Giải Trí

Triển lãm "tương tác" ngủ lại Nhà nghỉ phương Tây của danh họa Edward Hopper

Kây Pi (theo Mymodernnet)

Đăng lúc 09:22 | 24/12/2019

Bức sơn dầu Nhà nghỉ phương Tây, sáng tác 1957, của họa sĩ hiện thực Mỹ Edward Hopper trở thành cuộc hôn phối mới nhất, độc đáo nhất giữa nghệ thuật và công nghệ. Dù không mới, rõ ràng khái niệm thưởng thức tranh của thời đại công nghệ đang tạo ra nhiều khả năng thưởng lãm cực kỳ sinh động.

Bảo tàng Mỹ thuật Virginia (VMFA) đang tái tạo lại danh tác của Edward Hopper, Nhà nghỉ phương Tây, thành một không gian ba chiều có thể tương tác, với tên gọi “Thưởng thức khách sạn Hopper”.

Căn phòng được thiết kế không chỉ giống hệt kiệt tác của họa sĩ, từ màu sắc, bố cục đến ánh sáng, mà còn trở thành một căn phòng khách tham quan có thể hoàn toàn trú lại. 

Tác phẩm sắp đặt này thực chất là tâm điểm của một triển lãm quy mô lớn hơn nhiều khai thác niềm ham thích của danh họa dành cho các bối cảnh phòng ốc dùng để nghỉ ngơi, tên gọi Edward Hopper và Khách sạn nước Mỹ.

Bên cạnh tác phẩm trên còn có 60 tranh vẽ, bản vẽ tay, màu nước và minh họa của họa sĩ, cũng như 35 tác phẩm của những nghệ sĩ Mỹ cùng khác khai thác thi vị của những không gian tạm lánh, chẳng hạn Richard Caton Woodville, John Singer Sargent, Charles Demuth, Reginald Marsh, Edward Ruscha, and Cindy Sherman.

Ngoài ra, triển lãm còn có những trích đoạn và bưu thiếp chưa từng công bố của vợ danh họa, cũng là một họa sĩ, Josephine “Jo” Hopper. Các vật dụng riêng tư này tô đậm thêm những chuyến hành trình của hai vợ chồng, cách những trải nghiệm ấy ảnh hưởng đến thực hành nghệ thuật của họ như thế nào.

“Du khách đến VMFA sẽ có thể bước vào trong nhà nghỉ “theo nghĩa đen”. Không những thế, triển lãm này còn bao gồm 50 đêm lưu trú cho 50 khách hoặc cặp khách tham quan trong suốt thời gian diễn ra triển lãm. Những vị khách may mắn sẽ cảm thấy như thể họ đang nằm ngủ bên trong thế giới sơn dầu của nhà nghỉ.” 

Edward Hopper là một trong những họa sĩ Mỹ nổi tiếng nhất thế kỷ 20, thế nhưng cảm nhận của công chúng dành cho tác phẩm của ông hầu hết bị lọc qua công thức tiểu sử sáo mòn, kiến giải nghệ thuật ông tạo nên không gì hơn là sản phẩm của một nhân vật hướng nội, u sầu, thích xa lánh xã hội – trong những nơi chốn tạm bợ của khách sạn, theo giám tuyển Leo G. Mazow.

“Thực chất, Edward Hopper và bức tranh tuyệt tác của ông chính là nhìn nhận những nơi chốn ấy, khách sạn, nhà nghỉ, những nơi con người nghỉ chân tạm thời như một thể tài quan trọng của danh họa, là một khung tham chiếu quan trọng để chúng ta hiểu hơn về trọn vẹn gia tài sáng tác của ông.” 

Ta có thể tham quan triển lãm đang "tạm bợ" trú lại VMFA tới hết ngày 23 tháng 2, 2020, sau đó sẽ di dời sang Bảo tàng Nghệ thuật Indianapolis tới tháng 6.Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí