Giải Trí

Thúy Nga đến thăm ‘nơi giữ lửa cải lương’ trên đất Mỹ của Lê Tín

TUỆ NHI

Đăng lúc 15:16 | 09/07/2021

Danh hài Thúy Nga xót xa nghệ sĩ Lê Tín dành một đời nuôi đam mê nghệ thuật cải lương nhưng vẫn phải... "share" phòng để tiết kiệm phí sinh hoạt trên đất Mỹ.

Gõ cửa thăm nhà tập 67 với sự xuất hiện của nghệ sĩ Lê Tín đã mang đến cho khán giả một góc nhìn khác, gần gũi và không hào nhoáng. 

Lần này, Thúy Nga không "gõ cửa thăm nhà" mà gặp gỡ nam nghệ sĩ tại trường quay của một đài truyền hình - nơi nghệ sĩ Lê Tín xem như là nhà."Thôi ngại lắm, mình "share" phòng mà, có cái gì đâu mà quay. Khổ lắm, quay làm gì!" - Thuý Nga tiết lộ thêm lời từ chối của Lê Tín khi ngỏ ý muốn gõ cửa nhà riêng.

Cuộc trò chuyện của nghệ sĩ cải lương Lê Tín và Thuý Nga

Lê Tín được biết đến như một nghệ sĩ hài và cải lương với nhiều vai diễn đặc sắc trong các vở diễn như Dòng nhớ, Thần tượng ảo, Chồng chúa vợ tôi,... Anh là bạn diễn ăn ý của nhiều nghệ sĩ hài nổi tiếng như Kiều Oanh, Thuý Nga,... 

Và đặc biệt, Lê Tín đang là người rất quan trọng trong việc giữ lửa đam mê cải lương cho cộng đồng người Việt tại Mỹ, khi vẫn hằng ngày cùng đồng nghiệp thực hiện chương trình Cổ nhạc tình quê cho một đài truyền hình tại Mỹ mà không mong nhận thù lao.

Gặp gỡ Thúy Nga tại nơi anh đang chuẩn bị cho vở diễn cải lương, với trang phục lộng lẫy và gương mặt đậm phấn son đặc trưng, nghệ sĩ Lê Tín lần đầu tiết lộ về quá trình mưu sinh và theo đuổi nghệ thuật.

Mặc dù được sinh ra trong cái nôi nghệ thuật, nhưng Lê Tín không được đào tạo qua trường lớp bài bản mà chỉ học lóm. "Lúc đầu anh mê cải lương, khoái làm kép chánh vì nghĩ được nhiều người trọng vọng, nâng khăn sửa túi" - anh kể. 

Nhưng khi đi thử giọng, thầy Tấn Đạt nói Lê Tín chỉ hợp diễn độc, diễn hề khiến anh nản lòng mà đi theo đoàn hát Nam Long làm sai vặt, học lóm nghề hát.

Câu chuyện đời, chuyện nghề của Lê Tín không lộng lẫy, hào nhoáng 

Đến khi cùng gia đình sang Mỹ định cư tại bang Minesota, Lê Tín xin chuyển đến California để cùng anh em "sống với nghệ thuật". Dù được cha mình tài trợ tấm vé hai chiều để quay về nếu găp khó khăn nhưng Lê Tín - chàng nghệ sĩ đầy nhiệt huyết khi ấy quyết định huỷ luôn tấm vé khứ hồi vì quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng. 

Nhưng anh vẫn chưa lường trước được những khó khăn đang chờ mình trước mắt. Năm tiếng đồng hồ ở sân bay mà không thể liên lạc được với anh Út Mập, sau là chuỗi ngày đầy khó khăn từ tìm chỗ ở, công việc mưu sinh. 

Từ ở nhờ nhà bạn rồi Lê Tín theo ba bạn đi làm lót nền, đến khó khăn trong việc học lái xe rồi sau đó bươn chải với nghề thợ tiện,... để chờ cơ hội được lên sân khấu. Rồi cơ hội đứng trên sân khấu cũng tới dù muôn vàn trắc trở, Lê Tín cũng được khán giả biết đến hơn khi là bạn diễn ăn ý với nữ nghệ sĩ hài Kiều Oanh ở sân khấu Vân Sơn. 

Lê Tín là người bạn diễn tấu hài ăn ý đầu tiên của Kiều Oanh 

Nhưng sau đó Lê Tín phải ngừng diễn vì đổ bệnh, phải cắt bỏ 2/3 lá gan. Kiều Oanh cũng phải tìm bạn diễn khác thay thế vì show diễn đã nhận kín lịch, không thể hủy bỏ. Lê Tín phục hồi sức khỏe và tiếp tục trở lại vạch xuất phát của nghề diễn khi gặp Trang Thanh Lan, danh dài Bảo Quốc, Thuý Nga... và diễn chung với họ cho thỏa đam mê và mưu sinh qua ngày. 

Hiện tại, Lê Tín dành phần lớn thời gian để cùng với đoàn để thực hiện các vở cải lương cho chương trình Cổ nhạc tình quê dù không nhận được thù lao gì. 

Nam nghệ sĩ xúc động chia sẻ: "Thật ra cải lương không phải là một cái nghề. Tất cả anh chị em ở đây họ làm vì yêu nghề, họ phải đi làm rồi sau đó về đây hát cải lương - hoàn toàn không có tiền bạc gì hết. Đài hỗ trợ tất cả những thứ cần, quay phim phòng thu này nọ nhưng lương diễn viên không thể hỗ trợ được".  

Nhìn lại hành trình rất dài với sự nhiệt huyết và hi sinh, Thúy Nga không giấu nổi sự xót xa: "Nghệ sĩ Lê Tín rất yêu nghề nhưng đến với con đường nghệ, anh chỉ chứng minh để khán giả thấy được tình yêu của mình chứ bản thân Lê Tín thì Thúy Nga chưa thấy anh nhận được cái gì hết. Là nghệ sĩ, ở Mỹ bao nhiêu năm mà anh vẫn chưa có được một cái nhà".


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí