Giải Trí

Vua hài Sạc Lô bắt nữ diễn viên đóng cảnh bán hoa đến 342 lần!

TUỆ NHI

Đăng lúc 08:00 | 24/02/2021

Nổi danh toàn cầu với hình ảnh chú hề vụng về, hài hước nhưng phía sau sân khấu vua hài Sạc Lô (Charlie Chapin) lại nổi tiếng là đạo diễn khó tính, cầu toàn.

Những người yêu điện ảnh trên toàn thế giới không thể không biết tới cái tên "Vua hài Charlot" (Sạc Lô) - người gần như duy nhất giữ ngôi vương của kỷ nguyên phim câm của lịch sử điện ảnh thế giới. 

Cái tên Chapin trở nên quen thuộc với khán giả toàn cầu thông qua nhân vật Tramp (tiếng Pháp: Charlot - Gã lang thang) - một hình tượng thành công nhất trong sự nghiệp kéo dài 75 năm của ông, và cũng là hình mẫu nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử ngành công nghiệp điện ảnh thế giới. 

Hình tượng nhân vật gã say xỉn Tramp (Sạc Lô) kinh điển của Charlie Chapin

Không thể phủ nhận sự sáng tạo, đóng góp của Chapin cho nền điện ảnh thế giới nhưng chính những đột phá và yêu cầu khắt khe trong cách làm việc của ông cũng tạo ra những lời bàn luận, tranh cãi dai dẳng không có hồi kết. 

Đặc biệt, từ sau khi nhân vật Charlot thành công vang dội và đưa Chapin từ vai trò diễn viên chuyển sang làm đạo diễn cho chính những bộ phim mình đóng, sự khắt khe của ông càng khiến các cộng sự "khiếp sợ" hơn. 

Ngoài danh hiệu "vua hài", Charlie Chapin còn nổi tiếng với vai trò đạo diễnTrong vai trò là đạo diễn cho chính những bộ phim mình đóng, Chapin nổi tiếng khó tính, khiến mọi người e dè bởi kỷ luật thép của ông. Ở hình tượng nhân vật của mình, Charlot có thể là gã đàn ông đỏm dáng, thích sự phù phiếm bề ngoài để khẳng định vị thế của mình còn ngoài đời thực, Charlie Chapin lại là một người chăm chút tỉ mỉ chất lượng đến từng chi tiết. 

Thừa nhận bản thân là một người cầu toàn, Chapin luôn muốn mọi thứ có bàn tay của mình tạo ra phải hoàn mỹ, đẹp đẽ và không có đến một chi tiết thừa. 

Có rất nhiều giai thoại về phong cách làm việc của "vua hài" Sạc Lô xung quanh những sản phẩm của mình. Một trong số đó phải kể đến câu chuyện nữ diễn viên phụ đóng cảnh bán hoa phải diễn lại vai của mình đến 342 lần. 

Hãy thử tưởng tượng bạn phải lặp đi lặp lại một câu thoại ngắn đến hàng trăm lần. Và nếu tới lần thứ 342 hẳn chính bạn cũng nghĩ rằng mình đã phát điên vì đang làm một việc quá ngớ ngẩn. 

Nữ diễn viên Virginia Cherrill 

Vậy mà nữ diễn viên Virginia Cherrill đã phải trải qua tình huống như thế trên phim trường khi làm việc với vua hài Sạc Lô nhiều năm về trước. Cụ thể, trong một cảnh quay, Virginia phải bước ra trước máy quay và thoại: "Flower, sir? ( Mua hoa không, thưa ngài?) cho bộ phim City Light 1931. 

Dù đây là bộ phim câm (không có thoại hoặc tiếng động) nên đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch kiêm diễn viên chính của phim là Charlie Chapin đã yêu cầu Virginia diễn đi diễn lại đến... 342 lần!  

Vua hài Sạc Lô và Virginia Cherrill diễn cảnh bán hoa trong City light

Có lẽ, thời điểm diễn vai này, Virginia chắc đã không ít lần muốn òa khóc khi đối mặt với tình huống như vậy. Và con số 342 lần diễn lại một cảnh quay mãi nhiều năm về sau mới được một thành viên có mặt trong tổ quay lúc đó tiết lộ.

Theo người này cho biết, lúc đo Virginia chưa phải là một diễn viên chuyên nghiệp nhưng đó không phải là lý do. Bởi theo phong cách làm việc của Charlie Chapin, không cho phép bất kỳ ai bước ra trước ống kính lại không làm tròn vai trò của mình cả. 

Và với Virginia - người đảm nhận vai nữ chính trong bộ phim City Light đóng cặp cùng với ông cũng không phải là ngoại lệ. Suốt thời gian làm việc cùng nhau trên phim trường của bộ phim, Chapin chưa từng trò chuyện thân tình với Virginia Cherrill một lần nào. 

Câu thoại nhiều nhất mà Chapin nói với Cherrill hẳn không gì khác ngoài "Diễn lại!". Và nó lặp lại tới 342 lần. Điều đó thực sự trở thành một giai thoại khó quên trong cuộc đời và sự nghiệp của vua hài kịch theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo này. 

Nhưng lý do đằng sau sự khó tính, chau chuốt đến từng chi tiết nhỏ của Chapin không phải ai cũng biết. Thời điểm những năm 30 của thế kỷ trước, dòng phim câm đã đi qua giai đoạn thịnh hành. 

Lúc này, hình thức lồng tiếng cho phim đã được nhen nhóm lên. Là một người nhạy bén và tâm huyết với điện ảnh, Chapin đã sớm dự đoán được thời điểm dòng phim câm suy tàn đã không còn xa. 

Thay vì buồn bã, thất vọng nhìn thời cuộc thịnh - suy, Chapin đã đặt hết toàn bộ sức lực để tạo ra những bộ phim hoàn hảo nhất như thể đó là tác phẩm cuối cùng của mình. Chính vì thế, dù là chi tiết nhỏ nhất, ông cũng không thể thực hiện một cách đại khái được. 

Đối với City light - bộ phim do Charlie Chapin đảm nhận với rất nhiều vai trò từ biên kịch, sản xuất, đạo diễn đến đóng vai chính ông đã dành toàn bộ tài sản của mình theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng để làm nó. Nếu bộ phim không thể thành công, điều đó đồng nghĩa với việc, Chapin sẽ mất tất cả. 

Và thật may mắn, City light khi phát hành đã chiến thắng vang dội từ doanh thu cho đến kịch bản, diễn xuất. Và nó trở thành bộ phim thành công, đánh dấu mốc son chói lọi cho vua hài Sạc Lô trong sự nghiệp 75 gắn bó với điện ảnh của mình. 


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế'

    Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế'

    Không những vậy, Mai Thanh Hà còn phát bỏ hình tượng 'ngọc nữ' để vào vai... gái mại dâm của dòng phim nghệ thuật (art house), hỗ trợ đạo diễn trẻ và không nhận cát-sê!

    20/05/2022 20:00