Showbiz muôn màu

Hé lộ danh tính CEO 9X đứng sau thành công loạt MV hot của nhạc Việt

MẪN NHI

Đăng lúc 09:26 | 23/10/2022

Nguyễn Cảnh Trung được biết đến là người đứng sau loạt thành tích ấn tượng của nhiều MV Vpop đình đám. Chỉ sau 3 năm làm việc, anh đã sánh bước cùng các sao Việt để mang âm nhạc của họ lan tỏa đến người nghe.

Từng theo học ngành công nghệ thông tin tại Trường đại học Sĩ quan Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Cảnh Trung có cú rẽ ngang với công việc truyền thông. 

Cú rẽ ngang nhờ làm... nhân viên phục vụ

Khi còn học đại học, anh làm nhân viên phục vụ để trang trải chi phí sinh hoạt. Trong đó, có việc bán vé cho các sự kiện âm nhạc, rồi chạy event. Đó chính là cơ duyên để Cảnh Trung nhen nhóm ý tưởng phát triển bản thân trong lĩnh vực social media, music marketing.

Hé lộ danh tính CEO 9X đứng sau thành công loạt MV hot của nhạc Việt - Ảnh 1.

Ai mà ngờ chàng trai sinh năm 1997 này lại là người đứng sau thành công của hàng loạt MV hot của thị trường nhạc Việt!

Vào năm 2018, lần đầu tiên anh đảm nhiệm việc sản xuất MV và quảng bá cho bài Hongkong 12 của Nguyễn Trọng Tài. Ca khúc không chỉ là "hit" với giọng ca trẻ này mà còn là cú hích trong sự nghiệp của Nguyễn Cảnh Trung. 

Sau 3 năm, anh và team đã đồng hành cùng hơn 35 nghệ sĩ, quảng bá cho hơn 75 MV. Trong đó, có nhiều tên tuổi đình đám của nhạc Việt như: Đánh đố và See tình của Hoàng Thùy Linh, Don't break my heart của Binz, Ngày đầu tiên của Đức Phúc, Chưa quên người yêu cũ của Hà Nhi, Đứa nào làm em buồn của Phúc Du, Dynamic duo của HIEUTHUHAI và HURRYKNG, Bước qua nhau của Vũ, Có khi của Madihu và Low G…

Làm việc với các nghệ sĩ có "cái tôi" rất lớn, cách mà Nguyễn Cảnh Trung dung hòa được giữa ý tưởng làm việc của mình với nghệ sĩ chính là đưa ra các dẫn chứng thành công của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế có chung tính cách, định hướng. 

Khi đó, góc nhìn đã dễ dàng hình dung hơn, phân tích cách họ thành công để thuyết phục được nghệ sĩ và triển khai ý tưởng của mình.

Hé lộ danh tính CEO 9X đứng sau thành công loạt MV hot của nhạc Việt - Ảnh 2.

Cảnh Trung (phải) và ca sĩ Hà Nhi

Nhìn chung, mỗi nghệ sĩ và team của họ đều để lại trong mình ấn tượng riêng. Gần đây nhất, Phúc Du đã để lại trong anh ấn tượng khá rõ ràng, vì đã tìm kiếm, đưa ra những insight rất sâu sắc cũng như chiến lược ra sản phẩm một cách cụ thể nhất cho Phúc Du. Nhờ đó, dự án truyền thông này mang lại kết quả rất ấn tượng.

Cảnh Trung chia sẻ về công việc: "Trước khi ra MV, tôi và team sẽ hỗ trợ nghệ sĩ về cách phân phối nhạc, những label tùy vào hướng đi của nghệ sĩ phù hợp với tệp khán giả nào, vì mỗi label sẽ có một thế mạnh về từng tệp riêng. 

Thậm chí có thể làm việc với đạo diễn để một "big idea" có sự liên kết từ sản phẩm đến phần nội dung của MV và đi đúng định hướng mà nghệ sĩ đang muốn theo đuổi. Về marketing không đánh mạnh chỉ mỗi Facebook mà đánh đa nền tảng không chỉ online mà còn những kênh offline như trường học".

Đặc thù của công việc là sự sáng tạo về content. Chàng trai 9X này luôn phải nắm bắt và tìm kiếm chất liệu mới mẻ khi làm việc cùng các "sao". 

Để sáng tạo không bị "công nghiệp hóa", anh cho biết: "Khi mới khởi nghiệp, hầu hết là tôi phải tự làm tất cả, nhưng báo chí và các kênh thông tin truyền thông phổ biến toàn cầu là nơi mình học hỏi và tìm kiếm thêm thông tin. Tôi luôn dành ra một quỹ thời gian riêng để tìm hiểu và học hỏi những thứ mới. Tôi phải luôn phải chuyển động, phải cố thay đổi tốt hơn".

Không áp lực phải "bắt trend"

Khi phải "chạy" dự án cùng các nghệ sĩ Việt, Nguyễn Cảnh Trung hầu như không bị áp lực trong việc nắm bắt xu hướng, mà phải làm sao để nghệ sĩ hiểu việc định hình bản thân và hướng đi của mình. 

Hé lộ danh tính CEO 9X đứng sau thành công loạt MV hot của nhạc Việt - Ảnh 3.

Founder Nguyễn Cảnh Trung của TRUM: “Nghệ sĩ phụ thuộc quá nhiều vào social là điều không nên”

Mỗi người nghệ sĩ đều có một màu sắc âm nhạc và phong cách sống độc lập. Công việc của anh là giúp cá tính và tinh thần của họ lan tỏa đến nhiều người nhất có thể. Vậy nên xác định những điều đó ngay từ ban đầu mới là khó khăn thực sự.

Với những kinh nghiệm có được, anh nhận định: "Nghệ sĩ và công ty quản lý hiện nay tôi thấy hầu hết chưa có một định hướng cụ thể về phong cách sống và phong cách âm nhạc. 

Nghệ sĩ Việt đang không xem công việc nghệ sĩ là một nghề, mà đó là sở thích và chưa có đặt mục tiêu cụ thể để cố gắng hoàn thành. 

Thật may mắn cho tôi vì khó khăn rất nhiều, thất bại thì hiện tại vẫn chưa. Nhưng tôi vẫn luôn giữ vững quan điểm rằng không có điều gì là tồn tại mãi mãi, nên luôn tự thúc đẩy bản thân phải thay đổi và cố gắng hơn từng ngày".

Vẫn là "có bột mới gột nên hồ"

Âm nhạc của nghệ sĩ Việt giờ không chỉ gói gọn trong bài hát, hình ảnh mà còn phụ thuộc rất nhiều vào social media. Theo quan sát của Nguyễn Cảnh Trung, điều này là không nên, vì âm nhạc phụ thuộc vào nội lực của nghệ sĩ. 

Những chiến lược truyền thông chỉ là một công cụ để lan tỏa sản phẩm của nghệ sĩ. Nếu nội lực và định hướng nghệ sĩ chưa có thì rất là phí tiền, và mọi kế hoạch truyền thông mạng xã hội đều là lớp vỏ vô nghĩa.

Hé lộ danh tính CEO 9X đứng sau thành công loạt MV hot của nhạc Việt - Ảnh 4.

Với những "ca" mải chạy theo social, Nguyễn Cảnh Trung nhận định: “Nếu nội lực và định hướng nghệ sĩ chưa có thì rất là phí tiền”

Anh nói thêm: "Hầu hết nghệ sĩ đến với bên tôi đều mong muốn top trending. Nhưng hiện tại, tôi đang cố gắng thuyết phục nghệ sĩ về việc định hướng bản thân và sản phẩm.ca khúc hay có thể lên top trending, nhưng đó chưa phải là tất cả. 

Xu hướng chỉ là đường ngắn, còn hiện tại tôi đang cố gắng cùng nghệ sĩ đi con đường dài hơn: Có được định hướng rõ ràng và phát triển dài lâu cho người nghệ sĩ".

Truyền thông đang là một lĩnh vực "hot" thu hút các bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ Z muốn thử sức. Nguyễn Cảnh Trung cũng chỉ ra những bước đầu tiên để theo đuổi công việc này lâu dài: "Hãy bắt đầu từ những gì bản thân có. Ai giỏi viết thì viết nhiều vào, từ báo đến post Facebook đều là cách tập luyện. 

Ai giỏi về hình ảnh cứ tập tư duy sáng tạo, học thêm kỹ năng đồ họa, cắt dựng video. Dù làm gì cũng tập quan sát, ghi chép. Mỗi việc lớn nhỏ làm được hay thất bại đều có kiến thức cho bản thân".

Hé lộ danh tính CEO 9X đứng sau thành công loạt MV hot của nhạc Việt - Ảnh 5.

Nguyễn Cảnh Trung (phải) và Hà Lê (trái)

Với gen Z, sự sáng tạo, bắt trend rất tốt nhưng đổi lại sự cạnh tranh cũng khốc liệt hơn. Nguyễn Cảnh Trung cũng quản lý lượng nhân sự trẻ như thế và có suy nghĩ khác về nhận định, gen Z đòi hỏi mức lương cao trong khi năng lực chưa được nhà tuyển dụng nhìn nhận. 

Founder của TRUM bày tỏ: "Các bạn trẻ làm bất cứ công việc nào đi nữa cũng nên có tính trách nhiệm trong công việc. Dù việc nhỏ hay lớn thì đều là những công việc đáng trân trọng. 

Cũng như đừng ngần ngại học hỏi và làm hết sức mình, cơ hội luôn mở rộng cho các bạn bất cứ lúc nào. Bạn chứng minh khả năng bằng nhiều cách nhưng phải hiểu bản thân, hiểu công việc mà mình sẽ, đang làm để quy đổi được thù lao tương xứng".

Hé lộ danh tính CEO 9X đứng sau thành công loạt MV hot của nhạc Việt - Ảnh 6.

Nguyễn Cảnh Trung (phải) cùng ê kíp của Bảo Anh

Ngoài ra, với chàng trai 9X này, con người luôn là yếu tố quan trọng, nhất là với người leader. Để hiểu được vai trò và năng lực của các bạn trong cùng team thì cần có người dẫn dắt đúng hướng. 

Khi hiểu được và có định hướng phù hợp, bản thân các bạn trẻ cũng sẽ có những nền móng tốt hơn để phát triển. Nếu không có một người để hướng dẫn thì khó khăn sẽ đến dồn dập hơn gấp nhiều lần. 

Hiện tại, mong muốn lớn nhất của Cảnh Trung là phát triển và học hỏi nhiều hơn mảng tư vấn, cố vấn và đưa ra các giải pháp cho các vấn đề của nghệ sĩ, cũng như các thương hiệu nội địa đang gặp phải về định hướng, sản phẩm và marketing.

Nhã Phương, Diễm My 9X và Angela Phương Trinh đọ nhan sắc gây thương nhớ Nhã Phương, Diễm My 9X và Angela Phương Trinh đọ nhan sắc gây thương nhớ Chân dung anh chủ 9X mlem mlem của tiệm trà sữa, món ăn vặt khiến giới trẻ mê tít Chân dung anh chủ 9X mlem mlem của tiệm trà sữa, món ăn vặt khiến giới trẻ mê tít Dân mạng sướng cả mắt khi 9X điển trai góp mặt Dân mạng sướng cả mắt khi 9X điển trai góp mặt 'Ai là triệu phú'
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU