Giải Trí

#Phỏng vấn riêng

Trấn Thành: Với điện ảnh tôi không 'lấn sân', tôi 'đánh chiếm'!

LAM KHÁNH

Đăng lúc 10:25 | 17/03/2021

MC Trấn Thành đã có những chia sẻ về đứa con tinh thần này của mình - bộ phim Bố già - với Tuổi Trẻ Cười.

Ngay khi phim Bố già đang gặt hái thành công giòn giã với loạt kỷ lục phòng vé, nhà sản xuất - diễn viên - MC Trấn Thành đã có những chia sẻ về đứa con tinh thần này của mình.

Theo Trấn Thành, trong thời gian sắp tới rạp phim sẽ nóng trở lại với nhiều tác phẩm hay...


● Anh có áp lực không khi Bố già được xem là “nền tảng” khơi gợi lại thói quen ra rạp xem phim của khán giả sau đợt dịch COVID-19 hồi Tết vừa qua?

- Áp lực ư? Có chứ! Như tôi từng chia sẻ nếu “thua”, tôi sẽ mất một triệu đôla cho dự án này.
Bây giờ phim dở sẽ không dám ra rạp vì thị trường phim quá nhiều phim hay. Bố già khi ra rạp cũng có rất nhiều áp lực, nhưng một sân chơi nhiều đối thủ sẽ hay hơn là chỉ có một mình, như vậy sẽ rất lạc lõng.
Với những thành công trước mắt, tôi cảm ơn khán giả đã tin yêu. Tôi thật sự rất muốn Bố già làm nên điều gì đó cho nền điện ảnh Việt. Tôi làm phim không chỉ vì doanh thu. Nếu nói không thích, không muốn có doanh thu cao là xạo.
Khi làm phim tôi rất muốn có doanh thu, nhưng ngoài việc kiếm tiền, tôi thật sự muốn làm những bộ phim tử tế, đặc sắc, có vị trí trong lòng bạn yêu phim. Với Bố già, tôi muốn khán giả khi xem phim xong sẽ để ý, quan tâm hơn đến ba mẹ mình; sẽ mua tặng ba mẹ một món quà, hay mời ba mẹ những bữa ăn ngon, dành cho ba mẹ một lời nói “dễ nghe”... 

Tôi cũng muốn những bậc cha mẹ xem phim xong sẽ có cái nhìn cảm thông hơn cho các con. Tôi muốn làm gì đó để mọi người yêu thương nhau hơn, sống để lan tỏa điều tích cực.
Thật lòng tôi không dám nhận kỳ vọng là “nền tảng” khơi gợi lại thói quen ra rạp xem phim của khán giả. Tôi nghĩ trong thời gian tới, rạp phim sẽ nóng trở lại với nhiều tác phẩm hay.

Trấn Thành trong vai Ba Sang của phim Bố già

● Vũ Ngọc Đãng là đạo diễn nổi tiếng “dữ dằn” trong nghề. Anh cũng “khó ở” không kém. Hai người đã làm việc với nhau như thế nào?

- Tôi không biết anh ấy dữ dằn, khó chịu ở chỗ nào, chứ trong đoàn phim của tôi anh ấy hiền queo (cười). Với Bố già, tôi vừa là nhà sản xuất, vừa tham gia vào viết kịch bản, vừa đóng chính, vừa dựng phim... Ôm đồm nhiều việc, tôi biết mình sẽ “bỏ rơi bản thân” nên mới mời anh Đãng tham gia để “bắt lỗi” tôi. Nhưng không thấy anh ấy “bắt lỗi” tôi chút nào luôn.
Anh Đãng rất đáng yêu như một ông bụt. Anh Đãng làm gì cũng tôn trọng người còn lại. Với tên tuổi và vị trí trong đoàn làm phim, anh Đãng có quyền tự quyết định mọi việc nhưng anh luôn bàn bạc với mọi người. Tôi cực kỳ kính trọng một người anh làm nghề như vậy.

● Ở các phim trước anh bị chê thoại quá “kịch”. Anh đã khắc phục điểm yếu đó như thế nào trong phim này?

- Mấy phim trước, đa số tôi bị lỗi do lồng tiếng. Diễn có hay cỡ nào, khi đi lồng tiếng lại cũng không thể có cảm xúc bằng khi ở hiện trường được. Lồng tiếng giỏi cỡ nào cũng có những đoạn... “giả trân”. 

Thực tế là khi đã diễn quá cảm xúc rồi thì không bao giờ lồng tiếng lại được. Những phim trước như Cua lại vợ bầu, tôi lồng tiếng 95% tổng thời lượng của phim. Tôi tin nếu không lồng tiếng, khán giả sẽ còn thấy một Hồ Trọng Thoại hay hơn nữa. 

Tôi rất tiếc vì điều đó nên lần này bằng mọi giá phải thu tiếng trực tiếp và tôi đã làm được. Lần này, mọi người thấy tôi diễn “đời” hơn là do tôi thu tiếng trực tiếp.

Một cảnh trong phim Bố già

● Phim Bố già được khen rất “đời”. Anh đã góp nhặt chữ “đời” đó như thế nào?

- Đó là những gì đọng lại trong thời thơ ấu của tôi, những câu chuyện của chính tôi và từ những người bạn của tôi.
Trong phim, 90% thoại của tất cả diễn viên là do tôi viết. Tôi muốn họ nói ra những lời “đời” nhất, những câu mà hằng ngày từ ba mẹ đến những người xung quanh mình đều nói, không sáo rỗng, không giả tạo như vậy sẽ được chấp nhận.

● Đâu là thông điệp chính của phim Bố già?

- Câu chuyện mâu thuẫn giữa cha - con chỉ là cái cớ. Điều tôi muốn nói là khoảng cách thế hệ - cái thứ đã cản trở những người trong gia đình gần nhau hơn, thương yêu và cư xử với nhau đúng hơn. Xuyên suốt bộ phim, tôi muốn khắc họa những hình ảnh trái ngược để người xem thấy và hiểu rõ cái “khoảng cách đáng sợ” này để mà biết làm ngắn nó lại.

● Dự án sắp tới của anh thế nào?

- Tôi rất hy vọng quý vị thấy được nỗ lực của tôi trong nghệ thuật. Nếu quý vị yêu thương bộ phim, nghĩa là tôi đang làm đúng và tôi sẽ tiếp tục làm. Sẽ có những bộ phim khác nữa và như tôi đã nói, tôi muốn làm gì đó cho nền điện ảnh Việt Nam. Hy vọng sắp tới quý vị sẽ được xem nhiều bộ phim với nhiều phong cách, thể loại khác nhau từ nhà sản xuất Trấn Thành.
Và tôi sẽ không “giậm chân” ở một lĩnh vực. Với điện ảnh tôi không “lấn sân”, tôi “đánh chiếm” và tôi phải làm giỏi hơn những gì đã có trước đó.

Những kỷ lục còn lâu mới được phá vỡ của phim Bố già

Bố già và các kỷ lục ấn tượng

Sau cú “đềpa” sneakshow (những suất chiếu đặc biệt trước ngày công chiếu chính thức - PV) đầy rực rỡ với 10,6 tỉ đồng chỉ sau 6h công chiếu đầu tiên, Bố già đã lần lượt đạt các kỷ lục ấn tượng: top 1 phim Việt có doanh thu sneakshow cao nhất mọi thời đại, top 2 phim chiếu rạp có doanh thu sneakshow cao nhất.
Sau đó Bố già chính thức xác lập thêm kỷ lục “Phim Việt có doanh thu và tổng suất chiếu một ngày cao nhất mọi thời đại”, nâng tổng doanh thu lên gần 33 tỉ đồng chỉ trong vòng 1,5 ngày ra mắt. Sau bốn ngày công chiếu, Bố già chính thức gia nhập “câu lạc bộ phim trăm tỉ”.


LAM KHÁNH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí