Giải Trí

Thực hư chuyện 'Chúng ta của hiện tại' không phải của Sơn Tùng M-TP

TUỆ NHI

Đăng lúc 10:50 | 28/12/2020

Sau hàng loạt lùm xùm đạo nhạc, lẫn ý tưởng thực hiện MV, Sơn Tùng M-TP lại vừa dính phốt khi netizen 'truy' ra bằng chứng 'Chúng ta của hiện tại' do người khác sáng tác.

Trên một diễn đàn mạng, tài khoản El Tortuga, tự giới thiệu là fan của Sơn Tùng M-TP, tình cờ phát hiện chi tiết lạ trong phần credit của bản hit mới toanh mà thần tượng của mình mới tung ra. 

Phần credit dưới MV Chúng ta của hiện tại

Tài khoản này cho biết đã xem rất nhiều lần ca khúc Chúng ta của hiện tại do "sếp" sáng tác, hát và đóng vai nam chính trong MV. Thế nhưng, một lần tình cờ khác, tài khoản này phát hiện trên kênh YouTube của Sơn Tùng còn có một bản audio khác của Chúng ta của hiện tại được đăng tải. Nhưng phải đổi VPN (Virtual Private Network - mạng riêng ảo) mới có thể thấy được clip này. 

Điều đáng ngạc nhiên phần thông tin của bản audio Chúng ta của hiện tại để tên tác giả ca khúc là một người khác, không phải Sơn Tùng M-TP. Theo đó, đoạn credit thông tin này để tên Composer (người soạn nhạc) và Lyrics (viết lời) ca khúc là Duy Duc Nguyen (Aiden). Đây là một cái tên hoàn toàn xa lạ trong "vũ trụ âm nhạc" của Sơn Tùng M-TP.

Trong một clip audio khác, phần thông tin tác giả lại hoàn toàn khác biệt 

Theo tìm hiểu, tài khoản này cũng cho biết, dòng chữ "distributed bt trac.co" (viết tắt: trac.co) là một trang mua bán bài hát được nhiều người biết đến. Từ đây, nghi vấn việc Sơn Tùng đặt "mua đứt" sáng tác Chúng ta của hiện tại và để tên mình trong bản phát hành chính thức hay không?

Chưa biết đúng sai thế nào nhưng phía dưới nhiều ý kiến vào bày tỏ nhận định của mình. Một số ý kiến cho rằng, từ khi phát hành, đã cảm thấy ngạc nhiên vì Chúng ta của hiện tại là màu nhạc khá lạ lẫm so với chất nhạc trong những ca khúc trước đó của Sơn Tùng. Nặng nề hơn, nhiều ý kiến cho rằng, không có gì bất ngờ với quá khứ hàng loạt ồn ào đạo, nhái của nam ca sĩ vẫn chưa từng được cởi bỏ. Và kết luận, rất có khả năng giả thiết mà tài khoản El Tortuga đặt ra là thật?

Netizen chính thức vào cuộc truy tìm lời giải cho nghi án này. Và cuối cùng, câu trả lời thuộc về thuật toán tự động của YouTube. Thuật toán này cho phép nền tảng của họ tự động tạo ra một bản audio của video cho nghệ sĩ phân phối âm nhạc của mình thông qua một công ty dịch vụ đăng ký bản quyền có giao dịch với YouTube. 

Trong trường hợp Chúng ta của hiện tại, Sơn Tùng M-TP đã sử dụng dịch vụ do phía Duy Duc Nguyen (Aiden) cung cấp. Vì thế, Youtube tự động tạo ra phần credit này. Và không chỉ một mình Sơn Tùng mà ca khúc Đi về nhà, Lối nhỏ của Đen Vâu, Chân ái của Orange... cũng có chung "tình trạng" này. Và Sơn Tùng M-TP được minh oan.

Sơn Tùng M-TP được khen ngợi nhiều hơn với sản phẩm mới ra mắt này?

Dường như những ồn ào vẫn luôn vây quanh giọng ca gốc Thái Bình này mỗi lần ra mắt sản phẩm mới. Thế nhưng, việc nhận định của fan hâm mộ cũng không phải không có căn cứ, khi các thông tin này được một nền tảng có uy tín hàng đầu thế giới đăng tải. Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin chứng minh việc có một tác giả khác, không phải Sơn Tùng được đề cập chỉ là lỗi của YouTube thì lại có rất nhiều ý kiến vào bênh vực nam ca sĩ trở lại. 

Có người cho rằng, giai điệu Chúng ta của hiện tại rất dễ nhận biết ra phong cách đặc trưng của Sơn Tùng M-TP trong đó. Hay có nhận: "Thực ra nghe là biết nhạc của Tùng. Nhất là đoạn luyến láy, nó đặc trưng vì giọng nó có mấy từ nặng nặng. Dạo này bớt "bị ảnh hưởng nhạc người nổi tiếng", âm nhạc theo hơi hướng đưa Việt Nam ra quốc tế, thuần việt quá. Ủng hộ". 


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí