên giúp cơ thể đào thải chất độc, trị bệnh táo bón và dự phòng phát sinh các bệnh đường về ruột.
Cách làm: Rửa sạch khoai tây rồi đem giã để lấy nước cốt. Uống một chén nước cốt nhỏ 3 lần/ngày. Nên uống trước khi dùng bữa hoặc trước khi đi ngủ.
3. Điều trị đau đầu, say nắng
Bạn có thể lấy một củ khoai tây rồi gọt vỏ. Giã lấy nước để uống hoặc thái lát mỏng đắp lên trán hoặc thái dương sẽ giúp điều trị say nắng và đau đầu hiệu quả.
4. Trị bệnh đau bụng
Trong Đông y, củ khoai tây có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hiệu quả trong điều trị bệnh đau bụng và khó tiêu.
Cách làm: Rửa sạch 10g vỏ khoai tây sau đó đem đi sắc lấy nước uống sẽ có hiệu quả trong việc giảm đau bụng.
5. Giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim
Ăn khoai tây sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol có hại trong máu, từ đó phòng tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim hiệu quả.
6. Hỗ trợ điều trị bệnh viêm dạ dày
Uống nước pha từ bột khoai tây giúp bạn làm giảm tình trạng viêm loét dạ dày. Trung bình mỗi ngày bạn chỉ nên uống 1 cốc nước pha từ loại bột này. Ngoài ra bạn có thể ăn cả củ khoai tây có kèm vỏ thì cũng có tác dụng trị bệnh.
Lưu ý:
- Lưu ý chỉ được dùng khoai tây tươi làm thuốc, không nên dùng củ khoai tây mọc mầm hay những củ có nguy cơ gây ngộ độc.
- Bà bầu nên hạn chế ăn khoai tây vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
- Đối với những người bị dị ứng khoai tây thì không nên ăn nhiều vì có thể gây ra những tác dụng phụ như kích ứng da, tiêu chảy, khó tiêu, đau đầu…
- Lưu ý tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ Đông y trước khi chế biến các bài thuốc từ khoai tây để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận