Giải Trí

Tuổi của Tôn Ngộ Không và cả mớ thứ không chắc trong Tây du ký

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 08:17 | 06/04/2021

Dù đã xem đi xem lại Tây du ký vài lần hay vài chục lần, các 'fan cứng' của phim chưa chắc đã khám phá ra những điều dưới đây trong bộ phim nổi tiếng này.

Tây du ký từng khiến các khán giả khắp nơi mê mệt

Tây du ký phiên bản 1986 là bộ phim gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là bản phim hay nhất và được khán giả khắp mọi nơi đón nhận một cách nồng nhiệt nhất. Tuy nhiên, dù là fan ruột từng "mài mòn" từng phân cảnh trong Tây du ký nhưng hẳn bạn cũng phải bó tay vì những tình tiết chưa từng được tiết lộ này của phim.

Tôn Ngộ Không bao nhiêu tuổi?

Ai trong chúng ta đều biết, Tôn Ngộ Không là thạch hầu sinh ra từ một tảng đá ngoài biển, tuổi thọ được ghi là 342 năm. Sau đó làm nửa tháng Bật Mã Ôn trên thiên đình. Nhẩm tính một ngày trên trời bằng một năm dưới hạ giới. Vậy ông sống thêm 15 năm tuổi thọ nữa. 

Tiếp đó, Tôn Ngộ Không lại tiếp tục làm thêm nửa năm chức Tề Thiên Đại Thánh, tức 177 năm. Chưa hết, con khỉ này còn bị nhốt trong lò luyện đan dược của Thái Thượng Lão Quân bảy bảy bốn chín ngày, nghĩa là thêm 49 năm nữa. 

Cuối cùng cộng thêm 500 năm bị phong ấn dưới núi Thái Hành và 14 năm đi lấy kinh. Tổng cộng tuổi của Tôn Ngộ Không khi đó là hơn 1097 tuổi.

Đó bạn biết được tuổi chính xác của Tôn Ngộ Không?

Nói tới đây thì ngộ ra rằng vì sao cứ mỗi lần gặp bất kì yêu ma quỷ quái nào, Tôn Hành Giả cũng hãy tự hào bảo: "Ta chính là ông ngoại của ngươi". Cái tính trẻ con quả không bỏ, già hơn người khác mà cũng khoe lấy khoe để!

 Cửu Chỉ đinh ba của Trư Bát Giới mới thực sự là đồ quý

Trong phim Tây du ký, bảo bối Kim Cơ Bổng của Tôn Ngộ Không chính là chiếc trượng trấn biển của Đông Hải Long vương. Ai nấy đều cho rằng đây là vũ khí lợi hại nhất vì có thể thu nhỏ phóng to tuỳ ý và đánh đuổi được biết bao yêu ma quỷ quái. Tuy nhiên, ít ai ngờ, cây đinh ba của Trư Bát Giới mới đích thực là kỳ trân dị bảo. 

Cửu Chỉ đinh ba của Trư Bát Giới mới là hàng "thượng phẩm" nha

Xuất xứ của Củu Chỉ đinh ba là từ lò luyện của Thái Thượng Lão Quân tự tay làm ra. Đây là câu trả lời cho thắc mắc vì sao ở tập yêu quái trộm bảo bối của ba đồ đệ Đường Tăng thì chỉ mở tiệc Đinh Ba, chứ không phải là tiệc Kim Cơ Bổng. 

Không biết Tôn Ngộ Không có hơi chạnh lòng không khi bảo bối của mình lại hơi kém so với sư đệ trong khi danh tiếng và tài năng của mình thì lừng lẫy?

Vì sao Trư Bát Giới vừa ra đời đã cắn chết mẹ và các anh em?

Trư Bát Giới vốn là Thiên Bồng Nguyên Soái đỉnh đỉnh đại danh. Vì say đắm Hằng Nga mà phạm thiên điều, bị đày xuống trần gian chịu tội. Xui xẻo cho vị thần này khi đầu thai nhầm chỗ vào bụng lợn mẹ và ra đời với khuôn mặt của một chú lợn con. Tuy nhiên, Trư Bát Giới đã nhanh chóng cắn chết lợn mẹ và cả những anh em khác của mình. Bạn có biết vì sao không?

Nỗi niềm của Trư Bát Giới nào ai thấu

Nguyên nhân thật sự cảm động lòng người. Vì Trư Bát Giới muốn tốt cho gia đình của mình. Nhiều người vẫn không am tường, ở thời kì cổ đại quan niệm rằng, mẹ quý nhờ con, vận mệnh của người phụ nữ sẽ thay đổi theo con của họ. 

Trư Bát Giới vốn là thiên binh thần tướng nhà trời, vận mệnh do trời nắm giữ. Vì thế, khi sinh Trư Bát Giới, ít nhiều tiên khí của ông đã lưu lại trong người lợn mẹ. Trư Bát Giới không muốn chút "tiên khí" đó bay đi mất. Nếu giữ lại được tiên khí này, sau khi đầu thai sẽ được trở thành người, không phải sống kiếp làm động vật. Hiểu được tấm lòng này của Trư Bát Giới mới thấy ông xứng đáng là... con nhà trời.

Vì sao Đường Tăng yêu quý Trư Bát Giới hơn Tôn Ngộ Không?

Trong nguyên tác hay bản phim Tây du ký 1986, mối quan hệ giữa Đường Tăng và Tôn Ngộ Không vốn không mấy thuận thảo. Vì một người điềm đạm bao nhiêu thì người kia lại nóng nảy bấy nhiêu. Từ lúc gặp nhau đến cùng đi thỉnh kinh, cả hai không biết đã cãi vã bao nhiêu lần. Thậm chí, Đường Tăng đã không ngần ngại đuổi Tôn Ngộ Không đi. 

Đường Tăng vốn yêu quý Trư Bát Giới hơn

Riêng Trư Bát Giới lại có vẻ được lòng thầy mình hơn. Bởi bản tính Trư Bát Giới ham ngủ ham ăn, không thích chịu trách nhiệm với công việc, tính tình vốn dễ dãi, thích chiều lòng người khác. Với người đệ tử ngoan ngoãn và tính tình ôn nhu như thế, Đường Tăng bảo sao không thương cho được. 

Hình tượng của bốn thầy trò Đường Tăng không đẹp lung linh như phim

Khán giả yêu mến Tây du ký một phần cũng vì hình tượng kì quái nhưng quá đỗi dễ thương của bốn thầy trò Đường Tăng. Tuy nhiên, theo nguyên tác thì hình tượng này đã được làm đẹp lên rất nhiều. 

Tạo hình của bốn thầy trò Đường Tăng đẹp hơn nguyên tác rất nhiều

Trong truyện, Tôn Ngộ Không được miêu tả có phần miệng nhô ra giống như loài vượn nên khi xuất hiện trên phố phường khiến người dân kinh hồn bạc vía. Sa Tăng cũng mang dáng vẻ của một yêu quái ăn thịt người, thân cao 4m, dáng vẻ to lớn. Vòng cổ của Sa Tăng còn đáng sợ hơn với chín cái đầu người treo vào như vật trang trí. Còn Trư Bát Giới thì mang bộ mặt của một con heo không hơn không kém, cứ gặp phụ nữ là chảy dãi hỏi sao ai nấy không chạy dài.

Nói thế để hiểu, phim ảnh đã giúp bốn nhân vật này được thăng hoa dưới bàn tay hóa trang tài ba chứ giữ đúng nguyên tác thì chỉ có mà... ngất lịm!

Tây du ký

Tây du ký (tiếng Trung: 西遊記, bính âm: Xī Yóu Jì, tiếng Anh: Journey to the West) là một bộ phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trung Quốc Ngô Thừa Ân, do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc phối hợp sản xuất, phim khởi quay từ năm 1982 và đến năm 1988 thì hoàn thành, thực hiện trong 6 năm. 

Năm 1986, CCTV chính thức công chiếu 11 tập đầu tiên đã quay và lấy năm này là năm sản xuất vì thế phiên bản này thường lấy tên là Tây Du Ký 1986. Khảo sát của CCTV năm 1987, đạt tỷ suất khán giả 89,4%, trong đó đối tượng có trình độ đại học tỷ lệ xem là 85,2%, đối tượng mù chữ hay chưa biết chữ (không tính trẻ em) tỷ lệ xem là 100%.

Năm 2008, bộ phim được bình chọn là một trong 30 bộ phim truyền hình có sức ảnh hưởng lớn nhất trong suốt 30 năm phim truyền hình Trung Quốc. 

Thống kê chưa đầu đủ đến năm 2014, bộ phim đã được chiếu đi chiếu lại hơn 3.000 lần bởi các đài truyền hình tại Trung Quốc, lập kỷ lục cho loạt phim truyền hình được phát lại nhiều nhất trên thế giới (đó là chưa kể những lần phát lại ở những nước khác). 

Ở Việt Nam, bộ phim này được trình chiếu từ đầu những năm 1990, cho tới nay đã được chiếu lại hàng trăm lần trên nhiều kênh truyền hình khác nhau, với phiên bản Tây du ký 1986 được coi là bản phim xuất sắc nhất.


Có thể nói, bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986 là tập hợp các ca khúc và thành công của phim một phần chính nhờ các ca khúc này. 

Với 25 tập phim, bộ phim có đến 20 ca khúc sử dụng trong phim và có 30 khúc hòa tấu. Ngoài khúc hoà tấu đầu phim và ca khúc cuối phim "Đường đi ở nơi đâu?"- Cảm vấn lộ tại hà phương (敢问路在何方 (片尾曲)) do Tưởng Đại Vi (蒋大为) hát, còn có các ca khúc nằm rải rác ở các tập phim. 

Nhiều khúc hoà tấu và bài hát trong phim đã đạt tới đỉnh cao nghệ thuật, là sự kết hợp tinh hoa âm nhạc truyền thống Trung Hoa, được xếp vào hàng những ca khúc tiếng Hoa nổi tiếng nhất mọi thời đại. Có thể nói âm nhạc cũng là một yếu tố quan trọng làm nên thành công của bộ phim. Các phiên bản phim Tây du ký sau này có lẽ sẽ không thể vượt qua được.

Thời điểm phát sóng: Do thời gian làm phim kéo dài, nên Tây Du Ký đã được quay và phát sóng theo kiểu cuốn chiếu. 

Tháng 8/1982, bấm máy câu chuyện "Trừ yêu Ô Kê quốc", lễ Quốc Khánh cùng năm 01/10/1982 CCTV phát sóng tập phim đầu tiên này. 

Năm 1983, quay các tập "Họa từ Quan Âm viện", "Thâu ngật nhân sâm quả", "Tam đả Bạch Cốt tinh". Ngày 3/2/1984, CCTV phát sóng 2 tập phim: "Kế thu Trư Bát Giới" và "Tam đả Bạch cốt tinh". Tết Nguyên Đán năm 1986, CCTV chiếu 11 tập của bộ phim. 

Trong năm 1986, quay tiếp các tập: "Đoạt Bảo Liên Hoa động", "Đại chiến Hồng Hài Nhi", "Đấu phép hạ tam quái", "Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc", "Tam điều Tì Bà phiến", "Tảo tháp biện kỳ oan", "Đánh nhầm Tiểu Lôi Âm", "Tôn hầu xảo hành y". 

Năm 1987: quay tiếp "Rơi nhầm Bàn Tơ động", "Tứ thám Vô đáy động","Truyền nghệ Ngọc Hoa Châu", "Thiên Trúc thâu Ngọc Thố", "Ba thăng cực lạc thiên". 

Ngày 1/2/1988, CCTV phát sóng trọn bộ phim Tây Du Ký gồm 25 tập. Ban đầu, đoàn làm phim dự định làm 30 tập nhưng do kinh phí chỉ đủ cho 25 tập phim, nên đoàn làm phim đành bỏ dở năm tập phim còn lại. 

Sau này đến năm 2000 đoàn làm phim quyết định dựng lại năm tập phim còn thiếu, nhưng do năm tập ngắn quá mà những tập hay đều làm hết ở phần một nên ban biên tập đã cải biên năm tập phim đó thành 16 tập với lối dẫn chuyện ban đầu khác. Ở phần hai, nhiều diễn viên đóng phim ở phần một vẫn đóng tiếp tuy tuổi tác có phần già đi nhiều.  


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí