Giải Trí

Thực hư chuyện ‘Hoa hậu họ Hà' tự nhận công chúa triều Nguyễn

TUỆ NHI

Đăng lúc 09:39 | 30/06/2021

Chia sẻ mới đây của Hà Kiều Anh đã tạo nên nhiều luồng dư luận, trong đó có những phản bác phủ nhận dòng dõi công chúa triều Nguyễn của nàng hậu được chú ý.

Ngày 26-6, trên trang cá nhân của Hà Kiều Anh đã đăng tải bài viết về gia tộc, trong đó có một chi tiết gây chú ý. Theo đó, cô dẫn lời bà nội và nói mình chính là công chúa triều Nguyễn đời thứ 7. 

Hoa hậu Hà Kiều Anh tự giới thiệu là công chúa triều Nguyễn đời thứ 7 gây chú ý

Cụ thể, Hà Kiều Anh viết: “Vua Minh Mạng có Hoàng tử thứ 11 tên là Tuy Lý Vương. Ông Tuy Lý Vương được dân yêu mến gọi là ông quan ba: quan Thơ (ông làm thơ rất hay), quan nông (ông thường hay mặc quần áo nâu hướng dẫn dân làm ruộng), quan Hiếu (ông rất có hiếu với mẹ - ông đã đón mẹ mình lúc đó là vợ Vua, bà là Lê Thị Ái gọi là Lê Tiệp Dư Từ, về ở Phủ Tuy Lý Vương của mình để phụng dưỡng suốt đời cho đến lúc bà mất). Phủ Tuy Lý Vương đã được Nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia.

Ông Tuy Lý Vương đẻ ra cậu con trai được gọi là Hương Ngãi (tên hồi xưa của các con Vua cháu Chúa, thường được gọi theo chức danh), ông Hương Ngãi (hay còn gọi là ông Hường Nhã) đẻ bốn con trai và ba cô con gái, trong đó có bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh - là bà cố nội của mình. 

Bài đăng của Hoa hậu Việt Nam 1992

Bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh là vợ thứ ba của ông Nguyễn Tăng Lộc, cũng là một ông quan trong Triều đình nhà Nguyễn. Bà là một người cực kỳ xinh đẹp, có thể nói là đẹp nghiêng nước nghiêng thành với làn da trắng muốt không tỳ vết. 

Chỉ tiếc là bà mất rất trẻ khi mới 36 tuổi và mất vì bệnh đậu mùa. Nhưng bà đã sinh được hai người con: một nam, môt nữ và nữ là bà Nguyễn Tăng Diệu Hương - Bà nội của mình. Thảo nào bà nội lúc nào cũng nói: Bà là con Vua cháu Chúa, con cũng là “công chúa” đời thứ 7 đấy”.

Chia sẻ của Hà Kiều Anh dù chưa được xác nhận nhưng đã có rất nhiều bạn bè, cộng đồng mạng ùa vào chúc mừng. Tuy nhiên, sau khi bài đăng của Hà Kiều Anh lan truyền, nhà nghiên cứu độc lập trẻ Tôn Thất Minh Khôi - hậu duệ Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát, vị chúa thứ tám triều Nguyễn (người sáng lập trang Thiên Nam lịch đại hậu phi, chuyên cung cấp thông tin về hậu phi, nội cung sử Việt) đã lên tiếng trên trang cá nhân, cho rằng: Hoa hậu Hà Kiều Anh không phải "công chúa" đời thứ 7 triều Nguyễn như cô tự xưng!

Ngoài việc phủ nhận thông tin mà Hà Kiều Anh đưa ra như trên bài viết, nhà nghiên cứu này còn khẳng định có rất nhiều yếu tố sai lệch nghiêm trọng mà hoa hậu họ Hà đưa trong bài viết cần được đính chính để nhiều người không chia sẻ thông tin sai.

Theo bài phân tích của nhà nghiên cứu Minh Khôi, hoa hậu họ Hà được cho là đã thay mặt Hoàng đế triều Nguyễn, thay mặt Hoàng Thái hậu để tự đặt thụy hiệu, truy thăng người quá cố từ Tiệp dư lên thẳng hàng Phi vị. Bên cạnh đó, cô cũng “dám” chế tên cho các Hoàng tôn và thậm chí để lại mỗi lỗi kiến thức rất nặng mà có lẽ chính nàng hậu cũng chưa hiểu hết. 

Như chúng ta thường biết, công chúa là tước hiệu dành cho những người con gái do Hoàng đế sinh ra, tuy nhiên điều này lại không đúng với triều Nguyễn. Thay vì được gọi là công chúa, những người con gái của Hoàng đế triều Nguyễn khi sinh ra chỉ được gọi là "Hoàng nữ", thông thường khi lớn lên và hạ giá lấy chồng thì mới được Hoàng đế sách phong làm Công chúa với một buổi lễ riêng, có sách bảo và phong hiệu hẳn hoi. 

Điều này cũng đồng nghĩa, để được công nhận là công chúa phải hội tụ đủ hai yếu tố: một là Hoàng nữ, hai là có sách bảo và phong hiệu công nhận. Vì vậy, kể cả bà cố nội của Hà Kiều Anh cũng không nằm trong "danh sách nhân sự" có thể sách phong Công chúa? Chưa kể, mối liên hệ Hoàng phái của hoa hậu họ Hà nếu có cũng là rất mong manh và vai vế của cô cũng không hề khủng như cô “đồn”. 

Thông tin này cũng được hậu duệ đời thứ năm của đức Tuy Lý Vương, Nguyễn Phước Vĩnh Khánh (thành viên Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên Huế và hiện là Phó Phòng Tuy Lý Vương) khẳng định và dẫn chứng thêm nhiều lập luận để minh chứng cho thông tin, Hà Kiều Anh không thể là “công chúa đời thứ 7”.

Như vậy, với những lập luận của nhà nghiên cứu này cùng với kiến thức lịch sử cơ bản, ai cũng có thể thấy, thực chất Hà Kiều Anh chỉ là "bà con xa lắc xa lơ" đời thứ bảy của Tuy Lý Vương chứ không hề có dòng dõi công chúa như nàng hậu tự nhận. 

Hiện thông tin này vẫn đang được chia sẻ rộng rãi và nhận nhiều phản hồi trên mạng xã hội. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí