Giải Trí

#Sao Hoa ngữ

Vì sao Thành Long nổi tiếng được như hiện tại?

THÚY MINH

Đăng lúc 19:12 | 26/05/2021

Nói không với cascadeur khi thực hiện những cảnh mạo hiểm của Thành Long trong các bộ phim đã giúp anh nhận được sự ngưỡng mộ và khâm phục của khán giả.

Nói đến các siêu sao võ thuật của dòng phim Hoa ngữ, Thành Long chắc chắn là một trong những người giỏi nhất, thậm chí còn có vị trí then chốt ở thị trường quốc tế. Trong các bộ phim của anh, có nhiều cảnh gay cấn và mỗi khoảnh khắc gay cấn đó đều là những cảnh kinh điển khiến khán giả xúc động. Tuy nhiên, Thành Long không phải là bất tử, và anh ấy đôi khi sợ hãi.

 Ngôi sao võ thuật Thành Long

Thành Long sinh năm 1954. Vì không chú tâm học hành nên trước khi tốt nghiệp, Thành Long đã được cha mẹ gửi đến lớp của Vu Chiêm Nguyên - một trong những lò dạy kungfu có tiếng ở Hong Kong, sau này trở thành một trong những thành viên nhóm Thất Tiểu Phúc cùng Hồng Kim Bảo, Nguyên Thu, Nguyên Bưu,.. 

Sau khi "xuống núi", Thành Long đã ra mắt với tư cách là một võ sư. Dẫu vậy, "sự nghiệp đánh đấm" của anh không mấy gì hiển hách nên anh đã sang Úc để làm đầu bếp. Nhưng đúng lúc đó, đạo diễn La Duy lại đang muốn tìm một Lý Tiểu Long thứ hai để làm lại dự án Tân Tinh võ môn. Dưới sự giới thiệu của một đàn anh trong nghề, Thành Long trở về từ Úc và đã trở thành nhân vật chính trong bộ phim Tân Tinh võ môn. 

Thành Long thời trẻ

Mặc dù bộ phim này không thành công lớn nhưng Thành Long đã lọt vào mắt xanh của Viên Hòa Bình và những nhà làm phim khác bằng chính sự chăm chỉ của mình. Sau đó, anh nhanh chóng nổi tiếng với các bộ phim như: Xà hình điêu thủTúy quyền.

Trong những ngày đầu khi gia nhập hãng phim Gia Hòa, Thành Long hợp tác với Hồng Kim Bảo. Thời điểm này, các tác phẩm của ông có xu hướng theo phong cách của Hồng Kim Bảo, chủ yếu là phim hành động hài. Danh tiếng ngày càng lớn, Thành Long bắt đầu tự mình làm đạo diễn. 

Lúc này, “tham vọng” của anh bắt đầu bộc lộ. Anh muốn bắt đầu một kỷ nguyên mới của dòng phim hành động mà anh cũng đã phải bỏ ra rất nhiều công sức.

Trong bộ phim đầu tay Kế hoạch A do chính bản thân sản xuất đã có sự góp mặt của hai người anh em thân thiết Hồng Kim Bảo và Nguyên Bưu. Bộ phim nhận được sự đón nhận rất tốt của khán giả cũng như giành được Giải Thiết kế Hành động hay nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hong Kong hàng năm lần thứ ba. 

Thành Long và Hồng Kim Bảo trong phim Kế hoạch A

Trong phim Kế hoạch A có cảnh Thành Long nhảy ở Tháp đồng hồ (Tiêm Sa Chủy) mà ai cũng phải thán phục. Vào thời điểm đó, để thực hiện cảnh quay này, đoàn phim đã thuê một bãi đậu xe với mức đầu tư tổng thể lên đến 10 triệu NDT (hơn 35,8 tỉ đồng). 

Việc "giữ" bãi đậu xe để quay phim này cũng gây ra tình trạng tắc đường ở Hong Kong. Và để quay được cảnh quay nhảy từ Tháp đồng hồ thành công, Thành Long đã tập luyện cũng như chần chừ đến bảy ngày mới dám nhảy xuống. 

Nhiều năm sau, Thành Long nhớ lại cảnh quay mạo hiểm này và chia sẻ: “Tôi không phải là siêu nhân, và tôi cũng rất sợ hãi. Theo quan điểm thời gian, đây là "hành vi phiêu lưu" đầu tiên của tôi đúng nghĩa, và sợ hãi cũng là một hiện tượng bình thường. Sau đó, tôi cũng đã thích nghi với ống kính nguy hiểm này và dần dần mạnh mẽ hơn”. 

Câu chuyện cảnh sát 4 - Nhiệm vụ đơn giản

Hay trong bộ phim Câu chuyện cảnh sát, Thành Long đã tự mình thực hiện cảnh trượt từ cột cây kim loại xuống với nhiều bóng đèn đang nổ xung quanh khiến bản thân gặp nhiều chấn thương nặng như: Nứt đốt sống 7 và 8, trật khớp xương chậu. 

Trong Long huynh hổ đệ, Thành Long đã tự mình diễn cảnh nhảy từ một vách đá cao nghìn mét xuống. Cũng như ở Túy quyền  2, ông đã trực tiếp rơi xuống hố lửa khiến khắp người ông đều đầy vết bỏng.

Với những cảnh quay mạo hiểm này, các công ty bảo hiểm ở Hong Kong đã đưa Thành Long vào "danh sách đen" và không muốn bán bảo hiểm cho ngôi sao võ thuật nữa. 

Sau đó, Thành Long sang Hollywood phát triển sự nghiệp. Trong Đại náo phố Bronx, Thành Long đã nhảy xuống từ một tòa nhà cao tầng hay trực tiếp nhảy xuống ban công của tòa nhà cao đối diện. Cảnh quay này đã giúp Thành Long "định danh" ngôi sao võ thuật - hành động tại Hollywood.

Trong Tôi là ai, Giờ cao điểm hay Tân câu chuyện cảnh sát, Thành Long đều có những cảnh quay nguy hiểm khi đã tự mình thực hiện cảnh trượt xuống mạn của một tòa nhà cao tầng. 

Một trong những cảnh mạo hiểm của Thành Long
Cảnh trượt từ toà nhà 21 tầng xuống của Thành Long

Với nhiều thành tích tự đóng cảnh mạo hiểm như thế, Thành Long hiện đang giữ kỷ lục Guinness về Diễn viên còn sống đóng nhiều cảnh mạo hiểm nhất. Ngoài ra, ông còn giữ một kỷ lục không chính thức về số lần quay đi quay lại chỉ cho một cảnh phim trong phim, anh đã thực hiện hơn 2900 lần quay lại cho một cảnh quay phức tạp về một trận đánh cầu lông trong phim Long Thiếu gia.

Chưa dừng lại đó, trong các bộ phim của Thành Long đều dùng đao, kiếm thật để đấu và hầu như không có "hiệu ứng đặc biệt". 

Cảnh bám vào đuôi xe tải đang chạy với vận tốc nhanh

Với nhiều diễn viên, gãy tay gãy chân trong quá trình quay phim là điều khủng khiếp nhất. Nhưng đối với Thành Long, đó là chuyện thường tình. Điều đó cho thấy anh ấy đã quen và sẵn sàng chấp nhận điều đó mỗi khi đóng phim. 

Sự kính nghiệp, nghiêm túc với nghề bất chấp mọi nguy hiểm của Thành Long đã được đền đáp xứng đáng và cũng giúp Thành Long đạt được như mong muốn ban đầu của mình về việc mở ra một kỷ nguyên mới của phim hành động.

Những năm gần đây, mặc dù phim của Thành Long không có nhiều cảnh quay hấp dẫn và danh tiếng của ông cũng không còn như xưa nhưng Thành Long vẫn mãi là một huyền thoại của làng phim võ thuật - hành động thế giới.


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí