Giải Trí

Tây du ký 1986 có diễn viên vạn năng, đóng hơn 20 vai trong phim

THÚY MINH

Đăng lúc 08:00 | 14/05/2021

Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa,... tuy có đóng nhiều vai phụ khác trong Tây du ký nhưng cũng phải thua nam diễn viên Lý Kiến Thành.

Tây du ký là một trong tứ đại danh tác nổi tiếng chứa đựng nhiều di sản văn hóa sâu sắc của nhà văn Ngô Thừa Ân và được đạo diễn Dương Khiết dựng lại thành phim truyền hình. Sau khi ra đời, Tây du ký 1986 đã trở thành tác phẩm kinh điển.

Bốn thầy trò Đường Tăng 

Để ra mắt bộ phim Tây du ký, nữ đạo diễn Dương Khiết đã mất sáu năm để thực hiện. Sau khi phim lên sóng, Tây du ký đã trở thành một cơn sốt trên toàn quốc khi được phát sóng vào năm 1986. 

Phim phù hợp với mọi lứa tuổi và nhận được nhiều lời khen ngợi. Đầu những năm 1980 những kỹ xảo phim ảnh còn chưa phát triển, kỹ xảo công nghệ không có nên việc tạo ra được những hiệu ứng trong phim đều được làm thủ công hay còn gọi là "kỹ xảo ba xu". 

Chẳng những kỹ xảo phải làm thủ công mà đoàn phim còn gặp vô vàn khó khăn vì kinh phí ít ỏi, phải di chuyển nhiều đến diễn viên cũng phải trở thành "nhân viên đa zi năng" trong đoàn. 

Ngoài các công tác hậu trường, việc mà dàn diễn viên Tây du ký giỏi nhất ấy là "cân" được mọi vai diễn. Nếu như thiếu diễn viên phụ thì dàn diễn viên chính hay cả nhân viên đoàn phim sẽ được huy động. 

Ví dụ như Lục Tiểu Linh Đồng ngoài vai Tôn Ngộ Không còn kiêm thêm 16 vai phụ khác. "Sa Tăng" Diêm Hoài Lễ đóng tới 10 vai. "Trư Bát Giới" Mã Đức Hoa đóng thêm 13 vai. Riêng phó giám đốc sản xuất của phim cũng cân đến... bảy vai.  

 Lý Kiến Thành được đoàn phim Tây du ký gọi là "diễn viên vạn năng" vì đảm nhận đến 20 vai khác nhau

Mặc dù ai cũng đóng nhiều vai nhưng người giữ kỷ lục có nhiều vai diễn nhất trong đoàn phim Tây du ký 1986 là Lý Kiến Thành với 20 vai. 

Lý Kiến Thành sinh năm 1938, xuất thân là một diễn viên hí kịch của đoàn văn công Dương Châu. Bên cạnh đó, Lý Kiến Thành đã xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình như: Cuộc hôn nhân tiểu muội, Chị gái họ Lưu, Cô gái tóc trắng,... Đa phần những vai diễn của Lý Kiến Thành đều là vai phản diện.

Trong một lần đoàn phim Tây du ký đến Dương Châu quay phim và thấy thiếu một vai thái giám nham hiểm và xảo quyệt nên đã đến Đoàn nghệ thuật Dương Châu để tuyển diễn viên. 

 Mọi vai phụ đến phản diện trong Tây Du ký đều được Lý Kiến Thành hoàn thành một cách xuất sắc

Vốn được biết là nam diễn viên vào vai ác, Lý Kiến Thành đã được mời thử vai, và cuối cùng đạo diễn Dương Khiết đã chọn nam diễn viên họ Lý. Với kinh nghiệm dày dặn cũng như vào nhiều vai ác, khi đảm nhận vai thám giám, Lý Kiến Thành đã khắc hoạ được hình ảnh của tên thái giám xấu xa nham hiểm, xảo quyệt này trở nên sống động và ăn sâu vào lòng người.

Chính vì thành công của vai diễn này mà Dương Khiết đã nhận ra tài năng diễn xuất của ông và mời Lý Kiến Thành tham gia đoàn phim Tây du ký và góp mặt vào nhiều vai phụ khác. Cũng vì thế, ông đã theo đoàn quay suốt bốn năm trời.

 Lý Kiến Thành lúc tham gia Tây du ký
Lý Kiến Thành trong buổi hội ngộ dàn diễn viên Tây du ký 1986

Tính ra, Lý Kiến Thành đã đảm nhận hơn 20 vai trong phim. Nhiều khán giả tinh ý có thể nhận ra rằng, chỉ cần có một vai diễn chưa có người diễn là đạo diễn Dương Khiết sẽ nghĩ ngay đến ông. 

Các vai tiêu biểu trong phim Tây du ký 1986 của Lý Kiến Thành phải kể đến: Tinh Tế quỷ, Sư tử vàng thành tinh, Lý Ngư Tinh, Linh Lợi Quỷ, Tôn Giả ở Tây Thiên, Nhà sư, Thái giám, Thần tiên,...

Với sự đa dạng trong diễn xuất cùng khả năng "cân" mọi thể loại vai từ lớn đến bé, Lý Kiến Thành được đoàn phim Tây du ký ưu ái gọi là diễn viên vạn năng.


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí