Giải Trí

Vướng nghi án đạo nhạc Jay Chou, Trịnh Thăng Bình tung chứng cứ

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 11:10 | 19/12/2020

Ra mắt mới 2hôm, MV được đầu tư lớn nhất trong 10 năm ca hát của Trịnh Thăng Bình mang tên Bức bình phong đã vướng phải ồn ào đạo nhái ca khúc Sứ thanh hoa của Jay Chou.

Trịnh Thăng Bình chia sẻ về tin đồn Bức bình phong đạo nhái Sứ thanh hoa của Jay Chou 

Trước nghi án đạo nhạc, Trịnh Thăng Bình đã chia sẻ một đoạn clip giải thích chi tiết về khía cạnh chuyên môn và âm nhạc của hai ca khúc Sứ thanh hoaBức bình phong.

Trịnh Thăng Bình nói: "Về ý kiến cho rằng sản phẩm Bức bình phong của Bình giống với sản phẩm Sứ thanh hoa của Jay Chou thì Bình hoàn toàn hiểu và thông cảm cho mọi người, vì giữa hai ca khúc có phần hòa thanh và âm hưởng của bản phối là cùng một tinh thần, trường hợp này không phải là trường hợp duy nhất. 

Để mọi người rõ hơn, Bình xin chia sẻ với mọi người về những trường hợp tương tự khác của các nghệ sĩ quốc tế như: This love của GD và This love của Maroon 5,  Home của Michael Bublé và Every day, every moment của Paul Kim...Như mọi người đã thấy, thì đây đều là những trường hợp mang cùng âm hưởng về hòa âm, nhưng cách các nghệ sĩ triển khai giai điệu (melody) là hoàn toàn khác nhau. Nên nếu nói giai điệu của Bức bình phong là sản phẩm đạo nhái từ Sứ thanh hoa là không có căn cứ". 

Trong đoạn clip giải thích, Trịnh Thăng Bình cũng bày tỏ anh cảm thấy mình có trách nhiệm phải giải thích và nói lên sự thật với khán giả để mọi người có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề đạo nhạc. Trịnh Thăng Bình đã đưa ra bản nhạc của hai ca khúc Sứ thanh hoa Bức bình phong, dịch cả hai ca khúc về cùng một tông để khán giả dễ hiểu. Tuy cùng một tông, nhưng hai ca khúc hoàn toàn khác nhau về giai điệu và nốt nhạc. 

Sau đó, Trịnh Thăng Bình đã nhờ Producer XAN chơi piano giai điệu của Sứ thanh hoa Bức bình phong, cẩn thận đọc từng nốt nhạc ở mỗi ca khúc. "Mọi người không thể dùng cảm quan nghe thấy giống mà bảo mình copy được. Mình cảm thấy rất khó chịu, rất buồn vì điều đó" - Trịnh Thăng Bình nói.

Trịnh Thăng Bình lên tiếng khi bị tố đạo nhạc của Jay Chou

Bên cạnh đó, Trịnh Thăng Bình cũng giải thích về nghi án ca khúc Mơ do anh sáng tác đạo nhạc Sứ thanh hoa. Nam ca sĩ cho biết, Mơ có cùng vòng hòa âm với ca khúc Người ấy, nhưng vòng hoà âm của Người ấy đều không giống Sứ thanh hoa

Anh lý giải: "Đạo beat nghĩa là lấy beat nhạc của ca khúc đã ra mắt để hát lời mới trên beat nhạc đó. Nhưng nếu làm thế thì vòng hòa âm

 của hai ca khúc phải giống hệt nhau. Vòng hòa âm của ca khúc Mơ có cùng vòng hòa âm với Người ấy. Nếu mọi người nói đạo Sứ thanh hoa, thì Người ấy cũng đạo Sứ thanh hoa luôn? Đây là ý kiến không có căn cứ chút nào". 

Cuối clip, Trịnh Thăng Bình nhắn nhủ đôi lời tới khán giả: "Mọi người đừng cho chúng tôi những tiếng xấu không có căn cứ. Nghệ sĩ sẽ rất buồn nếu bị chính khán giả ở quê hương mình quay lưng với mình. Tôi làm clip này để mọi người hiểu như thế nào là đạo nhạc, như thế nào là ảnh hưởng. Mọi người đừng đánh đồng chuyện đó khiến cho hình ảnh chúng tôi xây dựng bị đổ sông đổ biển. Đó là sự phản bội từ chính khán giả của mình". 

Theo bạn, lời giải thích của Trịnh Thăng Bình có thuyết phục?KHÁNH ĐÌNH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí