Giải Trí

#Danh hài đất Việt

Xuân Hinh - Thanh Thanh Hiền sự kết hợp kỳ lạ và bền bỉ

TUỆ NHI

Đăng lúc 08:05 | 17/04/2021

Suốt 26 năm Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền luôn là một cặp 'sinh ra là để cho nhau'. Vậy đâu là lý do cho sự kết hợp ăn ý và lâu bền đó?

Xuất thân là một nghệ s̃ĩ cải lương nhưng từ lâu khán giả mê hài lại biết đến Thanh Thanh Hiền với vai trò là người bạn diễn ăn ý nhất của “vua hài đất bắc” Xuân Hinh. 

Nếu nói về bạn diễn nữ của danh hài Xuân Hinh trên sân khấu, ngoài Thanh Thanh Hiền còn có Hồng Vân, Thanh Ngoan,... nhưng Thanh Thanh Hiền luôn tự tin mình là một điều đặc biệt giúp mọi ưu điểm của Xuân Hinh phát sáng như một viên kim cương. 

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, bạn diễn ăn ý của danh hài Xuân Hinh

Ít ai biết, trước khi Thanh Thanh Hiền thực sự kết duyên với Xuân Hinh trong CD Xuân Hinh chơi trống bỏi năm 1995, cả hai đã có một lần hợp tác “hụt” khi “vua hài đất Bắc” bị nữ nghệ sĩ bỏ bom tận bốn tiếng. 

Khi đó, Thanh Thanh Hiền vừa gặt hái giải thưởng đầu tiên của sân khấu cải lương lúc 22 tuổi, Xuân Hinh tìm đến nhà và mời nữ nghệ sĩ đi diễn chung tại Quảng Ninh. Dù đã nhận lời đồng ý đi show cùng nam danh hài, nhưng vì lý do bất khả kháng Thanh Thanh Hiền đành bỏ show của Xuân Hinh và để cả đoàn chờ cô từ 6h sáng tới 10h giờ trưa ở cổng trường Nghệ thuật Hà Nội rồi mới xuất phát. Phải đến bốn năm sau đó, cả hai mới có cơ hội hợp tác lại khi Xuân Hinh đã “bớt giận” Thanh Thanh Hiền.

Trích đoạn Thị Hến tuyển chồng do Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiên kết hợp

Cũng từ lần hợp tác đầu tiên thực sự này, Thanh Thanh Hiền được đàn anh giúp phát huy nhiều tiềm năng như hát quan họ, dân ca, diễn hài kịch kết hợp nhiều làn điệu. 

“Anh Xuân Hinh giúp tôi phá cách khi tham gia diễn hài kịch, hát ca khúc quan họ. Tôi phải tìm hiểu rất kỹ để có cái chất riêng không hòa lẫn với người đi trước. Tôi chọn phong cách, hướng đi hài kịch theo kiểu kịch nói kết hợp với các bài ca. Tất cả cho tôi rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng tiếp cận với khán giả…”, nữ nghệ sĩ chia sẻ trong một bài phỏng vấn năm 2016. 

 Ít có nghệ sĩ nào chịu làm xấu như Thanh Thanh Hiền

Có thể nói, diễn cùng Xuân Hinh, Thanh Thanh Hiền được nhiều hơn mất. Nếu nữ nghệ s̃ĩ giúp Xuân Hinh “lên đỉnh” ở mỗi vở diễn thì nam danh hài lại giúp cô khám phá và phát huy nhiều tiềm năng mới. Từ những vở diễn ăn ý cùng Xuân Hinh, Thanh Thanh Hiền được khán giả biết đến nhiều và đồng nghĩa cũng có nhiều show diễn hơn. Sự kết hợp của cả hai từng được ví như một cặp "sinh ra là để cho nhau" đến độ nhắc đến Xuân Hinh, người ta thường nghĩ ngay đến Thanh Thanh Hiền và ngược lại.

Không quá lời khi nói rằng, Thanh Thanh Hiền - Xuân Hinh là tuổi thơ của nhiều người. Còn nhớ, khi phương tiện truyền thông xã hội chưa phát triển như hiện tại, cô cậu thuộc thế hệ cuối 8x đầu 9x mỗi dịp Tết đến đều mong chờ đĩa hài mới nhất của cặp đôi ca sĩ - danh hài này. 

 Thanh Thanh Hiền và Xuân Hinh trong Chuyện tình Lan và Điệp

Những vở diễn làm nên tên tuổi của họ phải kể đến Người ngựa ngựa người, Chuyện tình Lan và Điệp và Xuân Hinh đi hỏi vợ. Trong đó, Người ngựa - ngựa người có thể coi là tác phẩm kinh điển ghi dấu trong tâm trí khán giả nhất. 

Vở diễn do đạo diễn Lê Hùng dàn dựng này được cả hai tái hiện nhiều lần trên khắp các sân khấu lớn nhỏ với những cải biên, “gia giảm” để phù hợp với đời sống hiện đại.

 Hơn 26 năm song hành cùng nhau, Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền vẫn có mỗi quan hệ bền chặt

Giờ đây, khi đã bước vào tuổi 60 nhưng Xuân Hinh vẫn miệt mài đi diễn khắp các sân khấu. Và dù không còn nhiều sự nổi tiếng và sức khỏe như thời trẻ, nhiều khán giả vẫn luôn dành cho “vua hài đất bắc” và Thanh Thanh Hiền một sự yêu mến lạ lùng mà không nhiều nghệ sĩ sân khấu hiện tại có được.


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí