Giải Trí

Tranh cãi bộ 'Chiếu Cà Mau' là quốc phục tân Hoa hậu Hoàn vũ 2022

TUỆ NHI

Đăng lúc 09:30 | 16/06/2022

Sau khi Hoa hậu Hoàn vũ công bố trang phục 'Chiếu Cà Mau' thắng giải National Costume và sẽ đồng hành cùng Tân hoa hậu thi quốc tế đã tạo ra tranh luận gay gắt.

Tối 14-6, đêm trình diễn Trang phục dân tộc (National Costume) - phần thi phụ của Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022 chính thức diễn ra. Bộ trang phục thắng cuộc đã gọi tên thiết kế chủ đề Chiếu Cà Mau của Nguyễn Quốc Việt - sinh viên đến từ Đại học Tôn Đức Thắng và phần trình diễn của người đẹp Nguyễn Võ Ngọc Anh. 

Đây được xem là kết quả hoàn toàn xứng đáng và ghi nhận nỗ lực sáng tạo, tìm tòi của sinh viên ngành thời trang tham gia cuộc thi Thiết kế trang phục dân tộc do Hoa hậu Hoàn vũ tổ chức. 

Mẫu trang phục được làm từ mảnh chiếu nổi tiếng Cà Mau và lụa do sinh viên Nguyễn Quốc Việt thực hiện

Phần trình diễn của người đẹp Nguyễn Võ Ngọc Anh cũng được đánh giá rất cao bởi thần thái, biểu cảm đã làm tôn lên vẻ đẹp, sự tinh tế của trang phục được làm 100% từ sợi lác - chất liệu tạo nên những tấm chiếu với hoa văn đặc trưng được tạo từ màu nhuộm thiên nhiên. 

Tuy nhiên, sau khi công bố trang phục thắng cuộc và trở thành Quốc phục cho Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam dự thi quốc tế, rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh mẫu thiết kế này đã nổ ra.

Top 3 Trang phục dân tộc đẹp nhất cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Bên cạnh những lời khen dành cho ý tưởng sáng tạo, sự mới lạ, liều lĩnh khi tác giả mẫu trang phục "dám" đem một chất liệu thô, cứng và hoàn toàn dân dã vào thiết kế nên mẫu trang phục với mềm mại, đường cắt cúp tinh tế tôn vinh đường cong của phụ nữ. 

Đây gần như là trang phục đầu tiên từ chất liệu chiếu cói được "hiện thực hóa" một cách sống động và tinh xảo. Những người này cũng cho rằng, lựa chọn của ban tổ chức cũng cho thấy sự tinh tế hơn thay vì chọn bánh mỳ, xôi bắp, bánh tét...

Tuy nhiên, có không ít những bình luận trái ngược cho rằng, bộ trang phục này không phù hợp văn hoá, ý nghĩa tâm linh, không xứng để đem đi giới thiệu với bạn bè quốc tế. 

Phần áo choàng làm từ sợi lác (chất liệu dệt thành chiếu) được nhuộm màu bị nhìn nhầm thành "chổi đót"

Nội dung của các đánh giá chê bai trang phục Chiếu Cà Mau cho rằng, việc đem trang phục có chất liệu quê mùa, lạc hậu vì hiện tại không còn mấy người sử dụng để đi thi quốc tế là thể hiện tư duy "phèn". 

Ngoài ra, có nhiều ý kiến còn chỉ trích rằng, tôn vinh chiếu cói khiến họ liên tưởng điềm rủi trong cuộc sống như việc: chiếu dùng đắp cho người xấu số, chiếu bạc; thiết kế rườm rà mang lại cảm giác nặng nề và khiến người mặc khó xử lý nếu lỡ gặp sự cố; hay phần áo choàng "đính chổi đót" kém sang...

Một số ý kiến trái chiều từ cư dân mạng: 

- Chiếu cói rất cứng, khó may mà bạn thiết kế làm được như vậy là quá giỏi

- Nhìn "art" hơn bộ bánh mì, xôi bắp... các thứ á. Chỉnh sửa thêm xíu đi thi quốc tế quá ổn

- Chiếu lác lại còn đi kèm chổi đót nhuộm xanh, nhuộm vàng. Thật giống quá

- Nhìn là muốn xếp sòng, chơi tứ xắc, đỏ đen ghê!

- Không phải cứ cái gì truyền thống là mang đắp lên người được đâu, nhất là đắp chiếu... 


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí

    Son Ye Jin xác nhận mang thai

    Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng Son Ye Jin đã đích thân thông báo rằng cô và Hyun Bin đang mong chờ đứa con đầu lòng sau hơn 3 tháng về chung nhà.

    27/06/2022 22:27