Giải Trí

Spotify mâu thuẫn Kakao M, loạt Idol Kpop 'nằm không cũng dính đạn'

TUỆ NHI

Đăng lúc 08:00 | 03/03/2021

Khoảng gần 1000 ca khúc của BTS, Momoland, IU... đã 'bốc hơi' khỏi Spotify sau khi nền tảng nghe nhạc trực tuyến toàn cầu này và Kakao M không thể giải quyết mâu thuẫn.

Sáng 1-3, nhiều người dùng Spotify phát hiện hàng trăm bài hát Kpop không còn khả dụng trên nền tảng này. Toàn bộ các ca khúc biến mất không dấu vết và cũng không có thông báo trước. 

Vài giờ sau đó, Spotify mới chính thức thông báo rằng thỏa thuận cấp phép của họ với nhà phân phối âm nhạc Hàn Quốc, Kakao M đã hết hạn. Đồng nghĩa rằng, tất cả bản nhạc do hãng phân phối sẽ không còn khả dụng trên nền tảng của họ.

Theo phía Spotify, bất chấp nỗ lực đàm phán trong 1,5 năm qua, thỏa thuận cấp phép hiện tại mà Spotify có với Kakao M (bao gồm tất cả các quốc gia khác ngoài Hàn Quốc) đã kết thúc. 

Có khoảng 200 cái tên của ca sĩ, nhóm nhạc Kpop nằm trong danh sách bị Spotify đánh "bay màu" vì mâu thuẫn với Kakao M

Đại diện của nền tảng này cho biết: "Việc chúng tôi vẫn chưa đạt được thỏa thuận toàn cầu mới là điều đáng tiếc cho các nghệ sĩ của họ, cũng như cho các fandom và người dùng trên toàn thế giới. Chúng tôi hi vọng rằng sự gián đoạn này sẽ chỉ là tạm thời và hai bên có thể sớm giải quyết tình hình".

Sau thông báo của Spotify, dư luận mà trong số đó phần lớn là fan Kpop quay sang chỉ trích Kakao M vì cho rằng hãng này ích kỷ vì đã chặn đường tiến của các ngôi sao Kpop ra thế giới. Họ đanh chỉ hành động vì lợi ích của bản thân gây thiệt hại cho nhiều thần tượng. 

 Một số ca khúc của BTS kết hợp với các ca sĩ khác phát hành trên Spotify bị xoá

Ngay lập tức, phía Kakao M lên tiếng thanh minh, phản bác rằng chính Spotify mới chính là đơn vị không chịu gia hạn thỏa thuận dù bên họ đã yêu cầu.

Đồng thời, hãng này cũng giải thích rằng họ vẫn đang trong quá trình thương lượng xem nhạc của họ có được cung cấp trên Spotify Hàn Quốc hay không, việc này và việc hết hạn thỏa thuận cấp phép toàn cầu là hoàn toàn riêng biệt, không liên quan đến nhau.

Như vậy, theo Kakao M, vì Spotify không có được nhạc của Kakao M để cung cấp cho thị trường Hàn Quốc nên quyết định “nghỉ chơi” với Kakao M ở thị trường toàn cầu như một động thái hù doạ với đơn vị phân phối âm nhạc hàng đầu Hàn Quốc.

Các ca khúc của IU và nhiều ngôi sao Kpop đình đám khác nữa chịu ảnh hưởng nặng nề

Không rõ lùm xùm giữa hai ông lớn này ra sao và đến khi nào mới có kết quả cuối cùng nhưng trước mắt, hàng loạt idol Kpop đang rơi vào thế “nằm không cũng dính đạn”. 

Một trong những cái tên gây chú ý nhất, BTS cũng chịu ảnh hưởng dù không sử dụng dịch vụ của Kakao M nhưng một số ca khúc collab với các nghệ sĩ khác như: Eight (IU feat Suga), Winter flower ( Yonha feat RM)... cũng bị "bay màu". 

Ngoài ra, có thể kể đến rất nhiều cái tên như: IU, Mamamoo, Seventeen, (G)I-dle, BTOB, Sunny, HyunA, Jessi, Zico, Apink, Viction, Infinite, Nu-Est, GFriend, The Boyz, Momoland, Dreamcatcher, CLC, AOA, 4minute, Monsta X, Sistar, Cravity, WJsn, K.Will, Soyou, Kard, Astro, Lovely, Loona... và 200 cái tên khác đang đứng trước nguy cơ các sản phẩm của mình bị xóa sổ nếu như mâu thuẫn giữa hai bên không thể hoà giải được.


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế'

    Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế'

    Không những vậy, Mai Thanh Hà còn phát bỏ hình tượng 'ngọc nữ' để vào vai... gái mại dâm của dòng phim nghệ thuật (art house), hỗ trợ đạo diễn trẻ và không nhận cát-sê!

    20/05/2022 20:00