Giải Trí

Từ thành công của BTS, Hàn Quốc thông qua dự luật cho nghệ sĩ Kpop hoãn nghĩa vụ quân sự

TUỆ NHI

Đăng lúc 10:32 | 02/12/2020

Theo dự luật, nhiều khả năng các thành viên nhóm BTS sẽ là trường hợp đầu tiên được hoãn nghĩa vụ thành công sau nhiều thành tích và cống hiến.

Ngày 1-12 vừa qua, Quốc hội Hàn Quốc đã biểu quyết tán thành dự luật cho phép các nghệ sĩ nhận được sự giới thiệu của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì đã có thành tích đáng kể trong việc nâng cao hình ảnh đất nước. Theo đó, các nghệ sĩ sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự bắt buộc đến khi tròn 30 tuổi (theo tính toán quốc tế).

BTS từng được đề xuất miễn nghĩa vụ quân sự vì có thành tích xuất sắc đóng góp cho Kpop

Trong tổng số 268 đại biểu Quốc hội, 253 người biểu quyết tán thành dự án luật, 2 người biểu quyết phản đối và 13 người bỏ phiếu trắng.

Dự luật được mệnh danh là " sửa đổi nghĩa vụ quân sự của BTS " vì ý nghĩa của nó đối với BTS, thành viên anh cả Jin thường được yêu cầu nhập ngũ trong tương lai gần (vì 28 tuổi thường là độ tuổi tối đa cho đến khi thực hiện nghĩa vụ quân sự chậm trễ). Tuy nhiên, vào tháng 10, Cục Quản lý Nhân lực Quân đội tuyên bố rằng mặc dù họ sẽ không miễn nghĩa vụ quân sự cho các nghệ sĩ như BTS, nhưng họ vẫn để ngỏ khả năng hoãn nhập ngũ.

 Jin (BTS) vẫn chưa có thông tin chính xác có được hoãn nhập ngũ vào năm tới hay không

Xét đến việc BTS trở thành nhóm nhạc thần tượng đầu tiên nhận được Bằng khen Văn hóa của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào năm 2018, có vẻ như các thành viên sẽ có nhiều cơ hội được hoãn nghĩa vụ bắt buộc thành công. 

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có luật nghĩa vụ quân sự nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Theo luật pháp Hàn Quốc, tất cả nam giới trên 18 tuổi đều phải ghi danh nhập ngũ, trừ những người không đủ điều kiện sức khỏe, các vận động viên vô địch ASIAD hoặc đạt giải 3 trong Olympic. 

Làng giải trí xứ Hàn khá lớn nhưng chỉ có 25 nghệ sĩ từng được miễn nghĩa vụ quân sự suốt đời cho đến khi dự luật này được thông qua.

Ngoài ra, không một nam công dân nào ở Hàn Quốc được miễn nghĩa vụ quân sự, cho dù là con của các gia đình khá giả, chính trị gia hay người nổi tiếng. Điều này đồng nghĩa những diễn viên, các ngôi sao và ca sĩ thần tượng cũng không được ưu tiên hơn người bình thường. Và không ít nghệ sĩ đã đánh mất cả sự nghiệp sau khi trở về từ quân đội. 

Do đó, việc dự luật này được thông qua được cộng đồng fan Kpop cực kỳ phấn khích vì nhiều thần tượng theo đó sẽ có thêm thời gian hơn để cống hiến nghệ thuật thay vì vắng bóng suốt 2 năm giữa lúc sự nghiệp đang rực rỡ nhất.

Nhóm nhạc BTS

BTS (Hangul: 방탄소년단; Hanja: 防彈少年團; Romaja: Bangtan Sonyeondan), hay còn gọi là Bangtan Boys, là một nhóm nhạc nam Hàn Quốc được công ty Big Hit Entertainment thành lập và quản lý. 

Nhóm bao gồm 7 thành viên Jin, Suga, J-Hope, RM, Jimin, V và Jungkook. Nhóm chính thức ra mắt vào ngày 13 tháng 6 năm 2013 với album đầu tay 2 Cool 4 Skool. Các thành viên đồng sáng tác, tự sản xuất phần lớn các sản phẩm âm nhạc của nhóm. 

Khởi đầu là một nhóm hip hop, phong cách âm nhạc của nhóm sau này đã phát triển bao gồm nhiều thể loại khác nhau. Lời bài hát của nhóm, thường tập trung vào bình luận mang tính cá nhân và xã hội, đề cập đến các chủ đề như sức khỏe tâm thần, những vấp ngã của tuổi thanh xuân, sự mất mát, cuộc hành trình hướng tới tình yêu bản thân và chủ nghĩa cá nhân. 

Các sản phẩm âm nhạc của nhóm có chứa những tham chiếu về văn học, các khái niệm tâm lý và bao gồm một cốt truyện vũ trụ song song. Nhóm đã phát hành nhiều album và tổ chức nhiều chuyến lưu diễn thế giới.

BTS đồng sáng tác và sản xuất hầu hết các sản phẩm âm nhạc của riêng họ. Kể từ khi thành lập, BTS đã phát triển và duy trì phong cách "âm nhạc tổng hợp" với trọng tâm là hip hop như nền tảng âm nhạc chính của nhóm, phần lớn là do ảnh hưởng bởi RM và Suga với tư cách là underground rapper và nhà sản xuất chính Pdogg của nhóm. 

Thay vì tuân theo một thể loại nhạc cụ thể, BTS luôn đưa các yếu tố mới vào âm nhạc của nhóm với mỗi lần phát hành album. Bắt đầu với những âm hưởng hip hop cổ điển trong 2 Cool 4 Skool và O!RUL8,2? (2013),BTS lần đầu tiên thử nghiệm R&B và rock trong Skool Luv Affair và Dark & Wild (2014),orchestral strings và nhạc dance điện tử trong chuỗi album The Most Beautiful Moment in Life (2015–16), moombahton, neo soul và nhạc phúc âm trong Wings (2016) và You Never Walk Alone (2017), future bass, latin pop và jazz hip hop trong chuỗi album Love Yourself (2017–18), emo rap, rap rock, afro pop, nu-disco, funk, trap, pop rock và pop rap trong chuỗi album Map of the Soul (2019–20)

BTS được mô tả là "dễ dàng là cái tên lớn nhất và thành công nhất K-pop trên thế giới" có thể "làm được những điều mà không một cái tên nào khác trong thể loại của họ có thể làm được", với tạp chí Time đặt cho họ biệt danh "Những chàng hoàng tử nhạc Pop". 

Phó chủ tịch cấp cao của Billboard, Silvio Pietroluongo nói rằng, "BTS có thể được so sánh và có sức ảnh hưởng như The Beatles và The Monkees." 

Phó chủ tịch của Nielsen Music, Helena Kosinski nói rằng, "Mặc dù BTS không phải là người đầu tiên mở đường cho K-pop trên toàn thế giới, nhưng họ là những người đầu tiên nắm giữ vai trò chủ đạo. 

Họ không chỉ thu hút giới trẻ mà còn thu hút cả những người ở độ tuổi 50 và 60." Là nghệ sĩ không nói tiếng Anh đầu tiên lọt vào bảng xếp hạng Nghệ sĩ toàn cầu năm 2018, BTS có album bán chạy thứ hai và thứ ba trên toàn cầu và là nghệ sĩ có album bán chạy thứ hai trên toàn cầu xét về các nền tảng vật lý, kỹ thuật số và lượt nghe trực tuyến

  • Dark & Wild (2014).
  • Wings (2016).
  • Love Yourself: Tear (2018).
  • Map of the Soul: 7 (2020).
  • Be (2020). Wake Up (2014).
  • Youth (2016).
  • Face Yourself (2018).
  • Map of the Soul: 7 - 
  • The Journey (2020).

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí