Showbiz muôn màu

Linh Cáo: 'Muốn tách tên mình với Đen Vâu, trở thành nghệ sĩ solo'

CHÂU GIANG (thực hiện)

Đăng lúc 07:44 | 16/07/2022

Nhân dịp MV solo đầu tiên mang tên ‘Anh ơi có biết’ được phát hành, Linh Cáo đã có chia sẻ thú vị về hành trình thay đổi và chinh phục Vpop với vai trò là nghệ sĩ solo.

Trong làng nhạc Việt, Linh Cáo (Nguyễn Thùy Linh, sinh năm 1990) được biết đến là giọng ca nổi bật thuộc giới indie với chất giọng bụi, lơ lửng không thể trộn lẫn. 

Có đến cả thập kỷ gắn bó với âm nhạc, chủ yếu là rap-hiphop nhưng Linh Cáo thường chỉ được khán giả nhớ đến khi đặt cạnh cái tên Đen Vâu hay khi nhắc đến ca khúc hit Đưa nhau đi trốn, ca khúc mà Linh Cáo đảm nhận phần melody đầy thu hút. 

Sau nhiều năm âm thầm theo đuổi âm nhạc, hiện tại Linh Cáo vừa phát hành MV Anh ơi có biết - ca khúc đánh dấu sự thay đổi của cô. Đây đồng thời cũng là điểm xuất phát cho hành trình khẳng định mình trong vai trò ca sĩ solo.

Hình ảnh Linh Cáo trong phòng thu ca khúc 'Anh ơi có biết'.

Dịp này, Linh Cáo đã có những chia sẻ thú vị dành cho độc giả Tuổi Trẻ Cười online.

Đúng người, đúng thời điểm

* Chào Linh Cáo, được biết MV 'Anh ơi có biết' vừa phát hành là ca khúc được Linh Cáo chấp bút từ 3 năm trước. Điều gì khiến bạn chọn thời điểm này để giới thiệu một sáng tác cũ vậy?

- Anh ơi có biết này Linh viết từ năm 2019, sau đó có gửi cho Hòa (producer Hoaprox) làm bản phối. Đầu năm 2020, Hoà và Linh bắt tay triển khai quay MV nhưng bị dời đi dời lại vì dịch. Trải qua 2 mùa dịch bị trì hoãn đến nay Hoà và Linh mới chốt được ý tưởng thực hiện và kịp phát hành đợt giữa năm này. 

Có lẽ yếu tố quan trọng hơn là do Linh cảm thấy thời gian trước chưa đúng thời điểm để ra mắt ca khúc này lắm. 

Lúc đó, nhạc rap đang lên cao, phủ sóng mạnh mẽ mà một nghệ sĩ indie như Linh lại ra bài hát solo hoàn toàn thì có vẻ đi ngược với xu hướng quá. Còn hiện tại, bài hát này của Linh biết đâu lại là làn gió mới, mang màu sắc lạ lẫm cho khán giả và những người ủng hộ Linh.

MV Anh ơi có biết của Linh Cáo.  

* Xem MV 'Anh ơi có biết' có thể cảm nhận rất rõ đây là bài nhạc chất chứa nhiều tâm tư của Linh Cáo, điều này có đúng không?

- Xin chia sẻ thật là, Linh viết bài hát đó là khi đang yêu xa với một người. Vì nhiều tâm tư chất chứa với tình cảm ấy đã thôi thúc Linh đặt bút sáng tác. Nhưng đến khi viết xong bài nhạc cũng là lúc Linh và người đó không còn quen nữa. 

Cho đến thời điểm này cũng tính là thời gian khá dài rồi, đủ để chữa lành cảm xúc của mình. Có lẽ đây là thời điểm tốt nhất để giới thiệu ca khúc này, cũng là lúc Linh đợi được bản phối Anh ơi có biết tuyệt nhất từ Hòa. 

Có thể nói Linh đã chọn đúng người, đúng thời điểm rồi. Khi Linh hát ca khúc này cũng có thể nhìn lại chính mình một cách thấu suốt hơn. Nếu khán giả cảm nhận được tâm tư, sự day dứt trong bài hát thì có lẽ là dấu hiệu tốt cho thấy Linh đã tiến bộ hơn rồi.

Màn kết hợp giữa Hoaprox và Linh Cáo là "đúng người, đúng thời điểm".

* Nói về producer Hoaprox, Linh có vẻ dành cho người cộng sự này nhiều sự tin tưởng. Cơ duyên nào để bạn biết đến ‘cậu bé vàng’ của làng EDM Việt Nam và quyết định hợp tác?

- Thời điểm Linh biết đến Hoà thì cái tên Hoaprox chưa quá phổ biến với khán giả Việt. Các sản phẩm của cậu ấy cũng không thuộc thể loại hướng đến số đông. Còn với Linh, Hoà là một producer cực kỳ tài năng của Việt Nam. 

Khi viết xong ca khúc Anh ơi có biết đã bắt tay tìm producer phù hợp để làm bản phối cho mình. Trước khi biết Hoà, Linh đã tìm hiểu phong cách của nhiều producer khác nhưng đến khi nhạc của Hoà, mình biết đây chính là người cần tìm rồi. 

Đến giờ, khi đã làm việc với nhau, trò chuyện thì Linh càng chắc chắn, nếu không phải Hoaprox thì sẽ không một ai phù hợp hơn để làm ra bản phối tuyệt đến vậy.

* MV 'Anh ơi có biết' có màu sắc khá art, Linh có nghĩ sản phẩm này đủ sức cạnh tranh với thị yếu của người nghe thích những MV có câu chuyện, có tình tiết trendy như hiện nay?

- Bài này không thuộc loại những MV có ca từ bắt tai, giai điệu catchy hay nội dung thu hút vì Linh viết khá lâu rồi. Chủ ý ban đầu của Linh và Hoà là tạo ra một MV thiên về tính nghệ thuật nhiều hơn. 

Rõ ràng, Anh ơi có biết mang tâm sự không hề giản đơn, dễ kể dễ nghe nhưng Linh nghĩ, giữa vô vàn những sản phẩm đi theo xu hướng, có những câu chuyện hấp dẫn như phim thì MV Anh ơi có biết sẽ là món lạ để khán giả cảm thấy đỡ nhàm chán hơn.

Đã đến lúc phải thay đổi!

* Từ khi bước chân vào làng nhạc, Linh đã thể hiện là nghệ sĩ có cá tính mạnh. Và bài hát của Linh không đi theo thị hiếu của số đông?

- Trước đây, Linh viết nhạc và hát là để thỏa mãn đam mê của riêng mình. Từ khi quyết định Nam tiến và làm nhạc nghiêm túc, Linh bắt đầu nghĩ đến việc phải thay đổi để cho nhiều người có thể nghe nhạc của mình hơn. 

Riêng Anh ơi có biết chưa thể hiện được sự thay đổi của Linh vì nó được sáng tác từ 2019. Tuy nhiên, đây sẽ là MV đầu tiên mà Linh solo, chỉ hát không có rap và cũng không collab với ai khác.  

Tiếp nối sau MV này, Linh sẽ phát hành một loạt ca khúc solo khác, thể hiện rõ nét hơn sự thay đổi của Linh từ cách viết nhạc, lyrics, giai điệu catchy hơn. Khán giả sẽ dễ cảm hơn và dễ dàng hát cùng nhưng vẫn nhận ra đây là Linh Cáo - một nghệ sĩ có chất riêng của mình, không trộn lẫn vào ai khác.

Không chọn thay đổi để mất chất riêng là điều Linh Cáo luôn theo đuổi.

* Điều gì làm Linh Cáo chọn thay đổi cá tính âm nhạc của bản thân?

- Hơn 2 năm dịch bùng phát, mọi thứ đều “đóng băng” lại chính là lúc Linh có thời gian quan sát, nghiền ngẫm nhiều hơn. Linh nhận ra mình khao khát được mang âm nhạc mình viết ra, hát cho thật nhiều người nghe. 

Linh cũng nghiên cứu những khán giả nghe nhạc của mình, xem họ là những ai, độ tuổi nào? Họ thích gì và không thích gì ở âm nhạc của mình? Và Linh dần nhận ra, mình cần thay đổi để có trách nhiệm hơn với khán giả của mình. 

* Có chắc những khán giả đã theo dõi Linh Cáo sẽ thích thú với những điều mới mẻ mà bạn đưa vào những sản phẩm sắp tới?

- Từ khi nghĩ đến việc phải có trách nhiệm với người nghe nhạc của mình hơn, Linh khá lo lắng. Liệu khán giả có thất vọng hay nghĩ Linh Cáo đã “mất chất” hơn không? - đó là câu hỏi thường hiện ra trong đầu mình. 

Sau nhiều trăn trở, Linh nghiệm ra rằng, những khán giả đã yêu mến mình sẽ hiểu những thay đổi này là tích cực, là đang “chiều” khán giả của mình. Linh vẫn có niềm tin như thế đó.

* Để có sự đổi mới này hẳn không đơn giản. Điều gì thôi thúc Linh bước vào hành trình gian nan như vậy?

- Bản thân Linh luôn biết, thể loại nhạc mình theo đuổi phù hợp để nghe online hơn là  để gọi diễn show. Bởi tâm lý chung của khán giả vẫn muốn xem những buổi diễn có không khí vui vẻ, bài hát phải sôi động và ca sĩ phải biết hoạt náo. 

Những bạn bè làm nhạc cùng thời với Linh đã đi show rất nhiều rồi, còn Linh mỗi dịp hội hè, lễ Tết đều chỉ ở nhà để xem các bạn diễn. Linh cũng là nghệ sĩ, cũng khao khát mang tiếng hát đến với khán giả lắm chứ. Nên nếu mình không chịu thay đổi, có lẽ mọi thứ vẫn mãi diễn ra như vậy. Và ước muốn đó ngày càng lớn, thôi thúc Linh phải thay đổi mình. 

'Tôi muốn được gọi show vì mình là Linh Cáo'.

* Nói như thế có nghĩa, đam mê âm nhạc vẫn chưa nuôi sống được chính nó. Vậy Linh xoay xở như thế nào để trang trải cuộc sống từ khi vào TP. Hồ Chí Minh?

- Linh từng chia sẻ, mình nghỉ làm công việc gắn bó nhiều năm ở Huế để vào TP. HCM tập trung theo đuổi âm nhạc. Nam tiến rồi mới biết, cuộc sống ở đây cần nhiều chi phí hơn nên Linh đã âm thầm nộp hồ sơ đi làm lại. 

Hiện Linh đang làm việc cho một tập đoàn công nghệ của Việt Nam ở một vị trí ổn định và cũng có thể sắp xếp để theo đuổi dự định về âm nhạc của mình.

Linh chưa từng chia sẻ điều này và không có ý định công khai việc mình vừa đi làm công sở vừa viết nhạc. Linh nghĩ, ai cũng có thử thách và đây là khó khăn mà bản thân cần tự đi qua hơn là việc kể lể với mọi người xung quanh.

Ai cũng có một đam mê để theo đuổi và chắc cũng nhiều người giống Linh, đang làm một công việc khác để có “sức” biến ước mơ thành hiện thực.

* Khán giả vẫn chỉ nhớ đến Linh Cáo khi đặt cạnh Đen Vâu thôi. Đã lâu không hát chung, mối quan hệ giữa Linh và Đen thế nào?

- Chúng tôi vẫn là bạn. Trên phương diện âm nhạc, Linh muốn trở thành một nghệ sĩ solo, muốn được mọi người gọi show vì mình là Linh Cáo chứ không phải ca sĩ hát chung với Đen. 

Mọi người chỉ nhận ra mình là cô ca sĩ đã hát bài Đưa nhau đi trốn cùng Đen nên Linh đã mất nhiều thời gian, từ 2016 đến giờ để tách tên mình ra khỏi cụm từ “Đen Vâu - Linh Cáo”.

Đen và Linh Cáo trong ngày ra mắt hit Đưa nhau đi trốn

Còn trong cuộc sống, chúng tôi vẫn giữ liên lạc, trò chuyện với nhau. Lâu lâu, Đen vào TP. Hồ Chí Minh là gọi Linh đi cà phê, tán gẫu. Linh cũng hay gửi những bản demo ca khúc của mình nhờ Đen re-action và góp ý trước khi phát hành. Những lúc đó, Đen nhiệt tình lắm, dù đang bận cũng hẹn dành thời để nghe bài và phản hồi lại.

* Còn ngược lại?

- Thường là không rồi. Vì Đen làm nhạc có cả đội ngũ phía sau, có nhiều qui định bảo mật này kia nên khó nói hơn. Không như Linh một mình một team. 

* Cuối cùng, Linh có muốn gửi gắm điều gì trong những sản phẩm sắp tới bên cạnh nỗ lực khẳng định cá tính riêng trong âm nhạc của mình?

- Có lẽ bây giờ Linh Cáo nói gì vẫn còn là quá sớm và chưa đủ tự tin để chia sẻ nhiều như mình mong đợi. Nhưng bên cạnh đam mê được cháy với âm nhạc thì Linh cũng muốn những điều Linh đã và đang làm có thể mang lại một chút cảm hứng, một sự tích cực nào đó cổ vũ phụ nữ Việt. 

Linh hi vọng khán giả nữ nghe bài hát của Linh sẽ luôn suy nghĩ tích cực, yêu đời và tin tưởng rằng dù có khó khăn nào đi nữa cũng đừng ngại theo đuổi ước mơ của mình. Ngay cả khi bạn không có công cụ, không có sự hỗ trợ nào thì hãy cứ nỗ lực, không bỏ cuộc thì bạn sẽ thu hoạch được một điều gì đó tốt đẹp. 

* Xin cảm ơn và chúc Linh gặt hái được nhiều thành công trong âm nhạc.

Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận