Giải Trí

#PHIM VIỆT

Tiết lộ những yếu tố 'remake thuần Việt' trong phim 'Nghề siêu dễ'

CHÂU GIANG

Đăng lúc 19:13 | 25/04/2022

Có lẽ từ phim 'Nghề siêu dễ' khán giả Việt sẽ có thể thưởng thức những tác phẩm điện ảnh làm lại theo một cách hoàn toàn mới, thuần Việt và độc lập hơn so với bản gốc.

Bộ phim Nghề siêu dễ đang là tác phẩm đứng Top 1 doanh thu phòng vé Việt, thậm chí đạt nhiều thành tích trên thị trường phim chiếu rạp ngay trong những suất chiếu sớm đầu tiên.

Giữa một rừng phim nội địa nhạt nhòa vì thiếu yếu tố đột phá, Nghề siêu dễ được nhiều giới chuyên môn lẫn khán giả khó tính đánh giá cao khi chuyện phim được thay đổi đến 70% so với kịch bản gốc, chứa nhiều yếu tố thuần Việt đem lại cảm giác gần gũi, thú vị với khán giả. 

Poster hài hước của phim hành động - hài Nghề siêu dễ

Sẽ không nói quá nếu nhận định, Nghề siêu dễ là phim được làm lại với nhiều yếu tố thuần Việt nhất trong vô số những tác phẩm remake của điện ảnh trong nước. Hẳn đây là lời lý giải thuyết phục nhất về sức hút của bộ phim điện ảnh đến từ những tên tuổi quen thuộc: đạo diễn Võ Thanh Hoà, nhà sản xuất - diễn viên Thu Trang, diễn viên Kiều Minh Tuấn, Tiến Luật, Quang Tuấn...

Đầu tiên phải kể đến, xuất thân của các nhân vật chính. Theo đó, "bộ tứ" Thu - Vinh - Phú - Mèo do Thu Trang, Huỳnh Phương, Kiều Minh Tuấn và Quang Tuấn thủ vai lại không làm nghề cảnh sát như trong bản gốc. 

Duy chỉ có nhân vật chú Thái (Hứa Vĩ Văn) có xuất thân từ cảnh sát nhưng lại về hưu non, chân tập tễnh vì bị thương và goá vợ. Tuy là "gà trống" nuôi con nhưng chú Thái lại là người thích làm chuyện "bao đồng", luôn quên việc làm cha mà chỉ thích đi giúp cảnh sát giữ gìn trật tự trị an. 

Hứa Vĩ Văn, Thu Trang, Kiều Minh Tuấn và Huỳnh Phương trong phim Nghề siêu dễ

Từ "bộ tứ bất hảo" đến chú Thái "bao đồng" đều là những hình tượng khá chân thật, gần gũi mang đến cho người xem cảm giác quen thuộc như đã gặp đâu đó trong đời sống thật. Cùng với nét diễn chân thực, những pha tung hứng, mảng miếng hài được "thả" đúng chỗ làm khán giả không thể không bật cười thích thú. 

Tiếp đó, ẩm thực trong Nghề siêu dễ  cũng mang nét đặc trưng của văn hoá Việt, hội tụ đủ tinh hoa ẩm thực hai miền Nam - Bắc: cơm tấm và phở. Cơm tấm sườn bò nướng vị phở - món ăn có cái tên lạ lùng nhưng cũng đầy kích thích theo đúng chuẩn "nghe tên là muốn thử, nhìn là muốn ăn. Đây cũng là món ăn khiến dân mạng rần rần tìm kiếm những ngày qua. 

Món cơm tấm được tạo nên từ công thức lạ lùng bậc nhất Việt Nam

Yếu tố remake thuần Việt đáng khen nhất của phim đó là việc phản ánh được các vấn đề nhức nhối "rất Việt" theo cách hết sức duyên dáng. Từ việc livestream bán hàng pha-ke, chuyện "lùa gà" của sàn tiền ảo, vấn nạn các vlogger đặt điều, thêu dệt chuyện để câu view... đều đang nóng sốt trong đời sống. 

Sau khi xem Nghề siêu dễ hẳn sẽ có không ít lời khen dành cho sự can đảm của đạo diễn, biên kịch đã không ngại đụng chạm mà cảnh báo cho khán giả bình dân cảnh giác hơn khi mang tiền đầu tư. 

Trailer chính thức phim Nghề siêu dễ chiếu sớm từ 22-4


Nghề siêu dễ còn lí giải được câu hỏi muôn thuở: "Tại sao người nghèo vẫn nghèo mãi?" Dù ngay cả khi có tiền to, không tiêu xài hoang phí nhưng vì không đặt tiền đúng chỗ nên vẫn... hoàn nghèo. Không chỉ thế, phim cũng trả lời luôn, cái người nghèo thực sự cần và cải thiện là gì? Đó chính là Tri thức?

Phim không chỉ trả lời và giải thích một cách hời hợt mà sâu cay về cái mác "có học", "có tri thức" nhưng năng lực yếu kém. Khán giả sẽ cười ra nước mắt khi xem đến cảnh thể hiện khả năng tính toán sai bét của Phú (Kiều Minh Tuấn) nhưng cả Vinh và Thu đều phải nghe theo. Chỉ bởi vì Phú có cái mác học bổ túc nên có uy hơn, "nắn đầu"được hai đứa thất học.

Bối cảnh chính phim điện ảnh Nghề siêu dễ 

Cuối cùng, dù không đầu tư bối cảnh khủng, hoành tráng nhưng Nghề siêu dễ vẫn tái hiện được những không gian đậm chất Việt từ con hẻm nhỏ ngoằn nghèo đặc trưng của Sài Gòn đến căn nhà gỗ của quán cơm tấm Bụi Tre... 

Tất cả được dựng thành một không gian quen thuộc, bình dị đều góp phần tạo nên tổng thể một tác phẩm dễ cười nhưng... vui banh nóc!


CHÂU GIANG

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí