Giải Trí

Từ thành công của BTS, Hàn Quốc thông qua dự luật cho nghệ sĩ Kpop hoãn nghĩa vụ quân sự

TUỆ NHI

Đăng lúc 10:32 | 02/12/2020

Theo dự luật, nhiều khả năng các thành viên nhóm BTS sẽ là trường hợp đầu tiên được hoãn nghĩa vụ thành công sau nhiều thành tích và cống hiến.

Ngày 1-12 vừa qua, Quốc hội Hàn Quốc đã biểu quyết tán thành dự luật cho phép các nghệ sĩ nhận được sự giới thiệu của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì đã có thành tích đáng kể trong việc nâng cao hình ảnh đất nước. Theo đó, các nghệ sĩ sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự bắt buộc đến khi tròn 30 tuổi (theo tính toán quốc tế).

BTS từng được đề xuất miễn nghĩa vụ quân sự vì có thành tích xuất sắc đóng góp cho Kpop

Trong tổng số 268 đại biểu Quốc hội, 253 người biểu quyết tán thành dự án luật, 2 người biểu quyết phản đối và 13 người bỏ phiếu trắng.

Dự luật được mệnh danh là " sửa đổi nghĩa vụ quân sự của BTS " vì ý nghĩa của nó đối với BTS, thành viên anh cả Jin thường được yêu cầu nhập ngũ trong tương lai gần (vì 28 tuổi thường là độ tuổi tối đa cho đến khi thực hiện nghĩa vụ quân sự chậm trễ). Tuy nhiên, vào tháng 10, Cục Quản lý Nhân lực Quân đội tuyên bố rằng mặc dù họ sẽ không miễn nghĩa vụ quân sự cho các nghệ sĩ như BTS, nhưng họ vẫn để ngỏ khả năng hoãn nhập ngũ.

 Jin (BTS) vẫn chưa có thông tin chính xác có được hoãn nhập ngũ vào năm tới hay không

Xét đến việc BTS trở thành nhóm nhạc thần tượng đầu tiên nhận được Bằng khen Văn hóa của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào năm 2018, có vẻ như các thành viên sẽ có nhiều cơ hội được hoãn nghĩa vụ bắt buộc thành công. 

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có luật nghĩa vụ quân sự nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Theo luật pháp Hàn Quốc, tất cả nam giới trên 18 tuổi đều phải ghi danh nhập ngũ, trừ những người không đủ điều kiện sức khỏe, các vận động viên vô địch ASIAD hoặc đạt giải 3 trong Olympic. 

Làng giải trí xứ Hàn khá lớn nhưng chỉ có 25 nghệ sĩ từng được miễn nghĩa vụ quân sự suốt đời cho đến khi dự luật này được thông qua.

Ngoài ra, không một nam công dân nào ở Hàn Quốc được miễn nghĩa vụ quân sự, cho dù là con của các gia đình khá giả, chính trị gia hay người nổi tiếng. Điều này đồng nghĩa những diễn viên, các ngôi sao và ca sĩ thần tượng cũng không được ưu tiên hơn người bình thường. Và không ít nghệ sĩ đã đánh mất cả sự nghiệp sau khi trở về từ quân đội. 

Do đó, việc dự luật này được thông qua được cộng đồng fan Kpop cực kỳ phấn khích vì nhiều thần tượng theo đó sẽ có thêm thời gian hơn để cống hiến nghệ thuật thay vì vắng bóng suốt 2 năm giữa lúc sự nghiệp đang rực rỡ nhất.


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí