Loại thịt mà chúng ta nói đến chính là chim bồ câu. Trong Đông y, thịt chim bồ câu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, là món ăn phù hợp cho người già, trẻ em. Đặc biệt là đối với người bệnh sau phẫu thuật, sản phụ sau sinh nên dùng nhiều thịt chim bồ câu vì loại thịt này có tác dụng bổ máu.
Ở Trung Hoa, vào thời nhà Đường, thịt chim bồ câu được ví như “Thực diệu thảo mộc”, lương y thời đó ví thịt 1 con chim bồ câu bổ gấp 9 lần thịt gà.
Người Việt từ xưa đến nay vẫn có thói quen sử dụng thịt gà trong những bữa ăn hàng ngày. Mà bỏ quên thịt chim bồ câu, loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Sau đây là 4 lợi ích quý báu của thịt chim bồ câu mà bạn không nên bỏ lỡ.
1. Bảo vệ hệ tim mạch
Hàm lượng cholesterol tăng cao gây nên hiện tượng xơ vữa động mạch, làm hẹp mạch máu và là nguyên nhân chủ yếu của bệnh tim mạch. Theo chuyên gia, trong thịt chim bồ câu chứa hàm lượng lớn protein, có khả năng làm giảm cholesterol, do đó rất phù hợp với những đối tượng mắc bệnh về tim.
2. Bồi bổ gan thận, bổ khí, dưỡng huyết
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thịt chim bồ câu có chức năng nuôi dưỡng gan, tăng cường thận, bổ sung khí, loại bỏ các độc tố, bồi bổ cơ thể… Món ăn này rất phù hợp cho bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, suy gan thận, chóng mặt, đau thắt lưng và đầu gối, khí huyết hư nhược… Ngoài ra, thịt chim bồ câu còn hỗ trợ tình trạng mất kinh hoặc rong kinh của các chị em.
3. Tăng cường trí nhớ và trì hoãn sự lão hóa
Não của bồ câu chứa nhiều cephalin, là một chất thúc đẩy quá trình trao đổi chất của các tế bào mô, do đó kích thích hoạt động của các tế bào não người, giúp bồi bổ não, tăng cường trí nhớ. Nếu thường xuyên ăn thịt chim bồ câu không chỉ giúp bạn cải thiện sức đề kháng của cơ thể, đồng thời gia tăng khả năng ghi nhớ, giúp cơ thể suy nghĩ linh hoạt.
Ngoài ra, khi ăn thịt chim bồ câu sẽ có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng sức sống cho tế bào da, tăng cường độ đàn hồi, làm mịn da nên có tác dụng làm chậm quá trình chống lão hóa. Do đó đối với những chị em muốn làm đẹp, các món ăn làm từ thịt chim bồ câu là một lựa chọn hoàn hảo.
4. Ngừa thiếu máu
Trong Đông y, thịt chim bồ câu được ví như “động vật bổ máu”, có tác dụng làm đầy máu, do đó rất phù hợp với những bệnh nhân thiếu máu hoặc những bệnh nhân cần được phục hồi vết thương sau phẫu thuật. Món ăn này rất phù hợp người bệnh vì chúng có tác dụng phục hồi cơ thể, tăng cường sức đề kháng và ngừa bệnh tốt hơn.
Thịt bồ câu rất bổ nhưng cần ghi nhớ 3 điều quan trọng
Thịt bồ câu quý giá là vậy, tuy nhiên nếu không được chế biến đúng cách và sử dụng quá nhiều thì sẽ gây nên tác dụng phụ. Khi sử dụng thịt chim bồ câu, bạn nên lưu ý 3 điểm dưới đây.
Đối tượng nên hạn chế ăn
Thịt chim bồ câu chỉ phù hợp với những người thể chất lạnh. Loại thực phẩm này giàu đạm, ăn nhiều sẽ gây nóng trong vì thế những bệnh nhân có thể trạng nóng, đang bị sốt,... tốt nhất là không nên sử dụng nếu không muốn làm tăng sự khó chịu cho cơ thể. Ngoài ra, những bệnh nhân cao huyết áp, bị trĩ nên hạn chế ăn thịt chim bồ câu vì dễ khiến bệnh nặng thêm, có hại cho sức khỏe.
Nên lưu ý về liều lượng ăn
Trong thịt chim bồ câu, đặc biệt là phần da chứa hàm lượng chất béo rất cao. Nếu ăn nhiều sẽ gây ra tình trạng thừa chất béo, dẫn đến nguy cơ tắc nghẽn động mạch, đột quỵ, béo phì và các vấn đề về tim mạch khác.
Do đó, nếu bạn là người có sức khỏe bình thường thì cũng không nên ăn quá nhiều thịt chim bồ câu. Lưu ý là một tuần chỉ nên ăn 1-2 con để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.
Bồ câu nên tránh kết hợp với những loại thực phẩm dưới đây:
Trong Đông y, thịt lợn nói chung đều không nên kết hợp với các loại thịt chim (chim cút, chim bồ câu, chim sẻ). Đặc biệt là khi kết hợp với thịt chim bồ câu sẽ gây ra tình trạng khí huyết khó lưu thông, cực kì có hại cho cơ thể.
Ngoài ra, khi ăn chung thịt chim bồ câu với nấm đầu khỉ, gan lợn, thịt lợn sẽ dễ gây đầy bụng, chướng bụng. Và bạn cũng không nên ăn thịt chim bồ câu cùng cá diếc, tôm để tránh bị nổi mề đay.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận