Giải Trí

Sửa tiểu sử trên Wikipedia, trò đùa kém duyên của netizen!

CHÂU GIANG

Đăng lúc 07:45 | 07/01/2022

Hễ cứ nghệ sĩ nào liên quan đến một sự vụ ồn ào trên mạng xã hội, chẳng sớm thì muộn, hồ sơ thông tin của nghệ sĩ đó cũng sẽ trở thành trò đùa của netizen.

Wikipedia được biết đến là một trang bách khoa tri thức trực tuyến, mà mọi người đều có thể đóng góp, chỉnh sửa; nhưng lại vô tình trở thành “công cụ” mới cho netizen tấn công sao Việt.

“Nằm không cũng dính đạn”!

Những nghệ sĩ từng bị sửa tiểu sử trên Wikipedia

Lợi dụng tính mở của nền tảng này, nhiều “anh hùng bàn phím” đã cố ý phá hoại, công kích nghệ sĩ bằng cách sửa đổi tiểu sử của họ theo những cách đầy ác ý, phản cảm.

Có thể dễ dàng liệt kê hàng chục cái tên nghệ sĩ nổi tiếng của làng giải trí như Hoài Linh, Trấn Thành, Jack, Chi Pu, hoa hậu Hương Giang, siêu mẫu Võ Hoàng Yến... đều từng một lần trở thành nạn nhân của những trò công kích kém duyên này. Việc tự ý chỉnh sửa thông tin, nhằm bóp méo sự thật, công kích một cá nhân nào đó trên Wikipedia không phải là chuyện hiếm thấy. Trang bách khoa toàn thư này từng ghi nhận những màn “đại chiến chỉnh sửa” tiểu sử “ông hoàng nhạc Pop” Michael Jackson, danh hài Rowan Atkinson bị “cho qua đời” dù đang khỏe mạnh, MC Kỳ Duyên được “trao vương miện” hoa hậu ở tuổi 49...

Dù luôn bị xếp vào hàng những hành động ứng xử kém văn minh, nhưng chiêu trò này vẫn liên tục được lặp lại và ngày càng... lố. Nhiều nghệ sĩ không chỉ bị “tai nạn” này trong thời điểm đang gặp thị phi, mà ngay cả khi “nằm không cũng dính đạn”, làm cho không ít người chẳng thể giữ nổi bình tĩnh...

Nhiều nghệ sĩ bị “đưa vào tầm ngắm”

Mới đây, MC Thanh Vân Hugo bày tỏ sự bức xúc, khi cô bị thay tên đổi họ theo một cách không ngờ. Nàng MC xinh đẹp phải “phong thánh” cho tác giả đã sửa tên, và còn “năn nỉ” đừng ai “thừa nhiệt tình” trêu ghẹo cô thêm nữa.

Hàng loạt sao Việt từng bị kéo vào trò mua vui quá lố thành... kém duyên này, sau một sự vụ lùm xùm nào đấy. Nếu chỉ thay tên đổi họ, bổ sung một vài thông tin không mấy tốt đẹp, thì nghệ sĩ đó xem như lâm vào cảnh “dở khóc, dở cười”. Nhưng cũng có người phải khốn đốn khi gặp phải một netizen ác ý.

Với Hoài Linh, trong phần giới thiệu tiểu sử của nam nghệ sĩ, bất ngờ bị chèn thêm nội dung cập nhật ồn ào làm từ thiện, cùng những từ ngữ xúc phạm nặng nề, bóp méo thành quả cống hiến cho nghệ thuật. Một số ý kiến phân tích, nam danh hài bị sửa tiểu sử trên Wikipedia là do ông vướng phải loạt ồn ào liên quan đến tiền từ thiện miền Trung trước đó.

Trong khi đó, nam MC Trấn Thành cũng “chịu chung cảnh ngộ”, khi tiểu sử bị chỉnh sửa đến hai lần chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Điều đáng nói, khi những ồn ào bủa vây vẫn chưa được phân định trắng - đen, thì nam MC đã phải nhận những lời lẽ xấu xí, thô tục đến cả người đọc cũng phải cau mày khó chịu.

Cố ca sĩ Phi Nhung lúc sinh thời cũng từng bị xuyên tạc nghệ danh, thành những cái tên “khó đỡ”: “Phi Phi cô nương”, “Phi Lụa”, “Phi vào lòng đất” chỉ vì ồn ào tiền thù lao với con nuôi Hồ Văn Cường. Phải cho đến khi cố nghệ sĩ về cõi vĩnh hằng, những nghệ danh mang hàm ý mỉa mai này mới được loại bỏ.

Jack cũng bị "dính chưởng" của trò đùa không hề vui này

Hiện tại, khi nhắc đến nam ca sĩ Jack, nhiều người cũng sẽ nhớ đến những biệt danh hài hước như: “Rách”; “Jack 5 triệu”... và đoạn sơ lược thông tin cá nhân mang tính đả kích, châm biếm xuất phát từ scandal tình ái của anh. Mặc dù, thông tin này sớm biến mất, nhưng hàng loạt biệt danh trên vẫn được netizen dùng để gọi giọng ca Em gì ơi một cách thích thú.

Dù không bênh vực nghệ sĩ trước những “tai nạn chỉnh sửa tiểu sử” nhưng phần lớn dư luận cho rằng, cách phản ứng của một số cá nhân trên mạng xã hội là quá khích, kém văn minh, và vô tình làm xấu hình ảnh của người hâm mộ nói chung đối với nghệ sĩ.

Theo nghiên cứu thường niên về Chỉ số văn minh trực tuyến do Microsoft (DCI) tiến hành và công bố vào ngày 11-2-2020, Việt Nam bị xếp vào nhóm năm quốc gia có ứng xử kém văn minh nhất trên mạng xã hội theo thứ tự: Nam Phi, Peru, Columbia, Nga và Việt Nam. 


CHÂU GIANG

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Phan Đình Tùng khoe con trai Noah

    Phan Đình Tùng khoe con trai Noah

    Mới đây, Phan Đinh Tùng mở tiệc thôi nôi mừng con trai cưng (bé Noah) và gửi lời tri ân gia đình, bạn bè, đối tác và hào hứng công bố những dự định mới.

    25/01/2022 14:10