Giải Trí

Vì sao Tây du ký phần 2 lại thua xa bản phim 1986?

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 11:43 | 08/03/2021

Dù vẫn do đạo diễn Dương Khiết 'chủ trì' nhưng bản phim Tây du ký phim phần 2 phát hành vào năm 2000 lại thu xa phần đầu được ra mắt vào năm 1986. Vì sao?

Nhiều khán giả khá thắc mắc vì sao cùng một đạo diễn nhưng Tây du ký 2000 lại không tạo được tiếng vang như phiên băn 1986

Tây du ký là tác phẩm kinh điển gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ bạn xem đài. Nhiều năm qua, hầu như cứ đến mùa hè là các kênh truyền hình lại phát sóng lại bộ phim này. Nhưng có lẽ rất nhiều người đã xem Tây du ký miệt mài đến thế vẫn không biết rằng hai bộ phim được chia thành hai phần là bản Tây du ký năm 1986 và Tây du ký phần hai phát hành năm 2000. 

Điều đáng nói là cả hai phần phim này đều do Dương Khiết làm đạo diễn nhưng chất lượng và danh tiếng lại khác xa nhau.

Hai phần phim quay cách nhau thời gian gần một thập kỷ nên các diễn viên cũng có tuổi

Thực ra, khi đạo diễn Dương Khiết quyết định quay phần 2 của bộ phim thì đã là năm 1998, cách phần trước đó đã hơn 10 năm. Thế nên, rất nhiều người thắc mắc rằng vì sao đã có tiền đầu tư nhiều hơn, kỹ xảo tốt hơn mà phần hai lại kém hấp dẫn hơn phần một? 

Ban đầu, khi mới quyết định quay tiếp phần hai, đạo diễn Dương Khiết chỉ muốn quay nốt 5 tập phim chưa làm xong của bản năm 1986. Sau này trong quá trình quay phim đã liên tục thêm vào những nội dung mới, khiến mỗi một tập phim đều không còn là một câu chuyện hoàn chỉnh nữa. Thế nên, rất nhiều người đều cảm giác không quen với phương thức này.

Các cảnh đấu trong Tây du ký 1986 sinh động và biểu cảm hơn

Thực ra do hai phần quay phim cách nhau những hơn 10 năm, các diễn viên năm xưa đều đã có tuổi, không còn linh hoạt trong các cảnh phim hành động nữa. Thêm vào đó, các diễn viên đều đội tóc giả chứ không dán, nối như trước, thế nên biểu cảm khuôn mặt cũng không được sinh động như trước nữa.

Cuối cùng là về mặt thiết kế cảnh võ thuật, trong Tây du ký năm 1986 đã kết hợp các yếu tố biểu diễn nghệ thuật như vũ đạo, hí khúc,… mang đến cho khán giả một cảm giác duy mỹ. Còn phần hai vì có mời các đội thiết kế của Hong Kong nên những cảnh võ thuật đều theo phong cách phim hành động của cuối thế kỷ trước.

Ngoài ra, khi quay phần một đã tốn mất sáu năm, còn phần hai chỉ tốn một năm nên về độ chỉn chu và tinh tế trong nội dung cũng có sự chênh lệch lớn.


Tây du ký

Tây du ký (tiếng Trung: 西遊記, bính âm: Xī Yóu Jì, tiếng Anh: Journey to the West) là một bộ phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trung Quốc Ngô Thừa Ân, do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc phối hợp sản xuất, phim khởi quay từ năm 1982 và đến năm 1988 thì hoàn thành, thực hiện trong 6 năm. 

Năm 1986, CCTV chính thức công chiếu 11 tập đầu tiên đã quay và lấy năm này là năm sản xuất vì thế phiên bản này thường lấy tên là Tây Du Ký 1986. Khảo sát của CCTV năm 1987, đạt tỷ suất khán giả 89,4%, trong đó đối tượng có trình độ đại học tỷ lệ xem là 85,2%, đối tượng mù chữ hay chưa biết chữ (không tính trẻ em) tỷ lệ xem là 100%.

Năm 2008, bộ phim được bình chọn là một trong 30 bộ phim truyền hình có sức ảnh hưởng lớn nhất trong suốt 30 năm phim truyền hình Trung Quốc. 

Thống kê chưa đầu đủ đến năm 2014, bộ phim đã được chiếu đi chiếu lại hơn 3.000 lần bởi các đài truyền hình tại Trung Quốc, lập kỷ lục cho loạt phim truyền hình được phát lại nhiều nhất trên thế giới (đó là chưa kể những lần phát lại ở những nước khác). 

Ở Việt Nam, bộ phim này được trình chiếu từ đầu những năm 1990, cho tới nay đã được chiếu lại hàng trăm lần trên nhiều kênh truyền hình khác nhau, với phiên bản Tây du ký 1986 được coi là bản phim xuất sắc nhất.


Có thể nói, bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986 là tập hợp các ca khúc và thành công của phim một phần chính nhờ các ca khúc này. 

Với 25 tập phim, bộ phim có đến 20 ca khúc sử dụng trong phim và có 30 khúc hòa tấu. Ngoài khúc hoà tấu đầu phim và ca khúc cuối phim "Đường đi ở nơi đâu?"- Cảm vấn lộ tại hà phương (敢问路在何方 (片尾曲)) do Tưởng Đại Vi (蒋大为) hát, còn có các ca khúc nằm rải rác ở các tập phim. 

Nhiều khúc hoà tấu và bài hát trong phim đã đạt tới đỉnh cao nghệ thuật, là sự kết hợp tinh hoa âm nhạc truyền thống Trung Hoa, được xếp vào hàng những ca khúc tiếng Hoa nổi tiếng nhất mọi thời đại. Có thể nói âm nhạc cũng là một yếu tố quan trọng làm nên thành công của bộ phim. Các phiên bản phim Tây du ký sau này có lẽ sẽ không thể vượt qua được.

Thời điểm phát sóng: Do thời gian làm phim kéo dài, nên Tây Du Ký đã được quay và phát sóng theo kiểu cuốn chiếu. 

Tháng 8/1982, bấm máy câu chuyện "Trừ yêu Ô Kê quốc", lễ Quốc Khánh cùng năm 01/10/1982 CCTV phát sóng tập phim đầu tiên này. 

Năm 1983, quay các tập "Họa từ Quan Âm viện", "Thâu ngật nhân sâm quả", "Tam đả Bạch Cốt tinh". Ngày 3/2/1984, CCTV phát sóng 2 tập phim: "Kế thu Trư Bát Giới" và "Tam đả Bạch cốt tinh". Tết Nguyên Đán năm 1986, CCTV chiếu 11 tập của bộ phim. 

Trong năm 1986, quay tiếp các tập: "Đoạt Bảo Liên Hoa động", "Đại chiến Hồng Hài Nhi", "Đấu phép hạ tam quái", "Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc", "Tam điều Tì Bà phiến", "Tảo tháp biện kỳ oan", "Đánh nhầm Tiểu Lôi Âm", "Tôn hầu xảo hành y". 

Năm 1987: quay tiếp "Rơi nhầm Bàn Tơ động", "Tứ thám Vô đáy động","Truyền nghệ Ngọc Hoa Châu", "Thiên Trúc thâu Ngọc Thố", "Ba thăng cực lạc thiên". 

Ngày 1/2/1988, CCTV phát sóng trọn bộ phim Tây Du Ký gồm 25 tập. Ban đầu, đoàn làm phim dự định làm 30 tập nhưng do kinh phí chỉ đủ cho 25 tập phim, nên đoàn làm phim đành bỏ dở năm tập phim còn lại. 

Sau này đến năm 2000 đoàn làm phim quyết định dựng lại năm tập phim còn thiếu, nhưng do năm tập ngắn quá mà những tập hay đều làm hết ở phần một nên ban biên tập đã cải biên năm tập phim đó thành 16 tập với lối dẫn chuyện ban đầu khác. Ở phần hai, nhiều diễn viên đóng phim ở phần một vẫn đóng tiếp tuy tuổi tác có phần già đi nhiều.  


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí