Giải Trí

Từ Thiếu Hoa, 'Đường Tăng' đẹp trai mà nghèo nhất trong phim 'Tây du ký', chật vật mưu sinh

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 18:00 | 07/10/2020

Từ Thiếu Hoa - Đường Tăng sáng láng nhất trong 'Tây du ký' phiên bản 1986 - lại là người có cuộc sống khốn khó nhất trong số 3 diễn viên đóng vai Đường Tăng.

Hôm 6-10, Từ Thiếu Hoa xuất hiện tại một sự kiện thương mại ở một trung tâm lớn nơi Sơn Đông (Trung Quốc). Ông mặc bộ cà sa quen thuộc của nhân vật Đường Tam Tạng, đầu cạo trọc và hát nhiều ca khúc truyền thống, sau đó giao lưu nhiệt tình với khán giả. Điều đáng nói là tấm áp-phích quảng cáo cho sự kiện có ghi nội dung là: "Đường Tam Tạng đang ở nơi đây". Tuy nhiên, sân khấu lại sơ sài, xập xệ. Khi khán giả nhìn thấy Từ Thiếu Hoa biểu diễn lại không giấu được sự phấn khích, liên tục chụp ảnh và quay clip.

Hình ảnh Đường Tăng của Từ Thiếu Hoa khôi ngô, tuấn tú trong lòng công chúng.

>>> Bỏ phim 'Tây Du Ký' vì ăn thua từng đồng cát-sê, ‘Đường Tăng' Từ Thiếu Hoa chật vật kiếm sống ở tuổi 62

Nhắc đến Tây du ký năm 1986, ai nấy đều khó thể quên hình ảnh Đường Tăng - Từ Thiếu Hoa tuấn tú khôi ngô khiến bao trái tim si tình của thiếu nữ phải xao xuyến. Tuy nhiên, trong số dàn diễn viên nổi tiếng từ phim, Từ Thiếu Hoa lại là người nghèo khó nhất. Ở tuổi 62, ông vẫn phải mải miết mưu sinh vô cùng xót xa.

Từ Thiếu Hoa đi diễn mưu sinh hôm 6-10.

Trong số 3 nam diễn viên đảm nhận vai Đường Tăng, Từ Thiếu Hoa là người có cuộc sống khó khăn nhất. Chính ông cũng thừa nhận đời sống kinh tế không dư dả nên đã chuyển về quê nhà Sơn Đông sinh sống và làm việc: "Vợ chồng tôi có tiếng nhưng không giàu có. Trước đây chật vật, bây giờ vẫn vậy". 

Ông thường nhận lời biểu diễn ở nhiều địa phương. Mỗi lần như thế, ông đều được yêu cầu tái hiện lại hình ảnh của Đường Tăng năm xưa. Không chỉ khán giả mà con gái của ông cũng thích nhìn bố trong hình tượng này.

Từ Thiếu Hoa đi hát mưu sinh ở tuổi 62.

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, Từ Thiếu Hoa nói: "Cuộc đời này chuyện gì cũng là hư ảo. Thắng cũng vui, thua cũng muốn vui vẻ. Nếu cả đời chỉ gặp thành công không thất bại là điều đáng tiếc, thất bại không có thành công cũng để lại đau xót. Niềm vui trong cuộc sống này là việc ta nỗ lực vượt qua mọi thử thách".

Được biết, Từ Thiếu Hoa kết hôn với vợ là đạo diễn kịch nổi tiếng Dương Côn vào năm 1983. Cả hai đều thuộc biên chế đoàn kịch nên không dư giả.

Tây du ký

Tây du ký (tiếng Trung: 西遊記, bính âm: Xī Yóu Jì, tiếng Anh: Journey to the West) là một bộ phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trung Quốc Ngô Thừa Ân, do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc phối hợp sản xuất, phim khởi quay từ năm 1982 và đến năm 1988 thì hoàn thành, thực hiện trong 6 năm. 

Năm 1986, CCTV chính thức công chiếu 11 tập đầu tiên đã quay và lấy năm này là năm sản xuất vì thế phiên bản này thường lấy tên là Tây Du Ký 1986. Khảo sát của CCTV năm 1987, đạt tỷ suất khán giả 89,4%, trong đó đối tượng có trình độ đại học tỷ lệ xem là 85,2%, đối tượng mù chữ hay chưa biết chữ (không tính trẻ em) tỷ lệ xem là 100%.

Năm 2008, bộ phim được bình chọn là một trong 30 bộ phim truyền hình có sức ảnh hưởng lớn nhất trong suốt 30 năm phim truyền hình Trung Quốc. 

Thống kê chưa đầu đủ đến năm 2014, bộ phim đã được chiếu đi chiếu lại hơn 3.000 lần bởi các đài truyền hình tại Trung Quốc, lập kỷ lục cho loạt phim truyền hình được phát lại nhiều nhất trên thế giới (đó là chưa kể những lần phát lại ở những nước khác). 

Ở Việt Nam, bộ phim này được trình chiếu từ đầu những năm 1990, cho tới nay đã được chiếu lại hàng trăm lần trên nhiều kênh truyền hình khác nhau, với phiên bản Tây du ký 1986 được coi là bản phim xuất sắc nhất.


Có thể nói, bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986 là tập hợp các ca khúc và thành công của phim một phần chính nhờ các ca khúc này. 

Với 25 tập phim, bộ phim có đến 20 ca khúc sử dụng trong phim và có 30 khúc hòa tấu. Ngoài khúc hoà tấu đầu phim và ca khúc cuối phim "Đường đi ở nơi đâu?"- Cảm vấn lộ tại hà phương (敢问路在何方 (片尾曲)) do Tưởng Đại Vi (蒋大为) hát, còn có các ca khúc nằm rải rác ở các tập phim. 

Nhiều khúc hoà tấu và bài hát trong phim đã đạt tới đỉnh cao nghệ thuật, là sự kết hợp tinh hoa âm nhạc truyền thống Trung Hoa, được xếp vào hàng những ca khúc tiếng Hoa nổi tiếng nhất mọi thời đại. Có thể nói âm nhạc cũng là một yếu tố quan trọng làm nên thành công của bộ phim. Các phiên bản phim Tây du ký sau này có lẽ sẽ không thể vượt qua được.

Thời điểm phát sóng: Do thời gian làm phim kéo dài, nên Tây Du Ký đã được quay và phát sóng theo kiểu cuốn chiếu. 

Tháng 8/1982, bấm máy câu chuyện "Trừ yêu Ô Kê quốc", lễ Quốc Khánh cùng năm 01/10/1982 CCTV phát sóng tập phim đầu tiên này. 

Năm 1983, quay các tập "Họa từ Quan Âm viện", "Thâu ngật nhân sâm quả", "Tam đả Bạch Cốt tinh". Ngày 3/2/1984, CCTV phát sóng 2 tập phim: "Kế thu Trư Bát Giới" và "Tam đả Bạch cốt tinh". Tết Nguyên Đán năm 1986, CCTV chiếu 11 tập của bộ phim. 

Trong năm 1986, quay tiếp các tập: "Đoạt Bảo Liên Hoa động", "Đại chiến Hồng Hài Nhi", "Đấu phép hạ tam quái", "Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc", "Tam điều Tì Bà phiến", "Tảo tháp biện kỳ oan", "Đánh nhầm Tiểu Lôi Âm", "Tôn hầu xảo hành y". 

Năm 1987: quay tiếp "Rơi nhầm Bàn Tơ động", "Tứ thám Vô đáy động","Truyền nghệ Ngọc Hoa Châu", "Thiên Trúc thâu Ngọc Thố", "Ba thăng cực lạc thiên". 

Ngày 1/2/1988, CCTV phát sóng trọn bộ phim Tây Du Ký gồm 25 tập. Ban đầu, đoàn làm phim dự định làm 30 tập nhưng do kinh phí chỉ đủ cho 25 tập phim, nên đoàn làm phim đành bỏ dở năm tập phim còn lại. 

Sau này đến năm 2000 đoàn làm phim quyết định dựng lại năm tập phim còn thiếu, nhưng do năm tập ngắn quá mà những tập hay đều làm hết ở phần một nên ban biên tập đã cải biên năm tập phim đó thành 16 tập với lối dẫn chuyện ban đầu khác. Ở phần hai, nhiều diễn viên đóng phim ở phần một vẫn đóng tiếp tuy tuổi tác có phần già đi nhiều.  


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Fan Sơn Tùng đại chiến fan Jack

    Fan Sơn Tùng đại chiến fan Jack

    Nguyên nhân khiến fan của hai ca sĩ Sơn Tùng M-TP và Jack khẩu chiến tưng bừng trên mạng xã hội thiệt khiến ai nấy phải thốt lên: Nhàn rỗi sinh nông nổi là đây!

    12/05/2021 21:35