Giải Trí

Song Luân: 'Nói Minh Trang diễn dở là tôi không đồng ý'

KHÁNH ĐÌNH, CLIP: BẢO QUỲNH

Đăng lúc 19:00 | 18/05/2021

Song Luân khẳng định mình không áp lực dù có bị so sánh với Thái Hòa hay Trương Thế Vinh. Anh cũng lên tiếng bênh vực bạn diễn Minh Trang trong Cây táo nở hoa.

Clip Song Luân chia sẻ cùng Tuổi Trẻ Cười Online về vai Dư và bạn diễn Minh Trang trong phim Cây táo nở hoa

* Chào Song Luân, trong phim Gạo nếp gạo tẻ phần 2, anh và Thúy Ngân vào vai tình nhân. Nhưng ở Cây táo nở hoa cả hai lại đóng vai chị em. Cảm giác "đổi vai" này thế nào?

- Tôi thấy cũng bình thường. Là diễn viên phải đóng cùng người này, người kia, vai này, vai nọ nên không ảnh hưởng gì.

* Trong Cây táo nở hoa, khán giả nhận xét thoại của diễn viên nghe thật hơn vì được thu tiếng trực tiếp nhưng không phải diễn viên nào cũng có đài từ tốt hay khả năng truyền cảm xúc qua thoại. Nhiều người nói: “Giọng Song Luân đơ quá!", anh có buồn không?

- Nhận được những góp ý như vậy tất nhiên sẽ buồn. Nhưng tôi cảm thấy mình khá may mắn, không bị chê giọng dở. Giọng tôi trầm và hơi khàn. Riêng việc có truyền cảm hay không phải xuất phát từ trong con người mình, phải tập luyện. Ví dụ tôi đang nói chuyện với bạn, giọng tôi khá tự nhiên và tôi phải làm sao để khi lên phim có thể tự nhiên giống như vậy. 

Dù biểu cảm giọng của tôi trên phim có thể chưa tốt nhưng tôi không thích đóng phim lồng tiếng và tôi không sợ đóng phim thu tiếng trực tiếp. Diễn viên, khi xuất hiện, chỉ cần nghe giọng cũng đủ biết là ai, đó chính là thành công. 

Tôi không thích một bộ phim bị lồng tiếng. Trước giờ đi quay, tôi đều hỏi có lồng tiếng không, nếu lồng tiếng tôi sẽ không nhận. Tôi có thể nói giọng miền Bắc, miền Trung và miền Nam bởi vì tôi không muốn lồng tiếng. Nếu bộ phim yêu cầu tôi nói giọng Bắc, tôi vẫn nói được, nếu bộ phim yêu cầu tôi nói giọng như một người bị sứt môi hay nói cà lăm, tôi vẫn nói được, vẫn có thể giả được.

 Song Luân cho biết mình thích phim thu tiếng trực tiếp hơn là lồng tiếng

* Hiện tại, người bạn diễn của anh là Minh Trang đang bị chê khá nhiều vì thoại "chưa có hồn". Có khi nào anh bị giọng nói khi thoại của cô ấy làm cho tuột cảm xúc không?

- Trước khi tôi quay phim cùng Trang, tôi đã làm việc với Trang rất nhiều. Tôi nghe quen giọng rồi và tôi nghĩ tất cả những gì chỉ là quen hay chưa thôi. Cuộc sống cũng vậy, nếu bạn ăn một món ăn nào đó lần đầu tiên, có thể bạn sẽ thấy khó ăn nhưng nếu đã ăn quen rồi, bạn sẽ thấy đâu đó nó có vị rất ngon mà trước đây bạn không thấy được. 

Giọng hát và giọng nói cũng vậy. Có rất nhiều rapper, ví dụ Đen Vâu với tôi trước đây, tôi cảm thấy giọng bạn ấy hơi nửa Nam, nửa Bắc, cứ sao sao không quen tai. Nhưng sau một thời gian nghe nhiều, tôi cảm thấy rất thích, giọng rất đặc trưng, nghe là biết ngay Đen Vâu. 

Minh Trang cũng vậy, có một số bạn bình luận giọng Trang không dễ chịu, tôi nghĩ đây là cảm giác thôi. Trước đây Minh Trang từng đóng Chọc tức vợ yêu và mọi người rất thích Minh Trang đóng phim đó. Trong phim đó, Minh Trang được lồng tiếng giọng Nam nên khán giả tin đó là giọng của Trang. 

Bây giờ, khi qua Cây táo nở hoa, Trang lại nói giọng Bắc đã là điều khiến khán giả không quen rồi. Ví dụ tôi nói chuyện với bạn bằng giọng Bắc, chắc chắn bạn sẽ không quen, bạn sẽ cảm thấy rất kỳ. Đã là giọng miền khác, lại là tông giọng khác, tất nhiên khán giả sẽ không quen giọng của Trang. 

Tôi nghĩ điều này cần thời gian và càng về sau, mọi người sẽ thấy Trang càng diễn tốt vì khi tôi diễn cùng, tôi thấy Trang rất cảm xúc và cô ấy cũng cho tôi cảm xúc rất tốt, không lý nào chê được. Hiện tại có thể mọi người chê giọng của Trang nhưng tôi nghĩ càng về sau, mọi người sẽ càng quen.

Minh Trang và Song Luân trong Cây táo nở hoa

* Khán giả đang rất thích "phản ứng hóa học" của anh và Minh Trang trong Cây táo nở hoa. Còn anh thì sao?

- Tôi nghĩ đây là "phản ứng"tốt nhất trong phim tính đến hiện tại. Cũng hợp lý thôi vì đây cũng là phim tôi dành nhiều thời gian nhất, từ tiền kỳ cho đến lúc làm việc. Trong phim chúng tôi rất hợp tác với nhau. Chúng tôi cũng hợp nhau về quan điểm sống, thời gian làm việc và nhiều điều khác. 

Đây cũng là phim có "phản ứng hoá học" tốt nhất của tôi với một bạn diễn nữ.

* Trong quá trình hợp tác, anh và Minh Trang đã trao đổi, kết nối thế nào?

- Tôi là người chủ động hết. Dẫu vậy, tôi làm gì thì cũng đều nhắn cho chị Thảo (đạo diễn phim Cây táo nở hoa) một tiếng, và nhắn riêng cho Trang. Ví dụ tôi cảm thấy mình không có đủ thời gian để làm workshop về kịch bản cho kĩ, thay đổi lời thoại cho nhân vật của mình, sửa những cái mình cần sửa, tôi phải nhắn riêng với chị Thảo. 

Có những lúc tôi và Trang phải lên gặp chị Thảo nhưng chỉ có ba đến năm buổi, tôi cảm thấy không đủ. Tôi nói chị Thảo rằng tôi có thể mời bạn diễn nữ gặp riêng để bàn về kịch bản không. Chị Thảo đồng ý tôi mới nhắn cho Minh Trang, hẹn Trang đi cà phê và làm kịch bản. 

Có những phân đoạn cần phải diễn thử, cần tìm chỗ nên tôi để Trang chọn chỗ, cuối cùng về công ty tôi tập. Tôi thích làm với những người họ nghĩ đây là công việc, phải tập trung làm đến nơi đến chốn.

Minh Trang - Song Luân, cặp đôi được fan Cây táo nở hoa nhiệt tình "đẩy thuyền" nhất

* Bạn diễn của anh lại đang bị nói là chênh so với anh, anh có cảm thấy khó chịu không?

- Khi tôi xem lại phim, tôi cảm thấy bản thân mình còn vài chỗ chưa tốt. Có thể mọi người nói quá thôi! Tôi không hối hận sau khi quay phim, nghĩa là không bị cảm giác rằng tại sao lúc đó mình lơ là quá. Lúc nào tôi làm tôi cũng tập trung, chỉ có điều khi xem lại tôi cảm thấy có vài chỗ tôi còn non, nếu được làm lại, tôi sẽ làm tốt hơn. 

Tôi cũng có đọc bình luận trên mạng, tôi gọi cho chị Thảo nói: “Tội nghiệp bé, có thể người ta chưa quen giọng của bé. Lúc em đóng thấy bé rất tốt và tập trung”. Còn việc khán giả chê bé Trang và khen tôi như: “Minh Trang đó, cảnh đó làm hỏng luôn cảnh tốt của anh Luân”, tôi cảm thấy không vui. 

Mọi người nên tin tôi vì ở những phân đoạn sau, khi mọi người đã quen với giọng của Minh Trang, mọi người để tâm thế thả lỏng khi xem sẽ thấy Minh Trang làm rất tốt. Sẽ có rất nhiều cách để khóc, ví dụ như nhỏ nước mắt nhưng có những cảnh có thể mất thời gian một chút và Trang không chịu nhỏ nước mắt. 

Nghĩa là vẫn có những dụng cụ hỗ trợ diễn, như tôi không thích diễn phải nhỏ nước mắt khi khóc và Trang cũng vậy, cô ấy muốn làm điều gì đó từ bên trong ra, chẳng qua mọi người chưa quen với giọng của cô ấy. Thật sự Trang làm tất cả mọi thứ đẩy từ cảm xúc thật của cô ấy.

Anh khẳng định mọi người chưa quen giọng của Minh Trang. Còn nói Minh Trang diễn dở là anh không đồng ý

* Hiện tại, nhân vật của anh vẫn chưa có đột phá. Anh có lo lắng không?

- Tôi không cần mọi người thấy tôi thay đổi, tôi chỉ cần mọi người xem và cảm thấy hay. Nhiều khi phim hay, mọi người sẽ bị cuốn theo tình tiết và quên đi việc người này diễn quá hay, hay người kia diễn không hay. Miễn sao khán giả xem phim, bị cuốn vào bộ phim và không quan tâm việc diễn xuất của mọi người, đó là một bộ phim thành công và tất cả diễn viên đều thành công. 

Việc thay đổi, lột xác hay không là vào vai ngay từ đầu, còn câu chuyện đưa mọi người đến đâu là ở câu chuyện của phim. Nếu tôi lột xác như anh Trương Thế Vinh, có thể tôi sẽ vào dự án khác để thay đổi ngoại hình, theo kiểu khác. 

Anh Trương Thế Vinh đã hi sinh rất nhiều cho vai diễn này, anh ấy ăn rất nhiều và hi sinh cả ngoại hình của mình để vào vai, đó là công sức chúng tôi cần ghi nhận.

Song Luân không ngại bị so sánh giữa phim này với phim kia, giữa mình và diễn viên khác

* Anh có ngại khi bị mang ra so sánh với Thái Hòa hay anh Trương Thế Vinh trong những tập tiếp theo không? 

- Tôi thấy không có gì nặng nề cả. Việc tôi bị so sánh với anh Thái Hòa, dù có hay không cũng không quan trọng vì anh ấy đã ở một đẳng cấp nhất định. Và tôi nghĩ mọi người sẽ không có gì để so sánh tôi với anh Thái Hòa. Nếu có, mọi người sẽ so sánh nhân vật này với nhân vật kia. Ví dụ nhân vật Dư và nhân vật Ngọc. 

Tôi không sợ sự so sánh, so sánh giữa phim này và phim kia tôi đã không sợ, đừng nói so sánh người này với người kia. Ví dụ so sánh bản gốc của Hàn và bản làm lại của Việt Nam, tôi cũng từng bị ở phim Hậu duệ mặt trời, lúc đó mọi người so sánh rất nhiều nhưng tôi cũng không sợ. 

Tôi chỉ sợ so sánh của tôi hôm nay và tôi ngày trước. Tôi sợ bị nói rằng tôi đóng phim dở hơn ngày xưa hay tôi làm không tốt bằng hôm qua. 

Cây táo nở hoa có nhiều cảnh anh em cãi nhau, thậm chí em còn đánh anh khiến mọi người cảm thấy phi logic và không hợp với giá trị gia đình của người Việt. Anh nghĩ sao?

- Đúng vậy, đôi khi có những điều nếu xảy ra ngoài đời thực, có thể sẽ không làm như trong phim nhưng trên đời này, không có gì là không thể, có những người họ còn có thể giết con mình. 

Rất có thể khi xem phim, mọi người sẽ không hiểu được tại sao nhân vật của anh Thái Hòa lại như vậy. Nhưng tôi lại hiểu, một người từ bé không lo học, ra ngoài kiếm tiền nuôi những đứa em nhỏ hơn mình đến khi nó lớn, không khác gì con mình cả. 

Tình cảm trong đó rất nhiều, giống như bạn đầu tư vốn vào và xót tiền. Câu chuyện trong phim còn hơn như vậy, một mình anh Hòa nuôi hết tất cả những đứa em cho đến lúc chúng lớn, nên chuyện anh ấy có thể hi sinh, ngay cả mạng sống cho những đứa em là chuyện hết sức bình thường. 

Tôi nghĩ việc này không phi logic, nếu mình trải qua cảm giác đó, cảm giác được nuôi nấng đám em như vậy, sẽ không khác gì con của mình. Quay lại về nhân vật Dư, đây là một người đã bỏ ra ngoài, đi theo giang hồ không biết bao lâu, đó là thằng giang hồ, không phải thằng em. Nhưng khi nó xác định bỏ giang hồ, về lại gia đình, nó tu, nó hiền và sống yêu thương gia đình. 

 Song Luân cho biết, gia đình nào cũng có những mâu thuẫn, nên chuyện anh em cãi nhau hay em đánh anh trong Cây táo nở hoa là đỉnh điểm của mâu thuẫn và phải xét nguyên nhân là gì

Tuy nhiên, bản chất của nó vẫn là một thằng rất cộc tính, nên việc lôi người này người kia ra đánh là chuyện bình thường. Xét về khía cạnh khác, về ý nghĩa của việc nhân vật Dư làm, bạn hãy đọc bình luận xem khán giả nói gì, chắc một đấm là không đủ, mọi người còn muốn tôi “đánh" cho chết. 

Một cái đấm đó so với nhân vật Ngà đã là nhẹ tay. Việc đánh một người khác không phải mang ý nghĩa chỉ để làm đau anh Ngà, việc này cũng cho thấy nhân vật Dư rất đau, đau vì đồng cảm với anh hai, vì anh Ngà làm anh hai bị đau, anh hai lại làm cho vợ mình bị đau. Đây là những cái đau ảnh hưởng gián tiếp cho nhau. Việc nhân vật Dư đánh Ngà không khác gì anh Ngọc đánh.

* Đóng một bộ phim nặng về tình cảm tâm lý gia đình. Nó có ảnh hưởng hay làm thay đổi quan điểm của anh về đời sống gia đình?

- Nhiều lắm. Đây là phim khi đóng xong tôi thấy mình thay đổi khá nhiều, cả về cách sống hằng ngày của tôi nữa. Tôi hiểu trong hoàn cảnh đó tôi sẽ như thế nào, được thử rất nhiều cảm giác. Đó là hạnh phúc của một người diễn viên nhập vai, được làm những điều trước giờ không được làm. 

Tôi được thử cảm giác của người này sống lại, nếu là tôi, tôi sẽ làm sao. Anh Trương Thế Vinh lại được thử cảm giác của một người suốt ngày đánh bài làm sao. Trước khi diễn, chúng tôi sẽ đi tìm hiểu những người như vậy sẽ như thế nào. 

Khi làm phim, tôi được trải nghiệm cảm giác của một gia đình thiếu thốn, một gia đình gặp nhiều vấn đề rối rắm, càng về sau, phim càng mở ra và tôi được trải nghiệm khác biệt. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi đến tận bây giờ, cách tôi trả lời phỏng vấn hôm nay có thể cũng khác cách tôi trả lời lúc trước, cho tôi cảm thấy nên sống yêu thương, lan tỏa và nhẹ nhàng nhất có thể. Có thể nói đây là bộ phim mang đến cho tôi rất nhiều ý nghĩa.

Cảm ơn anh Song Luân về buổi trò chuyện này!


KHÁNH ĐÌNH, CLIP: BẢO QUỲNH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí