Giải Trí

#Phim Netflix

Sex Education 3: Tiếng nói của người trẻ về tình dục

TUỆ NHI

Đăng lúc 19:45 | 22/09/2021

Là phim hiếm hoi mang thông điệp giáo dục một vấn đề mà nhiều người còn né tránh, Sex Education mùa ba vẫn giữ được phong độ sau hai mùa ‘làm mưa làm gió’.

Ngay từ trong cái tên, series phim Sex Education (Giáo dục giới tính) đã thể hiện rõ nội dung phim và cách định hướng khán giả. Bên cạnh hàng loạt cảnh nóng cộp mác 18+, xuyên suốt ba mùa phim, series này đã mang tới rất nhiều bài học thú vị và bổ ích cho người xem. 

Không có kẻ phản diện hay drama chồng chất để câu kéo, Sex Education 3 vẫn giữ được mức độ thu hút đầy choáng ngợp nhờ chủ đề được khán giả quan tâm nhất mà ngại nói ra: giáo dục giới tính.

Ngập cảnh nóng mà không thừa

Nếu là fan của series phim đình đám này từ hai mùa trước đó hẳn khán giả sẽ nhận ra nhà sản xuất có vẻ đã tiết chế số lượng “cảnh giường chiếu” và yếu tố hài hước trong phần thứ ba. Đổi lại, mọi nhân vật của Sex Education đều trở nên vô cùng tự nhiên, dễ dàng "bắt sóng" được sự đồng cảm của khán giả.

Phim mở đầu với loạt cảnh giường chiếu 

Mùa 3 mở màn với cảnh ân ái đến bỏng mắt của anh chàng Dex Thompson (Lino Facioli) và bạn gái. Tuy nhiên, khi cô bạn gái trả lời: "Nhưng mà mình không có lên đỉnh" và màn kể tên hàng loạt các chàng trai đã khiến cô thỏa mãn trong "chuyện ấy" rồi bỏ đi đã khiến Dex tự vấn với câu hỏi đau đáu: "Mình làm chuyện ấy tệ lắm hả?". 

Nghi ngờ của anh chàng đã mở ra chủ đề được các nhân vật tập trung lý giải suốt cả mùa phim: xóa bỏ sự ám ảnh về việc phải làm thỏa mãn người khác, đồng thời giúp mỗi người chấp nhận, yêu thương sự khác biệt về cơ thể của mình.

Và những băn khoăn của người trẻ về vấn đề tình dục

Ngoài tình yêu vườn trường, thách thức tìm kiếm tình yêu ở tuổi trung niên (mẹ Otis và Jakob hoặc mẹ của Adam), xâm hại tình dục (Aimee và dư chấn sau khi bị xâm hại),... cũng được nhắc đến một cách khéo léo trong mùa phim này. 

Mỗi vấn đề đều được xây dựng triệt để, kỹ càng và được bộ phim xử lý tới tận cùng. Sex Education làm khá tốt nhiệm vụ giáo dục của mình, để khán giả ngoài những phút giây giải trí còn thu nạp được kiến thức mới.

Tiếng nói của người trẻ về tình dục

Có lẽ với người Á đông, nhắc đến tình dục đồng nghĩa với những điều cấm kỵ hoặc thường gắn với những sự hoang mang liên quan đến đạo đức. Nhiều bố mẹ thậm chí giáo dục nhà trường cũng né tránh về những chủ đề lẽ ra phải thẳng thắn này. 

Đối với những người trẻ, việc được giải tỏa tâm lý về những nỗi niềm khó nói của tuổi dậy thì trong đó có tình dục là nhu cầu thiết yếu. Trong đó, sự phát triển tâm lý từ gia đình hay nói cách khác là thông tin từ cha mẹ về cách quản lý các cảm xúc và mối quan hệ là điều đầu tiên mọi đứa trẻ học được. 

Trong khi các bậc cha mẹ né tránh về những câu hỏi nhạy cảm này và đổ trách nhiệm lên giáo dục giới tính tại trường học thì trên thực tế, trường lớp cũng không thể khỏa lấp nỗi băn khoăn của những  đứa trẻ mới lớn này. 

Những chủ đề giáo dục giới tính được đề cập tự nhiên dưới góc nhìn người trẻ

Vậy mà Sex Education lại giúp người trẻ đồng tình rất sâu sắc về những thiếu sót về giáo dục giới tính trong thực tế cuộc sống. Bộ phim mở ra những chủ đề liên quan đến hệ quả của tình dục như hôn nhân, mang thai, bệnh lý liên quan và giúp họ nhìn ra những vấn đề của nhân vật cũng như chính bản thân để biết cách tự chăm sóc và quản lý các mối quan hệ. 

Bên cạnh đó, phim mở rộng khai thác nhiều hơn về xu hướng tính dục và bảng dạng giới, việc này không những mang đến nhiều màu sắc hơn cho tuyến nhân vật mà còn là một cái nhìn thức thời hơn: giáo dục giới tính không còn chỉ là vấn đề của những người dị tính. 

Cùng với giáo dục giới tính, tình yêu cũng là một thông điệp khác được nhắc đến trong Sex Education. Tình yêu của bố mẹ với con cái luôn là một thứ tình cảm thiêng liêng, tuy nhiên, cách quan tâm thái quá của mẹ Otis hay mẹ Jackson trong phim lại khiến những đứa trẻ trở nên ngột ngạt và tổn thương. 

Mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái cũng là thông điệp của phim

Đó cũng là lý do để mùa ba của series Sex Education vẫn tạo được sức hút nhất định đối với người trẻ. Bên cạnh đó, dàn diễn viên trẻ thể hiện được bản lĩnh diễn xuất bằng cách lột tả trọn vẹn hình ảnh trẻ trung, nổi loạn của những thiếu niên trung học, cùng với đó là sự trưởng thành trong suy nghĩ và hành động của họ qua từng tập phim. 

Sex Education xứng đáng là nằm trong top phim hiện tại bạn không thể bỏ qua nếu yêu thích thể loại hài hước nhẹ nhàng mà vẫn rút ra được bài học cuộc sống sâu sắc. 

Trọn bộ tám tập phim được chiếu trên nền tảng Netflix và gắn nhãn 18+ cho khán giả Việt để đảm bảo người xem có kiến thức, sự chín chắn nhất định khi trải nghiệm bộ phim này.


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí