Cà phê là thức uống nổi tiếng trên toàn thế giới, vừa rẻ lại còn sở hữu hương vị đậm đà khó cưỡng. Đối với nhiều người, thói quen uống cà phê sáng là không thể thiếu để giúp họ bắt đầu ngày mới tỉnh táo hơn. Theo một nghiên cứu của trường Đại học Y khoa Johns Hopkins (Mỹ), những người uống cà phê điều độ ít có nguy cơ mắc bệnh hơn so với nhóm người không có thói quen này.
Cụ thể, trong cà phê chứa nhiều chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề sức khỏe phổ biến, đặc biệt là ở nữ giới như bệnh Alzheimer, bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh lý mạch vành, rối loạn mỡ máu… Thậm chí chúng còn sở hữu nhiều chất chống oxy hóa hơn một số loại rau củ cộng lại với nhau.
Hầu như mọi người đều thích cho thêm sữa đặc hoặc đường vào cà phê uống cho ngon. Tuy nhiên việc này lại không có lợi với sức khỏe, chỉ dễ gây tăng cân và béo phì thêm. Thay vào đó, bạn nên cho thêm 5 thứ này vào cà phê để tăng cường dưỡng chất và bổ sung vitamin cho sức khỏe.
1. Nghệ
Ai cũng biết cho nghệ vào sữa sẽ rất tốt cho sức khỏe, vậy nếu thay đổi thành cà phê thì sao? Nhờ hợp chất curcumin đặc trưng của nghệ, sự kết hợp này sẽ vừa giúp tăng cường hương vị của cà phê, vừa hỗ trợ cung cấp chất chống viêm và chất chống oxy hoá dồi dào ít loại thuốc nào làm được.
Cũng hệt như ca cao, bạn chỉ cần pha cà phê xong rồi cho thêm một muỗng nhỏ bột nghệ vào, khuấy đều lên và thưởng thức. Nếu thấy đắng quá thì có thể gia giảm tùy khẩu vị, chỉ cần nhớ cố gắng chăm uống thường xuyên là được.
2. Bột ca cao
Nhiều người thích bỏ chocolate vào cà phê để uống cho béo ngọt, đậm đà. Nhưng tốt nhất, bạn hãy thay nó bằng bột ca cao nguyên chất sẽ an toàn và có lợi cho sức khỏe hơn. Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngừa bệnh, giảm nếp nhăn và đặc biệt là tốt cho sức khỏe tim mạch.
Thêm ca cao vào cà phê còn giúp cơ thể chống viêm, giảm huyết áp, cân bằng cholesterol và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Bạn chỉ cần múc một muỗng ca cao không đường và hòa tan vào ly cà phê là xong, nhưng hãy nhớ kiểm tra thành phần dinh dưỡng trước khi mua, tránh mua phải loại quá nhiều đường.
3. Dầu dừa
Dầu dừa thường được biết đến khi dùng để nấu ăn, làm bánh hoặc giúp phụ nữ chăm sóc sắc đẹp. Nhưng ít ai biết rằng, cho dầu dừa vào cà phê cũng là cách làm tăng vị ngon và bổ sung dưỡng chất tốt với sức khỏe, từ việc góp phần giảm cân đến ngừa bệnh mất trí Alzheimer đều làm được hết.
Khi uống cà phê, bạn hãy nhớ thêm một muỗng nhỏ dầu dừa vào tách cà phê, sau đó khuấy đều và uống như thường. Dù tốt nhưng đừng cho quá nhiều kẻo ngán hoặc gây một số tác dụng phụ không mong muốn.
4. Gừng
Chỉ cần cắt thành từng lát hoặc bằm nhỏ gừng rồi cho vào cà phê, bạn đã có ngay một thức uống thơm ngon, cay nồng giúp ngừa hàng tá bệnh nguy hiểm. Từ lâu gừng đã nổi tiếng với công dụng giảm cơn buồn nôn, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm đau cơ xương khớp, ngừa ung thư… và đặc biệt là giảm co thắt kinh nguyệt ở phụ nữ. Vậy nên đừng quên thêm gừng khi uống cà phê.
5. Quế
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, quế có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol và chất béo trung tính ở bệnh nhân tiểu đường. Chỉ cần thêm quế vào cà phê, bạn đã tăng cường chất chống oxy hóa và ngừa nguy cơ mắc bệnh tim xuống trông thấy.
Nếu bạn thấy cà phê đang quá vô vị và muốn đổi mới, đừng ngại gì mà không cho thêm một ít quế vào. Để giảm thiểu nguy cơ mắc các tác dụng phụ không mong muốn, chị em hãy chọn mua quế Ceylon thay vì quế Cassia, tuy không phổ biến bằng nhưng lợi ích lại nhiều hơn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận