Giải Trí

Trung Quốc lên kế hoạch điều tra thuế của nghệ sĩ Cbiz

TUỆ NHI

Đăng lúc 12:05 | 20/09/2021

Trong thông báo phát đi chiều 19-9, Tổng cục thuế Trung Quốc đã yêu cầu nghệ sĩ, ngôi sao mạng phải tiến hành nộp thuế đúng thời hạn, nếu vi phạm sẽ xử lý nặng tay.

Sau hai thông báo gây chấn động về xử lý nghệ sĩ nam ẻo lả, cấm hoạt động với người có quốc tịch nước ngoài thì mới đây, cục thuế Trung Quốc (STA) đã tiếp tục ra thông báo điều tra triệt để việc khai báo và nộp thuế của người nổi tiếng cùng với chế tài nghiêm ngặt. 

Theo SCMP nhận định, thông báo điều tra thuế đối nghệ sĩ được ban hành với mục tiêu lập lại trật tự của làng giải trí Hoa ngữ sao hàng loạt vụ bê bối lớn về lối sống, hoạt động cũng như gian lận thuế của người nổi tiếng. 

Không chỉ nghệ sĩ mà những người nổi tiếng trên mạng xã hội ở xứ Trung cũng sẽ bị điều tra thuế

Nội dung thông báo cho biết, cơ quan chức năng sẽ tiến hành các cuộc điều tra thuế thường xuyên đối với những nghệ sĩ giải trí hàng đầu, bao gồm cả những ngôi sao mạng như KOL, streamer, YouTuber... cùng với những hình thức trừng phạt nghiêm khắc nếu vi phạm. 

Theo đó, các nghệ sĩ phải tiến hành tự khai báo các hành vi gian lận, lách luật về thu nhập của mình từ nay cho đến hết năm. Những nghệ sĩ tự giác khai báo hành vi sẽ được giảm nhẹ hình phạt hoặc miễn trách nhiệm hình sự. Còn những nghệ sĩ không hoàn thành nghĩa vụ sẽ bị xử lý nghiêm khắc. 

Bên cạnh đó, STA sẽ tiến hành kiểm tra định kỳ và ngẫu nhiên đối với việc nộp thuế của nghệ sĩ và kết quả này sẽ được công khai với công chúng cùng với những hình thức xử lý. 

Trịnh Sảng được nhắc tới là dẫn chứng điển hình cho việc khai báo thuế gian dối

Trước đó, nữ diễn viên Trịnh Sảng cũng bị cơ quan thuế Thượng Hải đưa ra bằng chứng vi phạm việc không khai báo thu nhập, sử dụng "hợp đồng ma" để nhằm trốn thuế trong khoảng năm 2019-2020. Cô phải nộp phạt 46 triệu USD cho sai phạm này. Đồng thời, nữ diễn viên Thiếu nữ u hồn cũng bị phong sát toàn diện, bị khán giả tẩy chay trên mọi lĩnh vực. 

Năm 2018, Phạm Băng Băng cũng phải nộp phat 129 triệu USD cho hành vi gian lận thuế của mình. Sau án phạt, nữ diễn viên Phong thần bảng cũng phải tạm lánh khỏi showbiz vì phản ứng dữ dội của người hâm mộ. 

Tuy nhiên với loạt dẫn chứng về việc khai báo và gian lận thuế của nghệ sĩ Cbiz cũng khiến công chúng Trung Quốc một lần nữa choáng váng. Không chỉ bởi "trái đắng" mà nghệ sĩ phải nhận mà còn vì nguồn thu nhập khủng của người nổi tiếng càng làm tăng khoảng cách giàu nghèo trong xã hội khiến công chúng có phản ứng gay gắt và yêu cầu chính phủ thực thi các hạn chế đối với người nổi tiếng.


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí