Giải Trí

Vì sao không ai dám làm lại bộ phim kiếm hiệp ‘Phong vân’ lần nữa?

THÚY MINH

Đăng lúc 12:00 | 19/07/2021

Hầu hết các tác phẩm võ hiệp kinh điển đều được làm đi làm lại rất nhiều lần trong suốt nhiều thập kỷ qua. Nhưng 'Phong vân' là một trong những ngoại lệ.

Đối với nhiều thế hệ 80 - 90, có lẽ bộ phim Phong vân là tác phẩm võ hiệp hấp dẫn nhất mà họ từng được xem. 

Bộ phim Phong vân bản điện ảnh.

Năm 1998, phiên bản điện ảnh Phong vân do Lưu Vĩ Cường làm đạo diễn đã "gây bão" khắp các phòng chiếu châu Á. 

Phim được chuyển thể từ bộ phim hoạt hình võ thuật giả tưởng của họa sĩ Hong Kong - Mã Vinh Thành. Không những vậy, phim còn mời được dàn minh tinh lớn thời bấy giờ như: Trịnh Y Kiện, Quách Phú Thành, Dương Cung Như, Thư Kỳ, Phương Trung Tín, Huỳnh Thu Sinh, Từ Tĩnh Lôi, Tạ Thiên Hoa, Vu Vinh Quang,...

Sau thành công vang dội của phiên bản điện ảnh, năm 2002, bản truyền hình được ra mắt với dàn diễn viên siêu sao võ thuật: Triệu Văn Trác, Hà Nhuận Đông, mỹ nhân cổ trang Tưởng Cần Cần, Đào Hồng... Phong vân ở cả hai phiên bản điện ảnh và truyền hình đều đã thành công hơn cả mong đợi. Sau ngần ấy năm, khán giả vẫn nhớ mãi không quên bộ phim này. 

Đệ nhất mỹ nhân cổ trang Tưởng Cần Cần.
Bộ ba diễn viên Hà Nhuận Đông, Vương Hỷ và Triệu Văn Trác trong Phong vân.

Đến năm 2005, phần 2 của bộ phim Phong vân được lên sóng cũng nhận được sự đón nhận nồng nhiệt. Dù ở bản điện ảnh hay truyền hình, đến hiện tại, đây có lẽ là bộ phim võ hiệp đình đám duy nhất chưa có phiên bản remake lại.

Vậy nguyên nhân vì đâu bộ phim Phong Vân này không dám ai làm lại lần nữa? 

Đầu tiên, đó là vấn đề casting diễn viên. Bởi ở bản điện ảnh lẫn truyền hình đều qui tụ dàn diễn viên tên tuổi lớn không chỉ có nhan sắc, thần thái mà còn hội tụ tài năng diễn xuất truyền tải được cái hồn của nhân vật. Đây có thể là một vấn đề khá đau đầu cho nhà sản xuất nào có ý định làm lại. 

Nhiều người cho rằng nếu làm lại, cho dù có thể chọn được dàn nam chính nữ chính mới, cũng khó vượt qua "cái bóng" quá lớn của dàn diễn viên đình đám năm xưa. 

Nam diễn viên người Nhật - Sonny Chiba đảm nhận vai Hùng Bá.

Trong số đó, fan của Phong vân nhận định Hùng Bá là vai khó tìm nhất. Người từng thể hiện vai này diễn viên người Nhật - Sonny Chiba. Giờ đây, quá khó để tìm được một diễn viên hội tụ được ngoại hình, diễn xuất lẫn võ thuật. 

Bên cạnh khó khăn trong việc tìm kiếm diễn viên thì chi phí sản xuất phim cũng là một vấn đề. Trong Phong vân có rất nhiều cảnh quay lớn cũng như đòi hỏi rất nhiều kỹ xảo. 

19 năm trước, kỹ xảo trong phim Phong vân từng bị chê không được "xịn" cho lắm. Vậy nên giờ đây, nếu nhà đầu tư làm lại tác phẩm này chắc chắn sẽ phải bỏ ra số tiền rất lớn để đầu tư vào kỹ xảo của phim sao cho xứng tầm.

Nhiều người cũng cho rằng với những tác phẩm kiếm hiệp phổ thông như truyện Kim Dung thì việc làm đi làm lại nhiều phiên bản sẽ dễ hơn rất nhiều. Còn ở một tác phẩm chuyển thể từ truyện tranh như Phong vân thì ít nhà làm phim nào dám mạo hiểm.

Phong vân kể về Hùng Bá - bang chủ của Thiên Hạ Hội - kẻ thu nạp Bộ Kinh Vân và Nhiếp Phong làm đồ đệ. ... Bên cạnh những ân oán giang hồ, phim còn khắc họa mối tình lãng mạn, đẫm nước mắt giữa Nhiếp Phong - Minh Nguyệt, Đệ Nhị Mộng và Bộ Kinh Vân - Khổng Từ, Vu Sở Sở...THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí